Bài viết trước mình đã giới thiệu về tác dụng cũng như cơ chế hoạt động của Retinoid. Cho nên bài viết này mình sẽ giới thiệu một nhãn hàng rất được ưa chuộng những năm gần đây, nhãn hàng này cho ra rất nhiều sản phẩm chăm sóc da cũng như giá thành lại rất bình dân. Mình sẽ nói đến 6 sản phẩm có Retinoid của The Ordinary và giải đáp những thắc mắc cũng như sai lầm khi sử dụng Retinoid của mọi người. Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết chi tiết hơn nhé, mọi thông tin được ghi rõ ở bên dưới. 

SO SÁNH TÁC DỤNG CỦA RETINOID VỚI CÁC LOẠI ACID

Retinoid là một dẫn xuất của Vitamin A, có cơ chế hoạt động tương tự giống như AHA và BHA và có nhiều dẫn xuất khác. Nếu bạn muốn hiểu rõ về Retinoid, hãy xem bài viết này nhé: Giải Đáp Về Retinol Và Các Dẫn Xuất Phổ Biến Của Nó. Cả hai loại acid này đều là những loại acid tẩy tế bào chết trên da, có cơ chế vật lí và hoá học khá giống nhau ở trên da. Ta có thể so sánh Retinoid với AHA và BHA, gọi chung là acid như sau: 

ACID RETINOID
Giống nhau Gây khô và lột da, đẩy mụn cho da, sau một khoảng thời gian da được thay mới khoẻ hơn, hết mụn và căng bóng, mịn màng.
Khác nhau Acid có cơ chế hoạt động sâu vào bên trong da hơn, sẽ loại bỏ hầu hết tế bào da chết cùng với vi khuẩn có hại và các bã nhờn không cần thiết ra khỏi da luôn. Retinoid có cơ chế hoạt động trên bề mặt da, chỉ lột tẩy đi những lớp sừng da trên da, đẩy nhanh quá trình thúc đẩy collagen cho da. Tái tạo và phục hồi lại da.

Thêm nữa là hầu hết mọi người chỉ biết sơ qua về Retinoid mà ít người review về nó. Retinoid ở những nước ngoài như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc,…là những sản phẩm mỹ phẩm rất khó mua, phải cần bác sĩ kê đơn mới mua được. Còn ở Việt Nam, bạn nên cẩn thận nếu mà ra những tiệm thuốc mua được Retinoid, có thể bạn sẽ mua được những dẫn xuất ở thế hệ khác của Retinoid. Cho nên bạn sẽ mua được những dẫn xuất sau này của Retinoid mà không cần phải kê đơn mới mua được.

Lời khuyên cho những người sử dụng Vitamin A cũng như tên gọi Retinoid là mọi người nên sử dụng những dạng phổ biến nhất, đúng những loại mình cần như là Retinol, Tretinoin (Retinoic Acid) – là một dạng hiệu quả nhất, có tác dụng tốt ưu nhất. Và người mới bắt đầu sử dụng thì nên sử dụng ở nồng độ thấp nhất, không nên mới đầu đã dùng nồng độ quá cao, gây ra tình trạng do khô và bị yếu đi.

Ngoài ra, Vitamin A sẽ thấm và tốt cho da hơn nếu nó được chuyển hoá thành dạng acid, tái tạo và phục hồi da một cách mạnh mẽ hơn. Còn dạng axit sẵn của Retinoid nếu thoa trực tiếp Tretinoin lên da thì lại có tác dụng quá mạnh, có thể sẽ gây kích ứng cho da. Cho nên hãy thoa những loại Vitamin A nhẹ dịu hơn để da làm quen trước như là Retinaldehyde, Retinol, rồi sau đó mới sử dụng nồng độ cao hơn.

Mặt khác thì Retinoid rất hiệu quả và ổn định trong gốc dầu, khi mà càng nhiều dầu thì nó càng có hiệu quả ở trên da hơn. Mặc dù vậy, khi thoa sản phẩm có quá nhiều dầu có thể sẽ dễ gây bí tắc cho da. Phần diện tích tiếp xúc của nó rộng hơn và cao hơn thì một phần nào đó có thể gây khô da và làm da nhạy cảm hơn nữa. Do đó, nên sử dụng những sản phẩm có Retinoid mà ít dầu sẽ có hiệu quả hơn và thoa trực tiếp nếu như bạn đã sử dụng quen rồi.

Ngược lại, vì ổn định trong gốc dầu cho nên nếu thoa Retinoid chung với các sản phẩm gốc nước hoặc là dầu thực vật có thể làm mất đi hiệu quả của nó. Mất đi khả năng bảo quản cũng như bảo vệ da. Cho nên, sau khi mọi người rửa mặt xong có thể dùng toner và thoa Retinoid lên da mặt luôn. Kết hợp với các loại kem dưỡng nhẹ dịu để đảm bảo da không quá khô nhé. 

SẢN PHẨM RETINOID CỦA THE ORDINARY

The Ordinary là một thương hiệu giá bình dân rất quen thuộc với mọi người. Hiện tại có 6 sản phẩm Retinoid của nó, với những tên gọi của sản phẩm được đặt tên theo thành phần của chính nó. Mặc dù thật ra nó có quá nhiều sản phẩm cũng như nhiều tên gần giống nhau. Mình sẽ phân loại sản phẩm có chứa Retinoid của The Ordinary theo 2 dạng sau. Cả hai dạng đều đem lại cho da hiệu quả là chống lão hoá rất tốt trên da cũng như gây khô để lột da, thúc đẩy quá trình tái tạo, tái cấu trúc của làn da.

Dạng 1 là Retinol

Đây là dạng hay thường gặp ở những sản phẩm khác của những hãng mỹ phẩm phổ biến. 

The Ordinary Retinol 0.2% in Squalane

The Ordinary Retinol 0.2% in Squalane giá khoảng 200k

The Ordinary Retinol 0.5% in Squalane

The Ordinary Retinol 0.5% in Squalane giá khoảng 200k

The Ordinary Retinol 1% in Squalane

The Ordinary Retinol 1% in Squalane giá khoảng 200k

Cả 3 loại trên đều là nằm trong gốc dầu, để bảo quản Retinoid được tốt hơn cũng như đạt được hiệu quả ở trên da. Và chai đựng của nó cũng dày hơn những loại khác. Tuy nhiên do là gốc dầu cho nên nó khá nhạy cảm cho những làn da nhạy cảm và mỏng, sẽ dễ gây khô da hơn, không đạt được hiểu quả cao trên da.

Hầu như mọi người đều sử dụng nồng độ 5% là chủ yếu nhất. Còn những bạn mới sử dụng nên sử dụng loại 0.5%, các loại khác nên trộn lẫn hoặc mix nó với nhiều loại kem dưỡng khác của hãng khác mà có chứa luôn thành phần Retinoid để đạt hiệu quả được cao nhất. 

Dạng 2 là Granactive Retinoid

Đây là dạng công nghệ đặc biệt của The Ordinary mà các nhãn hàng khác không có được dạng này. Mức độ nhạy cảm của nó được đánh giá là rất ít và không gây khô da, nhẹ dịu hơn những dạng (dẫn xuất) phổ biến khác. Những người mới sử dụng Retinoid nên sử dụng nhóm này để đạt hiệu quả tối ưu cho da cũng như độ nhẹ dịu của nó. 

The Ordinary Granactive Retinoid 2% in Squalane

The Ordinary Granactive Retinoid 2% in Squalane giá khoảng 300k

The Ordinary Granactive Retinoid 5% in Squalane

The Ordinary Granactive Retinoid 5% Emulsion giá khoảng 400k

The Ordinary Granactive Retinoid 2% Emulsion

The Ordinary Granactive Retinoid 2% Emulsion giá khoảng 300k

Ưu điểm công nghệ Granactive Retinoid của The Ordinary là muốn khắc phục những nhược điểm làm khô da của các loại khác. Và vì ở những nước khác muốn mua Retinoid thì phải có bác sĩ kê đơn mới mua được nồng độ cao, hơn nữa không được sản xuất tại trà mà phải mua như thuốc.

Cho nên The Ordinary mới đưa ra những công nghệ mới này, vừa không gây khô da vừa hiệu quả tương tự Retinoid ở nồng độ thấp hơn nó. Và mua nồng độ nào cũng được hết. 2 sản phẩm đầu tiên đều có kết cấu gốc dầu hết, riêng sản phẩm cuối The Ordinary Granactive Retinoid 2% Emulsion là kết cấu dạng sữa, dạng nước. Và đó là điều đặc biệt của sản phẩm này.

Sản phẩm này không thuộc gốc dầu và là sản phẩm được kết hợp từ 2 thế hệ lại với nhau mà ít nhãn hàng khác có được. Tác dụng rất nhẹ dịu và an toàn ở trên da, có khả năng chuyển hoá thành axit rất tuyệt vời, có thể tự chuyển đổi nhanh sang dạng acid của Vitamin A.

Tóm lại trong 6 sản phẩm Retinoid của The Ordinary thì hiệu quả nhất ở trên da đó là The Ordinary Granactive Retinoid 5 Emulsion, The Ordinary Retinol 1% in Squalane. Nhưng phải kết hợp thêm với kem dưỡng để da không bị quá khô. Còn đối với những người mới sử dụng Retinoid thì nên sử dụng hai loại nhẹ dịu sau The Ordinary Granactive Retinoid 2% in Squalane, The Ordinary Granactive Retinoid 2% Emulsion.

8 SAI LẦM KHI SỬ DỤNG RETINOID

Sử dụng Retinoid một thời gian sẽ bị bong da?

bong da mặt

Đây là ý kiến nhiều người cho rằng Retinoid sẽ làm mỏng da do nó có cơ chế lột da. Sử dụng Retinoid trong thời gian dài, sẽ nén và làm khô da, bong tróc da lớp sừng trên bề mặt (lớp tế bào chết). Nén mỏng vừa phải và da sẽ mướt, mịn màng và sáng hơn. Cơ chế hoạt động của nó là làm da dày lên chứ không phải làm da bị mỏng đi.

Khi thoa dẫn xuất của Retinoid như Retinol và Tretinoin thì một thời gian ngắn sau, các lớp hạ bì cũng như biểu bì sẽ kích thích sản sinh da mới. Được tái tạo và phục hồi về sản sinh các sợi Alastin, Collagen giúp da săn chắc hơn, dày hơn, da mới sẽ cảm thấy thoải mái hơn trước.

Cho nên nó không hề làm mỏng da đi nếu sử dụng lâu dài, mà nó tái tạo lại da và thay thêm một lớp da mới dày hơn trên da, nén mỏng đi những lớp sừng già và loại bỏ nó đi. Nhưng nếu như bạn kết hợp Retinoid với nhiều loại axit khác có nồng độ quá cao hay là Peel da ở những cơ sở thẩm mỹ mà chưa tìm hiểu kỹ thì có khả năng da sẽ bị mỏng đi nhiều. Khi lớp biểu bì da đang bị mỏng mà còn bị những tác động từ môi trường thì sẽ khiến da bị tổn thương hơn nữa, nhạy cảm hơn nữa.

Do đó mà khi bạn sử dụng Tretinoin thì nên có ý kiến hướng dẫn sử dụng từ bác sĩ. Còn Retinol thì mọi người cứ yên tâm sử dụng. Nó sẽ không gây mỏng da của mọi người đâu nhé vì nó nhẹ dịu trên da hơn.

Dùng Retinoid khi bong da thì mới gọi là hiệu quả?

Như những cơ chế mình nói ở trên của Retinoid thì nó sẽ làm nén mỏng lớp sừng ở trên da bằng cách làm khô hay bong tróc da. Nhưng nó không nén quá mỏng da chúng ta đi hay là bắt buộc phải bong da thì mới có hiệu quả đâu nhé. Mức độ bong da của da chúng ta sẽ phụ thuộc vào độ dày cũng như kết cấu của da, dựa vào cơ địa của mỗi người và phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống, thời tiết. Cho nên không phải cứ thoa Retinoid vào để bong da mới là hiệu quả.

Ngoài ra khi sử dụng Retinol sẽ ít bong da hơn so với Tretinoin vì Tretinoin là một loại axit mạnh nhất của dẫn xuất Vitamin A. Bên cạnh đó, sau ngày đầu tiên bạn sử dụng bạn sẽ thấy được da căng bóng và mịn màng so với những ngày thường thì đó chính là những tác động của Retinoid lên da chúng ta, chứ không cần phải bong da mới là có hiệu quả.

Ngoài ra, vì là tác động từ dưới tầng hạ bì lên tầng biểu bì, cho nên sẽ cần khôi phục và ổn định thì lớp sừng sẽ thể hiện rõ ra cho ta thấy luôn. Hoặc là da mịn màng, sáng mịn hoặc là da sẽ khô và thể hiện sự bong tróc tuỳ theo mỗi người. Chứ không nhất thiết là ai cũng phải bong da hết nhé.

Retinoid có nhạy cảm với ánh sáng? Dùng xong có cần tắt đèn đi ngủ không?

nhạy cảm với ánh nắng

Thứ nhất, Retinoid có nhạy cảm với ánh sáng nhưng tuỳ theo từng thế hệ của Retinoid. Tuỳ vào dẫn xuất nào và nồng độ % của nó cao hay không. Thường thì những dẫn xuất cần thời gian để chuyển hoá thành axit sẽ nhẹ dịu ở trên da hơn. Ví dụ như các thế hệ Adapalene và Tazarotene, không nhạy cảm với ánh sáng. Dạng Micronzed Tretinoin 0,05% được phát triển để cung cấp tác dụng hiệu quả hơn Tretinoin và không nhạy cảm hay bên vững với ánh sáng.

Còn những dẫn xuất có thời gian chuyển hoá nhanh, hoặc là dạng axit rồi thì chúng ta cần tránh ánh nắng mặt trời, hoặc môi trường xung quanh tiếp xúc với da. Ví dụ như Retinol hoặc Tretinoin là những dẫn xuất khá nhạy cảm với ánh sáng. Thường thì các nhãn hàng sẽ khuyên dùng sản phẩm vào buổi tối, còn nếu dùng vào buổi sáng thì nên dùng kem chồng nắng sau đó nữa. 

Nhưng dù có dùng các sản phẩm có axit hay không thì buổi sáng bạn cũng phải sử dụng kem chống nắng cho da đúng không, bảo vệ da một cách tốt nhất nhé.

Thứ hai là nên sử dụng kem có Tretinoid trước khi đi ngủ, sau khi sử dụng xong thì tắt đèn và đi ngủ luôn. Bạn không nên tắt đèn rồi nghịch điện thoại, như vậy còn bị tác dụng ngược nữa. 

Có nên thoa Retinoid để chăm sóc da cả đời hay không?

Việc có nên thoa Retinoid cả đời hay không là sự lựa chọn của mỗi người. Vì việc thoa Retinoid sẽ không có theo định kì, mỗi tuần 4 đến 5 lần và tuỳ tình trạng của da mỗi ngày mà ta sử dụng nó. Tuỳ vào làn da khoẻ thì sử dụng hằng ngày hoặc là cách ngày mới thoa.

Quan trọng là thoa nhiều năm rất rốt cho da, tránh được tình trạng bị lão hoá cho da. Hoặc bạn có thể chia theo tháng, tháng sử dụng tháng ngưng lại vì theo như mình biết là chi phí để đầu tư sử dụng Retinoid khá cao. Nếu duy trì thời gian lâu dài sẽ mất khá nhiều tiền, nhưng bạn vẫn nên sử dụng nó nhé, không nên áp lực việc mua Retinoid mà nên chia theo giai đoạn để mua và sử dụng.

Đang dùng Tretinoin xuống dùng Retinol lại được không? Retinoid không hiệu quả bằng Tretinoin có đúng như vậy không?

Điều này là hoàn toàn sai lầm. Cả 2 được tạo ra để giải quyết những tình trạng da gặp phải, tuỳ vào từng loại da, nhu cầu và vấn đề mà nó sẽ phù hợp. Chứ không riêng gì là phân biệt chống hiệu quả của cái nào hơn cái nào cả. Mỗi loại đều sẽ phù hợp với da của mỗi người.

Ví dụ, khi bạn sử dụng một loại nào đó phù hợp như là Retinol, thấy da khoẻ lên và mịn màng hơn thì nên tiếp tục duy trì và sử dụng nó. Thường là 3 đến 4 tháng sẽ có hiệu quả ở trên da, vì Retinol nhẹ dịu nhất ở trên da. Còn Tretinoin ở nước ngoài thì cần bác sĩ kê đơn, nhưng ở Việt Nam cũng có rất nhiều nhãn hàng sử dụng thành phần này. Thời gian hiệu quả là từ 2 đến 4 tháng. 

Nếu bạn đang sử dụng một trong 2 loại mà da gặp vấn đề thì nên ngưng hẳn sản phẩm một thời gian rồi hãy sử dụng lại với một loại khác. Vì nhiều khi bạn sử dụng loại có nồng độ cao lên da bị ứng. Cho nên, người mới bắt đầu hãy sử dụng loại nhẹ dịu cho da nhất. 

Có nên kết hợp sản phẩm Retinoid với sản phẩm kem dưỡng khác không?

thoa kem dưỡng

Thật ra việc kết hợp các sản phẩm của Retinoid với các sản phẩm khác sẽ không làm cho các sản phẩm đó cùng tăng hiệu quả ở trên da. Có thể làm giảm diện tích tiếp xúc của từng sản phẩm trên da và làm hư kết cấu của từng loại.

Thường thì người ta sẽ mix các sản phẩm với kem dưỡng để giảm thiệu bề mặt tiếp xúc của Retinoid, để giảm sự kích ứng trên da. Hoặc để da bớt khô thì ta sẽ mix với sản phẩm khác. Bạn nên chọn sản phẩm dầu dưỡng để trộn lẫn là sản phẩm gốc dầu, vì Retinoid hiệu quả và bền vững trong gốc dầu; không bền vững và thiếu hiệu quả trong gốc nước. Nhưng cách dùng nên hạn chế nhé, chỉ sự dụng vào những ngày bạn thấy da khô thôi nhé.

Tại sao thoa Retinoid trần thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn cho da?

Thường thì khi sử dụng Retinoid, chúng ta sẽ thoa trần. Có nghĩa là rửa mặt xong thì sẽ thoa trực tiếp lên da luôn, như vậy sẽ hiệu quả hơn. Vì như vậy sản phẩm sẽ thẩm thấu trên da tốt hơn, nếu chúng ta thoa kem dưỡng hay những sản phẩm có gốc nước rồi thoa Retinoid lên sẽ làm mất đi hiệu quả của nó.

Ngoài ra, các hãng mỹ phẩm khác sẽ có tuỳ cách sử dụng với Retinoid, có thể sẽ có serum gốc dầu trước rồi sử dụng Retinoid. Hoặc là sử dụng Retinoid xong sẽ dùng kem dưỡng có thành phần của Retinoid. Như vậy, thì khi mọi người chọn sản phẩm thì ta sẽ có được cách sử dụng riêng. Bạn có thể tham khảo về cách dùng Retinoid một cách chi tiết hơn qua bài viết sau nhé: Cách Dùng Retinoid Để Có Làn Da Đẹp Từ Nhỏ Đến Lớn

Nên tham khảo ý kiến của tư vấn viên nhé, như vậy bạn có nhiều sự sáng suốt hơn trong việc lựa chọn cách sử dụng. 

Pin It on Pinterest

Share This