Tìm hiểu về thuốc Meloxicam? Công dụng? Liều dùng?

Meloxicam được biết đến là loại biệt dược dùng để điều trị viêm khớp hay viêm cứng đốt sống. Rất nhiều bạn khi gặp tên thuốc này vẫn tỏ ra bối rối trong cách sử dụng vì chưa thực sự hiểu về nó. Những chia sẻ dưới đây của Balti Market sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng và cách dùng hiệu quả của loại thuốc đặc biệt này.

Thuốc  Meloxicam là thuốc gì?

Meloxicam thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid, thuốc điều trị gút và các bệnh xương khớp. Thuốc thường được bào chế theo dạng viên nén, viên nén bao phim ( điều trị trong chứng viêm đau xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp) , ống chứa dung dịch tiêm (thường để điều trị các triệu chứng ngắn hạn của các cơn viêm đau cấp tính).

Công dụng điều trị của thuốc Meloxicam.

Sử dụng thuốc Meloxicam trong việc điều trị viêm khớp, làm giảm đau , sưng và cứng khớp cho bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp.

Meloxicam còn có công dụng khác là điều trị cơn đau do bệnh gútt cấp tính gây ra, tuy nhiên người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Meloxicam

 • Liều dùng cho người lớn:
 • Liều dùng thuốc Meloxicam thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm khớp dạng thấp:
 • Liều khởi đầu: dùng 7,5mg uống một lần mỗi ngày.
 • Liều duy trì: dùng 7,5mg uống một lần mỗi ngày.
 • Liều tối đa: dùng 15 mg/ngày.
 • Liều dùng thuốc Meloxicam thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm xương khớp:
 • Liều khởi đầu: dùng 7,5mg uống một lần mỗi ngày.
 • Liều duy trì: dùng 7,5mg uống một lần mỗi ngày.
 • Liều tối đa: dùng 15mg/ngày.

Liều dùng cho trẻ em:

 • Liều dùng thuốc Meloxicam thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên:
 • Đối với trẻ nhỏ hơn hoặc bằng 2 tuổi dùng khoảng 0,125mg/kg ngày uống một lần
 • Liều tối đa: dùng 7,5mg/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Meloxicam

Thuốc  Meloxicam có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Trong trường hợp không biết cách xử lý cần đưa người bệnh đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời. Các tác dụng phụ có thể xảy ra như:

Tiêu hóa: Đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, khó tiêu, nôn và các bất thường thoáng qua do thay đổi các thông số chức năng gan.

Phản ứng tăng nhạy cảm: phù niêm mạc và phản ứng phản vệ.

Hệ tim mạch: Phù, hồi hộp, tăng huyết áp, đỏ bừng mặt.

Hệ tiết niệu: tăng creatinin máu và hoặc tăng urê máu. Huyết học: thiếu máu, rối loạn công thức máu: rối loạn các bạch cầu , giảm tiểu cầu. Nếu dùng đồng thời với các thuốc có độc tính trên tủy xương, đặc biệt như Methotrexat sẽ là yếu tố thuận lợi cho suy giảm tế bào máu.

Da: Ngứa, phát ban da, viêm miệng, mề đay, nhạy cảm với ánh sáng.

Hệ hô hấp: Khởi phát cơn hen cấp (rất hiếm gặp).

Hệ thần kinh trung ương: Chóng mặt, đau đầu, ù tai, ngủ gật.

Thận trọng khi dùng Meloxicam

Không nên dùng meloxicam để thay thế cho corticosteroids hoặc điều trị thiếu hụt corticosteroid. Việc dừng đột ngột corticosteroids có thể làm bệnh thêm nặng hơn. Nếu quyết định dừng điều trị bằng corticosteroids , nên giảm từ từ liều ở những bệnh nhân điều trị corticosteroid kéo dài.

Phải thông báo cho bác sĩ khi bạn mẫn cảm với các thành phần của Meloxicam, đang sử dụng các loại thuốc khác, đang mang thai hoặc cho con bú.

Không được tự ý tăng giảm liều trong quá trình điều trị khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Trong trường hợp quá liều bạn phải theo dõi phản ứng của người bệnh để có thể đưa họ đến bệnh viện nếu cần.

Khi bạn quên uống 1 liều, có thể uống ngay liều đã quên nếu chưa sát thời gian uống của liều kế tiếp. Hoặc tốt nhất bạn bỏ qua liều đó và uống thuốc theo kế hoạch chứ tuyệt đối không được uống 2 liều cùng một lúc để bù.

Thuốc Meloxicam mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Meloxicam được sản xuất theo nhiều dạng, nhiều trọng lượng. Vì thế trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau. Thông thường nếu mua meloxicam 7,5mg ở các tiệm thuốc 9/1 hộp gồm 3 vỉ x 10 viên) sẽ có giá khoảng 50.000 đồng.

Hiện nay việc xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất thuốc giả không phải là trường hợp hiếm gặp. Vì vậy khi mua thuốc bạn nên mua ở các quầy thuốc uy tín, xem ngày sản xuất và hạn sử dụng trước khi mua về điều trị bệnh.

Cách bảo quản thuốc Meloxicam.

Bảo quản Meloxicam ở nhiệt độ thường không quá 30 độ C. Cất đặt thuốc ở nơi khô ráo, cao để xa tầm tay của trẻ em. Khi phát hiện thuốc có mùi lạ thì không nên sử dụng nữa mà tìm các biện pháp tiêu hủy hợp lý để đảm bảo không ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Meloxicam. Để biết chi tiết hơn về công dụng, cách dùng hay tác dụng phụ của thuốc bạn có thể gọi đến tổng đài của các bệnh viện, phòng khám để được tư vấn và hỗ trợ. Hy vọng bạn sẽ luôn tìm hiểu trước về các loại thuốc để sử dụng chúng một cách an toàn, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *