Bạn đã có một chu trình Skincare cho riêng mình hay chưa? Vậy bạn có muốn tham khảo Skincare Routine vào buổi sáng và buổi tối của các Beauty Blogger khác không? Dù là bạn đã biết Skincare hay chưa biết thì điều chúng ta muốn là tích luỹ nhiều hơn những kinh nghiệm chăm sóc da. Và biết nhiều hơn các sản phẩm tốt cho da nhất hiện nay. Hãy tìm hiểu cùng với mình thông qua bài viết dưới đây nhé. 

SKINCARE ROUTINE CHO DA VÀO BUỔI SÁNG 

Chăm sóc cho da vào buổi sáng cũng quan trọng không kém vào buổi tối, vì ban ngày chúng ta sẽ chịu những tác động khác nhau từ môi trường khác nhau lên da. Những ảnh hưởng này sẽ tác động với da cả một ngày dài, nếu không chăm sóc cho da kĩ lưỡng thì sẽ ảnh hưởng xấu đến da của bạn. Và thêm nữa, nếu bạn hoạt động cả một ngày dài hoặc là bạn phải trang điểm thì điều chúng ta cần là phải có một lớp nền đẹp. Vậy làm như thế nào, thì mình sẽ chỉ cho mọi người 4 bước chăm sóc da mà các Beauty Blogger đều sử dụng. 

Bước 1: Rửa mặt

Buổi sáng thì rửa mặt như thế nào là chính xác nhất? Dùng sữa rửa mặt hay được dùng sản phẩm gì khác? Câu trả lời là tuỳ vào tình trạng da của bạn vào buổi sáng để lựa chọn cách rửa mặt phù hợp. Nếu da bạn sáng ra vẫn khoẻ mạnh, không có bóng nhờn quá nhiều thì mình có thể rửa mặt bằng nước ấm, nước muối sinh lý.

Hoặc là bạn có sử dụng nước tẩy trang không cồn, dịu nhẹ để lau qua mặt và rửa lại 10 lần với nước, giúp tinh thần tỉnh táo hơn. Hoặc sử dụng xịt khoáng xịt vòng quanh mặt và lau lại bằng bông tẩy trang là được nhé, cho những ngày vội vã đi làm.

Đối với da khoẻ là như vậy, vậy với da khác thì như thế nào? Chúng ta sẽ dùng sữa rửa mặt nhé. Chọn loại sữa rửa mặt ít tạo bọt, lành tính và dịu nhẹ cho da để rửa mặt vào buổi sáng, kèm theo đó là sữa rửa mặt phải có độ PH cân bằng từ 5.0 đến 6.0 là tốt nhất cho da.

Một số loại sữa rửa mặt phổ biến về độ dịu nhẹ của nó như sau:

Sữa rửa mặt COSRX Low pH Good Morning Gel Cleanser

Sữa rửa mặt COSRX Low pH Good Morning Gel Cleanser

Chériskin Moistursing Facial Wash

Sữa rửa mặt Chériskin Moistursing Facial Wash

Sữa Rửa Mặt Cetaphil Gentle Skin Cleanser

Sữa Rửa Mặt Cetaphil Gentle Skin Cleanser

Bước 2: Serum có Peptide

Sau quá trình rửa mặt thì chúng ta phải dưỡng ẩm, bù ẩm cho da. Sử dụng Serum có chứa thành phần Peptide, thành phần làm sáng da. Vừa bảo vệ cho da vừa dưỡng trắng, dưỡng sáng cho da. Serum phải có bảng thành phần an toàn, không cồn, không hương liệu, giúp bù ẩm được cho da, chống lão hoá da. 

Serum DHC 98 super collagen

Một sản phẩm serum mà các Beauty Blogger sử dụng đó là Serum DHC 98 super collagen. Là một serum vừa dưỡng ẩm vừa chống oxy hoá cho da, kết cấu sản phẩm an toàn và mỏng nhẹ. Phù hợp với mọi loại da kể cả da mụn, da nhạy cảm. Do đó, hầu như mọi người đều thích dùng sản phẩm serum này.

Bước 3: Kem dưỡng

Nếu bạn cảm thấy mình đã sử dụng bước Serum rồi, không cần thêm bước dưỡng ẩm thì cũng không sao. Mà dùng thêm một bước dưỡng ẩm cho da nữa thì càng đẹp. Do đó, để da được mềm mịn, độ ẩm được cung cấp đủ thì chúng ta cứ sử dụng kem dưỡng nhé.

Lưu ý: với người mới nên sử dụng kem dưỡng trước, lâu dần hãy cho thêm serum vào chu trình dưỡng da của mình. Những loại kem dưỡng mình muốn giới thiệu với mọi người là 2 loại kem dưỡng mềm mịn, kết cấu nhẹ và êm hơn ở trên da. Đó là: 

Kem dưỡng CICAPLAST BAUME B5 LA ROCHE POSAY

Kem dưỡng CICAPLAST BAUME B5 LA ROCHE POSAY

Kem dưỡng Paula's Choice Skin Balancing Invisible Finish Moisture Gel

Kem dưỡng Paula’s Choice Skin Balancing Invisible Finish Moisture Gel

Bước 4: Kem chống nắng

Kem chống nắng là bước không thể thiếu trong suốt chặng đường dài cuộc đời, trừ khi tìm được phương pháp khác để chống nắng. Kem chống nắng là bắt buộc phải dùng thường xuyên hằng ngày sau mỗi buổi sáng, dù bạn có đi ra ngoài đường hay là không. Do đó, lựa chọn một kem chống nắng cũng quan trọng như đi tìm “chân ái” của bạn vậy.

Nếu bạn vẫn đang đắn đo suy nghĩ giữa các loại kem chống nắng khác nhau thì bạn có thể xem bài viết này nhé, dựa trên các đánh giá về thành phần của kem chống nắng để lựa chọn kem chống nắng phù hợp với mình. Bạn có thể quan tâm: “Sự Thật” Về 19 Kem Chống Nắng Hot Nhất Hiện Nay.

SKINCARE ROUTINE CHO DA VÀO BUỔI TỐI

Vì đây là Skincare Routine của các Beauty Blogger nổi tiếng cho nên có nhiều bước sử dụng những sản phẩm ở nồng độ cao để điều trị da trẻ hoá, chống lão hoá cho da. Do đó, những bạn đã có riêng một chu trình chăm sóc da cho riêng mình có thể học hỏi các bước này. Còn đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu Skincare thì chúng ta chỉ làm những bước đơn giản rồi sau đó tăng dần các bước lên nhé.

Một Skincare Routine của Beauty Blogger có 8 bước chăm sóc da trong chu trình. Vậy những bước đó như thế nào, gồm những bước nào để điều trị cho da thì hãy xem các bước ở dưới nhé. 

Bước 1: Tẩy trang

Thông thường bước này trong chu trình dưỡng da nào cũng có, dù bạn có trang điểm hay là không trang điểm, dùng kem chống nắng thì sau một ngày dài cũng phải tẩy trang để tẩy sạch đi bụi bẩn và bã nhờn ở trên da nhé.

Câu hỏi quan trọng là dùng loại sản phẩm gì để tẩy trang cho người bắt đầu và người đã biết Skincare? Với người mới bắt đầu, nên bắt đầu với loại tẩy trang không cồn, không hương liệu để an toàn cho da hơn. Tẩy trang nhẹ dịu cho da, vừa làm sạch vừa giữ lại đổ ẩm trên da và thích hợp với người mới bắt đầu, và người có làn da nhạy cảm, da mụn.

Những sản phẩm nước tẩy trang không cồn, lành tính cho da phổ biến là: 

Nivea Acne Care Makeup Clear Micellar Water

Nivea Acne Care Makeup Clear Micellar Water

La Roche-Posay Purifying Micellar Water

La Roche-Posay Purifying Micellar Water

Chériskin Cleansing Micellar Solution

Chériskin Cleansing Micellar Solution

Còn đối với người đã có chu trình Skincare trước đó rồi thì chúng ta có thể sử dụng nhiều loại tẩy trang, miễn là không gây kích ứng cho da là được nhé. Những loại tẩy trang có thể sử dụng là nước tẩy trang, dầu tẩy trang, sáp tẩy trang,…Hai loại nước tẩy trang và dầu tẩy trang dưới đây cũng rất thích hợp để sử dụng, tác dụng làm sạch của nó tương đối như nhau với mọi loại da.

Tẩy trang L'Oreal Micellar Water

Tẩy trang L’Oreal Micellar Water

Tẩy trang Shu Uemura

Tẩy trang Shu Uemura

Bước 2: Sữa rửa mặt

Bước thứ 2 là bước rửa mặt sạch sâu với sữa rửa mặt, dùng nước ấm để rửa mặt là phương pháp mà rất nhiều người áp dụng. Làm như vậy để làm mềm da và giãn nỡ lỗ chân lông kết hợp với rửa mặt sẽ phần nào làm sạch da hơn.

Về sữa rửa mặt thì lựa chọn loại nào thì phù hợp nhất, hãy chọn sữa rửa mặt tạo ít bọt khi rửa mặt hoặc không tạo bọt càng tốt nhé, sữa rửa mặt có độ PH cân bằng nhất. Giống như các loại sữa rửa mặt trong Skincare Routine buổi sáng, sử dụng sữa rửa mặt vừa làm sạch vừa không quá gây khô da và dịu nhẹ. Những sản phẩm sữa rửa mặt mình đã giới thiệu sẽ thích hợp với những người mới bắt đầu và những người có làn da nhạy cảm, bị kích ứng bị mụn nhé. 

Mình sẽ giới thiệu các loại sữa rửa mặt mà các Beauty Blogger sử dụng, những sản phẩm này có sữa rửa mặt dạng gel hoặc dạng dầu, dùng để rửa mặt những khi bạn trang điểm. Có thể dùng cho những bạn đã biết Skincare. 

Sữa rửa mặt Shu uemura nutri:nectar cleansing skin purifier

Sữa rửa mặt Shu uemura nutri:nectar cleansing skin purifier

Sữa rửa mặt Paula’s Choice Clear Pore Normalizing Cleanser

Sữa rửa mặt Paula’s Choice Clear Pore Normalizing Cleanser

La Roche-posay Effaclar Purifying Foaming Gel

La Roche-posay Effaclar Purifying Foaming Gel

Bước 3: Toner hoặc xịt khoáng

Sau khi đã làm 2 bước tẩy trang và rửa mặt thì bước cuối cùng trong chu trình làm sạch da là bước dùng toner để cân bằng độ PH cũng như là làm sạch da lần cuối. Mọi người có thể sử dụng Toner hay là xịt khoáng, nước hoa hồng cho bước này đều được. Miễn là bổ sung dưỡng chất làm sạch cho da và giúp da mềm hơn để hấp thụ các dưỡng chất ở các bước tiếp theo.

Thông thường Toner nên sử dụng loại không cồn hoặc là sử dụng Toner có acid hiện đang rất phổ biến. Vì Toner có acid (các axit trong tẩy da chết hoá học) vừa làm sạch da mà còn vừa tẩy đi tế bào chết một cách nhẹ nhàng, sử dụng lâu dài thì không cần sử dụng bước tẩy tế bào chết nữa.

Với những người mới bắt đầu sử dụng hãy sử dụng nước Toner không cồn để da làm quen trước sau đó đổi thành toner có acid để da tập làm quen với acid, dễ sử dụng các sản phẩm có acid sau này hơn vì tính chất nhẹ dịu của sản phẩm này.

Còn với những người đã sử dụng quen với acid có thể thêm sản phẩm này vào Skincare để tăng hiệu quả trẻ hoá cho da. Hoặc là những ngày khác mình có thể sử dụng xịt khoáng để vừa tiện lợi và da được làm dịu một cách nhanh nhất. Hoặc cũng có thể bỏ qua bước Toner này cũng được, nói chúng là tuỳ vào thời gian của mỗi người nhé. 

Những sản phẩm xịt khoáng và Toner các Blogger hay sử dụng là:

Simple Smoothing Facial Toner

Simple Smoothing Facial Toner

La Roche-Posay Micro-Exfoliating Toner

La Roche-Posay Micro-Exfoliating Toner

Bioderma Lotion Tonique

Bioderma Lotion Tonique

Xịt khoáng La Roche-posay Serozinc

Xịt khoáng La Roche-posay Serozinc

Bước 4: Tẩy da chết

Bước tẩy da chết cũng là bước quan trọng nếu bạn muốn có một làn da mịn màng và lớp vảy sừng được loại bỏ, ngoài ra cũng có thể giúp chống lão hoá cho da. Tẩy da chết như thế nào với nhiều loại tẩy da chết, gồm vật lý và hoá học cũng như sinh học. Chúng ta nên tẩy da chết hoá học, để da ít bị ma sát hơn, bạn có thể dùng những sản phẩm chứa AHA hoặc BHA để tẩy da chết.

Một tuần nên tẩy da chết 1 đến 2 lần, vừa tẩy da chết nhẹ nhàng và người mới bắt đầu Skincare nên sử dụng ở nồng độ % acid thấp rồi sau đó tăng dần lên nhé. Sử dụng tẩy da chết giúp da không bị sần sùi hay là gặp các vấn đề về mụn, da bớt nếp nhăn. Sau khi sử dụng xong tẩy xong tế bào chết thì bước đi kèm đó là dưỡng ẩm, dưỡng đủ ẩm cho da để da sẽ không bị khô vào ngày hôm sau.

Một số tẩy tế bào chết hoá học phổ biến nhất hiện nay. Gồm tẩy tế bào chết có giá rất bình dân của The Ordinary và tẩy tế bào chết của một hãng rất nổi tiếng là Paula’s Choice.

Lactic Acid 5% + HA 2%

Lactic Acid 5% + HA 2%

Salicylic Acid 2% Solution

Salicylic Acid 2% Solution

Paula’s Choice Resist Advanced Pore - Refining Treatment 4% BHA

Paula’s Choice Resist Advanced Pore – Refining Treatment 4% BHA

Bước 5: Serum có Peptide

Sử dụng Serum có Peptide để dưỡng da giống như Routine buổi sáng. Serum sẽ cung cấp độ ẩm tức thì cho da, cộng thêm những dưỡng chất thiết yếu khác. Sản phẩm Serum có Peptide được giới thiệu nhiều nhất là: 

Serum DHC 98 super collagen

Serum DHC 98 super collagen

Hoặc bạn có thể sử dụng các sản phẩm serum khác phù hợp với da của mình hơn, thông qua sự tư vấn của các hãng mỹ phẩm cũng như lựa chọn của người tiêu dùng thông qua các mạng Internet. Lưu ý, sản phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn cung cấp độ ẩm tốt và không chứa cồn hay hương liệu nhé.

Bước 6: Retinoid

Retinoid được gọi là Vitamin A, được xem như là một thành phần “vàng” trong chống lão hoá cho da, dưỡng da mịn màng và săn chắc hơn. Retinoid có rất nhiều thế hệ, nhưng thế hệ phổ biến nhất của nó chính là Retinol và Tretinoin.

Tretinoin thì những người mới bắt đầu chăm sóc da không nên sử dụng nó, vì nồng độ % cao cộng thêm mức độ chuyển hoá cao, là một dạng axit của Retinoid cho nên tác dụng rất mạnh ở trên da. Chỉ những làn da khoẻ hoặc những người đã sử dụng quen với Retinol mới sử dụng. Còn Retinol ở nồng độ thấp rất thích hợp để người mới bắt đầu sử dụng. Dùng quen với nồng độ của Retinol xong ta sẽ tăng nồng độ của nó lên, dùng đến khi da khoẻ thì được nhé.

Thông thường dùng Retinol giống như là dùng những acid AHA, BHA trong tẩy tế bào chết hoá học, cũng có cơ chế loại bỏ da chết. Ngoài ra, Retinol còn lột bỏ lớp vảy sừng trên da một cách nhẹ nhàng và cả dưỡng sâu bên trong biểu bì. Do đó, lớp da mới sẽ hoàn toàn sáng hơn và khoẻ hơn từ bên trong.

Một số sản phẩm Retinol thích hợp sử dụng cho mọi loại da phổ biến nhất hiện nay, đó là:

The Ordinary Retinol 0.2% in Squalane

The Ordinary Retinol 0.2% in Squalane

The Ordinary Retinol 0.5% in Squalane

The Ordinary Retinol 0.5% in Squalane

Obagi 360 Retinol 0.5%

Obagi 360 Retinol 0.5%

Paula's Choice Clinical 1% Retinol Treatment

Paula’s Choice Clinical 1% Retinol Treatment

Đã lựa chọn được sản phẩm Retinol với nồng độ phù hợp, nhưng quan trọng là cách sử dụng nó sao cho đúng, sao cho hiệu quả và không gây khô rát cho da quá nhiều cũng là một việc rất quan trọng. Bạn phải biết được chu trình mà Retinol hoạt động được ở trên da và kết quả cuối cùng của nó. Do đó, một bài viết khác sẽ hướng dẫn cho mọi người chi tiết sử dụng Retinol đúng chuẩn nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết: Cách Dùng Retinoid Để Có Làn Da Đẹp Từ Nhỏ Đến Lớn nhé.

Bước 7: Dưỡng ẩm

Sau các bước ở trên thì dưỡng ẩm là không thể nào thiếu. Nếu bạn dùng Acid tẩy da chết và Retinoid đều có khả năng gây khô da, cho nên phải dưỡng ẩm cho nó trước khi đi ngủ, sáng hôm sau bạn mới có làn da mịn màng được nhé.

Kem dưỡng ẩm dù là người mới bắt đầu hay là người đã biết chu trình Skincare rồi thì đều sẽ lựa chọn kem dưỡng có tiêu chí là nhẹ dịu trên da, dưỡng ẩm tốt, khoá nước ở trên da tốt nhất, không có các chất như hương liệu hay chất bảo quản. Làm dịu da nhanh nhất, làn tính và an toàn cho da là được nhé.

Một số loại dưỡng ẩm phổ biến mình đã giới thiệu trong chu trình Skincare buổi sáng rồi. Mình sẽ giới thiệu thêm một số kem dưỡng và dầu dưỡng nữa. Những kem dưỡng này có thêm thành phần Retiol, nghĩa là dùng kết hợp sau khi bạn đã thoa qua một lớp Retinol rồi nhé. Như vậy sẽ tăng gấp đôi hiệu quả chống lão hoá cho da. Các sản phẩm đó là: 

OBAGI Daily Hydro-Drops

OBAGI Daily Hydro-Drops

Retinol Paula’s Choice RESIST Intensive Repair Cream

Retinol Paula’s Choice RESIST Intensive Repair Cream

Bước 8: Chấm mụn viêm

Đối với những ngày mọc mụn hay những bạn thuộc da mụn thì bước không thể thiếu đó là điều trị mụn. Điều trị mụn viêm, mụn ẩn hay các loại mụn khác đều phải sử dụng sản phẩm phù hợp để chấm vào những vùng mụn cần điều trị. Các thành phần trị mụn thông thường mà mọi người hay sử dụng đó là Adapalene, Sulfur, Azelaic acid, Benzoyl Peroxide,…

Sản phẩm có Benzoyl Peroxide điều trị hiệu quả những mụn viêm trên da là:

Paula's Choice CLEAR daily skin Clearing Treatment

Paula’s Choice CLEAR daily skin Clearing Treatment

Cách dùng là dùng tăm bông có sản phẩm để chấm lên vùng mụn, hạn chế dùng tay và sử dụng sau khi Skincare xong mới chấm và để qua đêm. Tốt nhất là ngày chấm 2 đến 3 lần để trị mụn hiệu quả và khi chấm xong thì đợi khô hẳn rồi hãy apply kem chống nắng vào buổi sáng nhé.

Kết luận: Qua bài viết chúng ta cũng đã nắm bắt được phần nào chu trình Skincare Routine của những Beauty Blogger, nhưng tuỳ mọi người lựa chọn chu trình của mình nhé, thêm hoặc bớt các bước trong chu trình đó đều được. Nhưng Skincare buổi sáng phải đảm bảo những bước đó và Skincare vào buổi tối phải bắt buộc có các bước tẩy trang, rửa mặt, kem dưỡng ẩm nhé. Chúc mọi người tìm được chu trình Skincare cho riêng mình để chăm sóc da khoẻ mạnh nhất.

 

 

Pin It on Pinterest

Share This