Nói về các hoạt chất trị mụn mà chúng ta biết đó chính là các dạng acid như AHA, BHA, Retinol, Benzoyl Peroxide,…và Azelaic Acid. Nhưng phần lớn mọi người thường không chú ý tới acid này mà có phần bỏ lơ qua sự hữu dụng của nó. Hôm nay, Baltimarket sẽ đưa ra các sự thật về chất Azelaic acid – chất trị mụn bị lãng quên. Để mọi người có thể nắm rõ chất này để điều trị mụn một cách hiệu quả nhất nhé. 

TỔNG QUAN (SỰ THẬT) VỀ AZELAIC ACID

Acid Azelaic chính là một hợp chất hữu cơ, một dicarboxylic acid bão hoà có trong tự nhiên. Chất này được tìm thấy trong lúa mạch và lúa mì. Và được tìm ra một lượng nhỏ trên da chúng ta, vì được sản xuất tự nhiên bởi loại nấm men Malassezia furfur – một phần của hệ thực vật ở trên da. 

Azelaic-Acid

Azelaic acid được chính minh là có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá, điều trị được mụn viêm, kể cả mụn không viêm. Bên cạnh đó, còn điều trị được các tình trạng rối loạn tăng sắc tố da khác nhau như nám da, da bị thâm, đồi mồi, da không đều màu,…hay là tình trạng bị đỏ da do dị ứng mỹ phẩm, do cháy nắng,…

Tác dụng nổi trội của Azelaic acid mang lại cho da rất được ưa chuộng, đó là kháng khuẩn rất tốt đối với những sinh vật có hại ở trên da. Thứ hai là kháng viêm, trị viêm da khi bị mụn rất tốt. Thứ ba là bình thường hoá quá trình sừng hoá của da. Thứ 4 chính là ức chế Tyrosinase – sắc tố quyết định màu da, ức chế được sắc tố này sẽ giải quyết được các vấn đề thâm, nám và làm da đều màu hơn.

Thử so sánh Azelaic acid với các hoạt chất trị mụn khác thì Azelaic acid là một thành phần trị mụn rất hữu ích.

  • Có thể có kết quả trị mụn tương đương với Tretinoin và Benzoyl Peroxide, nghĩa là điều trị được cả mụn viêm và mụn không viêm luôn, nhưng điều trị mụn viêm là tốt nhất.
  • Bên cạnh đó, axit Azelaic còn làm sáng da và điều trị nám rất tốt. Ở nồng đồ khoảng 20% của acid có thể tương đương với 4% Hydroquinone, nhưng Azelaic lại ít tác dụng phụ hơn Hydroquinone rất nhiều.
  • Hơn nữa, khi so sánh với Benzoyl Peroxide thì Benzoyl Peroxide sẽ có tác dụng trị mụn nhanh hơn trong khoảng thời gian đầu. Có nghãi chất này phản ứng ở trên da rất mạnh, mặc dù trị mụn rất nhanh nhưng lại gây ra các vấn đề như làm bỏng da, gây đỏ da, làm da bị kích ứng. Tuy nhiên, với Azelaic acid lại hoàn toàn khác, do không gây kích ứng quá nhiều gid trên da nên sau một khoảng thời gian acid mới có tác dụng tốt. 

Ngoài Azelaic Acid, bạn có thể tham khảo thêm các hoạt chất trị mụn khác thông qua bài viết sau nha: (HOT) Những Hoạt Chất Trị Mụn Theo Giai Đoạn Mà Bạn Cần Biết

Từ những điều trên, có thể kết luận được rằng, acid Azelaic có khả năng tiêu cồi, điều trị được nhiều loại mụn ở trên da cũng như là làm tăng sắc tố, giúp da đều màu hơn và làm dịu được chứng đỏ da. Và có khả năng trị mụn tương đương với Benzoyl Peroxide 5%; Tretinoin 0,05%; Erythromycin 2%; Tetracycline đường uống. 

NỒNG ĐỘ MÀ AZELAIC AXIT TRỊ MỤN HIỆU QUẢ

Acid Azelaic có những nồng độ khác nhau trên thị trường, như nồng độ từ 5%, 10%, 15%, 20%. Nhưng các nghiên cứu khác chỉ ra rằng, Azelaic trị mụn hiệu quả cũng như dưỡng trắng, dưỡng sáng da tốt nhất là ở nồng độ từ 10 đến 20%.

Hình ảnh so sánh trước và sau khi dùng Azelaic Acid

Hình ảnh so sánh trước và sau khi dùng Azelaic Acid

Cho nên, muốn mua sản phẩm trị mụn có thành phần Azelaic để điều trị các vấn đề ở trên da, thì mọi người lưu ý là nên chọn từ nồng độ từ 10% trở lên nếu mọi người đã sử dụng Azelaic một thời gian đầu rồi nhé.

Ngoài ra, Azelaic acid được xem là một chất cấm trong điều chế mỹ phẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, Azelaic lại được phép điều chế trong dược mỹ phẩm. Có nghĩa là, sản phẩm sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt hơn là các sản phẩm mỹ phẩm trôi nổi khác trên thị trường. Để đảm bảo tốt cho sức khoẻ của người tiêu dùng.

Do đó, hãy lựa chọn các sản phẩm dược mỹ phẩm có chứa acid Azelaic hơn là các mỹ phẩm thông thường có acid khác. 

Azelaic aicd ở nồng độ cao thường là dạng gel, rất dễ thấm. Với dạng gel thì thích hợp sử dụng đối với những bạn thuộc làn da dầu. Còn Azelaic acid ở nồng độ thấp thường là ở dạng hơi kem một chút. Thì thích hợp cho những bạn da thường với da khô. 

THỜI GIAN ĐIỀU TRỊ MỤN BẰNG ACID AZELAIC

Thời gian mà acid Azelaic có thể điều trị mụn và khắc phục các tình trạng da liễu trên da khoảng từ 1 cho đến 4 tháng. Khoảng thời gian mà acid có thể hoạt động sẽ lâu hơn so với sử dụng các loại acid khác như BHA hoặc Benzoyl Peroxide. Vì Azelaic ít gây kích ứng hơn, ít xảy ra các hiện tưởng như bỏng da, đỏ da, rát da; cho nên, nó an toàn và cũng điều trị “chậm mà chắc” hơn cho da.

Thêm nữa, nếu muốn phát huy tác dụng của acid Azelaic nhanh hơn cũng như tối ưu thời gian điều trị hiệu quả hơn ở trên da. Cũng như tăng sự dung nạp, sự thẩm thấu của Azelaic acid lên da thì khi chăm sóc da cần sử dụng thêm, kết hợp thêm các hoạt chất điều trị khác như BHA, AHA, Benzoyl Peroxide, Tretinoin, Clindamycin,…

Cách sử dụng như thế nào và liều lượng nồng độ ra sao, Baltimarket sẽ cập nhật cho mọi người ở phía dưới nhé. 

CÁCH SỬ DỤNG AZELAIC ACID TRÊN DA

Vì Azelaic cũng là một dạng axit, cho nên khi mới bắt đầu sử dụng hãy bắt đầu sử dụng từ nồng độ thấp lên nồng độ cao nhé. Và mới đầu hãy sử dụng Azelaic acid cách ngày, ngày thoa ngày không để da được thích ứng, sau đó tăng dần tần suất lên.

Có các cách sử dụng acid Azelaic như sau: 

  • Một là chấm mụn viêm, mọi người có thể mua các sản phẩm có Azelaic để chấm lên từng nốt mụn hoặc là từng mảng đều được nhé. Sử dụng được nồng độ 10% để chấm lên nốt mụn hoặc là từng mảng nếu mụn nhiều thành mảng.
  • Hai là có thể thoa Azelaic toàn mặt cũng được luôn nha, xem Azelaic như là một lớp dưỡng da. Thoa toàn mặt này dành cho những làn da đã quen với Azelaic và không cảm thấy có kích ứng gì ở trên da thì hãy apply toàn bộ mặt nhé.

KẾT HỢP ACID AZELAIC VỚI MỘT SỐ HOẠT CHẤT KHÁC

Ngoài ra, để tăng hiệu quả kháng viêm và tiêu sừng của Azelaic acid thì nên sử dụng kết hợp thêm các sản phẩm khác để làm sạch da trước. Thì Azelaic khi apply trên da mới tăng được hiệu quả nhiều hơn. Có nghĩa là các chất như BHA, AHA, Benzoyl Peroxide, Tretinoin, Clindamycin,…sẽ là các chất lót đường trước rồi sau đó mới sử dụng Azelaic.

Sử dụng các hoạt chất này trong chăm sóc da như sau:

Cách 1: Cụ thể là sử dụng thêm 2 loại axit AHA và BHA. Sau khi rửa mặt xong thì sử dụng axit trước, đợi khoảng tầm từ vài phút để sản phẩm thẩm thấu vào da. Thì sử dụng tiếp thêm acid Azelaic để chấm những nốt mụn viêm hoặc là apply toàn mặt đều được. Cuối cùng thì sử dụng thêm kem dưỡng nhưng không bắt buộc nhé.

Lactic Acid 5% + HA 2%

Lactic Acid 5% + HA 2%

Paula choice 2% BHA liquid

Paula choice 2% BHA liquid

Hơn nữa, khi sử dụng Azelaic acid với BHA thì có tác dụng vượt trội hơn là khi sử dụng với AHA. Cụ thể là kết hợp với BHA giúp điều trị mụn viêm tốt hơn, vì BHA đẩy mụn ở dưới lớp da lên để chúng ta dễ dàng xử lý. Còn khi kết hợp với AHA sẽ có tác dụng là trị thâm, trị nám, làm da sáng lên và đều màu hơn.

Bạn hãy cân nhắc xem da của mình đang gặp phải tình trạng gì rồi mới kết hợp với loại axit AHA hoặc BHA sao cho phù hợp nhé. Và khi đã quen với quy trình skincare này rồi thì có thể nâng tần suất sử dụng lên cả sáng và tối. Để tăng hiệu quả hơn trên da và lưu ý là dù có sử dụng axit hay không thì sáng cũng phải chống nắng cho da nhé. 

Cách 2: Có thể kết hợp sử dụng Benzoyl Peroxide để chấm mụn viêm sau bước thoa kem dưỡng ẩm. Để điều trị dứt điểm mụn ở trên da luôn. Tuy nhiên, sẽ có da không thích hợp với Benzoyl Peroxide nên hãy sử dụng Benzoyl Peroxide để chấm riêng những nốt mụn sẽ tốt hơn trong việc điều trị.

Cách 3: Sử dụng acid Azelaic với Benzoyl Peroxide. Cũng như quy trình trên nhưng bỏ đi bước dùng acid AHA và BHA, cách này chỉ sử dụng Azelaic thoa lên da, xong đợi khoảng vài phút thoa kem dưỡng. Khi kem dưỡng thẩm thấu vào da thì ta dùng Benzoyl Peroxide để chấm mụn viêm riêng những nốt mụn.

Như Baltimarket nói ở trên, thì cách này sẽ tăng cường hiệu quả trị mụn hơn, tiêu cồi nhanh hơn và dứt điểm luôn tình trạng mụn. Có hiệu quả khi kết hợp Benzoyl Peroxide ở nồng độ 4% hoặc Clindamycin nồng độ 1% ở dạng gel.

Lưu ý, đối với những làn da bị bỏng hoặc rát khi sử dụng cả AHA hoặc BHA hoặc Benzoyl Peroxide thì cần xem lại mình có tẩy da chết quá đà không. Tẩy da chết quá nhiều sẽ gây ra tình trạng da bị mỏng hơn và không kịp tạo lại lớp màng tự nhiên ở trên da. Mọi người nhớ lưu ý nhé.

Đặc biệt, mọi người cũng có thể dùng 1 loại acid Azelaic để trị mụn cũng được. Mặc dù thời gian sẽ lâu hơn từ 1 đến thậm chí 4 tháng để trị mụn; nhưng bù lại khi sử dụng acid Azelaic bạn sẽ không phải lo về việc bị kích ứng hay là bị bỏng da đâu nhé.

Cách 4: Kết hợp Tretinoin với Azelaic acid. Với việc sử dụng Tretinoin thì cần phải có sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ hoặc chuyên gia, vì Tretinoin là chất có tác dụng rất mạnh ở trên da. Nên cần phải tìm hiểu kĩ càng cũng như chi phí cũng cao hơn các acid khác.

obagi tretinoin 0.05

Obagi Tretinoin 0.05% giá khoảng 1tr700k đến 2tr200k

Retacnyl tretinoin 0.05

Retacnyl Tretinoin 0.05% giá khoảng 500k – 600k VNĐ

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi Azelaic acid kết hợp với Tretinoin 0,05% thì đem lại kết quả phục hồi và giảm tăng sắc tố tốt hơn trên da. Cụ thể là tăng khả năng đáp ứng nhanh hơn trên da và cải thiện đáng kể hơn trong 3 tháng đầu sử dụng. Da sẽ sáng hơn, trị được các vết thâm, nám và tỉ lệ đánh giá cũng cao hơn sau khi kết thúc liệu trình.

Với thời gian 3 tháng để thấy được hiệu quả ở trên da thì sẽ hết 3 tuýp Tretinoin cũng 3 tuýp Azelaic. Không nên nản lòng lúc mới đầu mà từ bỏ quá trình này, nếu đã bắt đầu sử dụng các sản phẩm này thì cần kiên trì cho tới cùng mọi người nhé.

Hoặc mọi người có thể tham khảo cách dùng Retinol qua bài viết sau nha: Cách Dùng Retinol Để Có Làn Da Đẹp Từ Nhỏ Đến Lớn

Cách sử dụng Tretinoin với Acid Azelaic theo thứ tự như sau:

+ Nếu cả 2 sản phẩm này đều thuộc dạng cream thì hãy ưu tiên sử dụng Tretinoin trước, đợi sau khi cream thẩm thấu vào da xong thì chúng ta hãy sử dụng Acid Azelaic để khoá ẩm lại. Vì trong kết cấu của Acid Azelaic có nhiều chất dưỡng ẩm hơn nên sử dụng nó bước cuối cùng cũng xem như là bước kem dưỡng.

+ Nếu Azelaic acid là dạng gel và Tretinoin dạng cream thì chắc chắn ta sẽ sử dụng Azelaic trước, đợi 10 – 15 phút thì mới apply Tretinoin sau. Chúng ta thấy được sản phẩm nào càng mỏng nhẹ, dạng gel hoặc dạng lỏng thì chúng ta sẽ apply trước và kết lại bằng sản phẩm dày và dạng đặc hơn. 

MỘT SỐ SẢN PHẨM CHỨA AXIT AZELAIC HIỆU QUẢ TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hôm nay Baltimaket sẽ giới thiệu cho mọi người các sản phẩm có acid Azelaic, mọi cùng tham khảo nhé. Có thể tham khảo thêm thông tin ở trang mạng hoặc bác sĩ da liễu và nhân viên tư vấn sản phẩm trước khi mua hàng để đảm bảo tốt cho sức khoẻ nha.

  • Sản phẩm có chứa Azelaic acid 10%:

Paula's choice 10% Azelaic acid booster

Paula’s choice 10% Azelaic acid booster giá khoảng 900k

The Ordinary Azelaic acid Suspension 10%

The Ordinary Azelaic acid Suspension 10% giá khoảng 230k

Cả 2 loại trên đều thuộc dạng cream lỏng và đều có khả năng dưỡng ẩm cho da vì chứa các thành phần dưỡng ẩm. Mọi người có thể tham khảo thành phần của 2 sản phẩm trên qua các trang mạng hoặc qua tư vấn của các cửa hàng hoặc đọc trong bảng thành phần của sản phẩm.

Đối với Paula’s choice 10% Azelaic acid booster thì trong bảng thành phần của nó có sự kết hợp của Azelaic 10% và BHA. Cho nên khả năng điều trị mụn của dòng này cao hơn hẳn. Tuy nhiên, với sự kết hợp này thì mọi người nên lưu ý tránh để khô da. Hoặc sử dụng quen với acid thì sử dụng dòng này rất thích hợp. Còn nếu là người mới thì sẽ gây kích ứng nhẹ ở trên da.

Còn The Ordinary Azelaic acid Suspension 10% thì kết cấu của nó chủ yếu là Azelaic acid và các thành phần dưỡng ẩm khác. Vì thế, việc điều trị mụn của nó sẽ kéo dài thời gian hơn nhưng ngược lại lại đem tới sự an toàn cho mọi làn da, nhất là làn da nhạy cảm. Phù hợp với những người mới bắt đầu muốn sử dụng acid Azelaic.

Thêm nữa là giá cả của hãng The Ordinary vẫn mềm hơn, phù hợp với các đối tượng học sinh, sinh viên muốn điều trị mụn dứt điểm mà cũng không ảnh hưởng tới chi phí quá nhiều. Còn Paula’s choice thì nếu bạn có kinh tế ổn định thì sử dụng sản phẩm cũng rất tốt nha. Vì “đắt xắt ra miếng” mà, đương nhiên hiệu quả cũng vượt trội hơn rồi.

  • Sản phẩm có chứa Azelaic acid 15%:

Sau khi đã sử dụng quen với Acid Azelaic 10% rồi thì mọi người nên tăng nồng độ của acid lên để đạt được hiệu quả cao hơn. Chứ không nên mãi dậm chỗ tại 10% đâu nhé.

Skinoren Azelaic acid Gel 15%

Skinoren 15% Azelaic acid Gel giá 400k

Dòng sản phẩm này chứa Azelaic 15% và là dạng gel, sản phẩm này cũng giống chất nền như The Ordinary. Không có nhiều chất phục hồi trong sản phẩm chỉ có tác dụng điều trị mụn. Cho nên, khi sử dụng sản phẩm này thì nên kết hợp thêm sản phẩm dưỡng ẩm có kết cấu dày để bổ sung dưỡng ẩm cho da nhé.

Hoặc có thể kết hợp thêm với các chất mà Baltimarket đã đề cập ở trên nhé. Nếu sau khi apply thêm với các chất acid khác mà cảm thấy da vẫn tốt và không thấy khô thì không cần thêm kem dưỡng đâu nhé. Còn ngược lại, khi cảm thấy da không chịu được cảm giác ngứa lăn tăn, hay da bị bỏng hay bong da, gây khô da thì nên apple thêm lớp kem dưỡng ẩm để khoá ẩm cho da nhé. 

  • Sản phẩm có chứa Azelaic acid 20%:

Skinoren 20% azelaic acid cream

Skinoren 20% Azelaic acid cream giá khoảng 400k

Dòng Skinoren này cũng có thêm sản phẩm có chứa Azelaic 20% và cũng là dạng gel. Và chất nền của nó cũng giống sản phẩm của The Ordinary nên sẽ ít gây kích ứng hơn ở trên da và cũng an toàn hơn cho da nhé. Khi đã sử dụng quen với 15% thì mọi người có thể tăng nồng độ 20% để điều trị mụn dứt điểm hơn nhé.

Cách sử dụng sản phẩm 20% này cũng tương tự như cách sử dụng Azelaic acid 15%, cần phải kết hợp thêm kem dưỡng nếu da bị khô và nên kết hợp dùng thêm với các acid khác. Hiệu quả điều trị mụn sẽ tốt hơn trên da. 

Derma forte azelaic acid 20%

Derma Forte Azelaic acid 20% giá khoảng 100k

Sản phẩm này thuộc thương hiệu của Việt Nam và giá của nó rất sinh viên, phù hợp với độ tuổi học sinh sinh viên muốn điều trị mụn mà chưa có kinh phí nhiều. Ngoài ra, vì là chứa Acid Azelaic 20%, cho nên sản phẩm này chỉ thích hợp với người đã sử dụng quen với acid và muốn nâng dần nồng độ lên. Còn với người mới bắt đầu thì không nên sử dụng liền sản phẩm có nồng độ 20% này nhé.

Cách sử dụng thì tương tự như những sản phẩm trên nha.

Kết luận: Ngoài việc sử dụng các hoạt chất để điều trị mụn được tốt hơn thì mọi người cũng cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh. Không nên ăn đồ cay nóng quá nhiều, rất dễ nóng trong người và sản sinh ra mụn viêm. Ngoài ra, phải luyện tập thể dục thể thao để rèn luyện và có một sức khoẻ tốt hơn nha.

Thêm vào đó là đừng quên phải sử dụng kem chống nắng thường xuyên trước khi ra ngoài. Và buổi tối khi về nhà cũng không được quên bước tẩy trang cho da sạch hơn nhé. 

Pin It on Pinterest

Share This