Jenny Huynh tên thật là Huỳnh Phượng Diễm Trinh, tốt nghiệp CĐ Kinh Tế TPHCM loại giỏi, yêu thích chia sẻ kiến thức hữu ích cho mọi người. Có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực Tư vấn, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng và là Quản trị viên một số trung tâm tư vấn sức khoẻ giáo dục tại TPHCM.

Piracetam là thuốc gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc?

Thuốc Piracetam là thuốc có chức năng hưng trí cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh. Mặc dù các tác dụng đặc dụng của thuốc còn chưa được biết đến rộng rãi nhưng tác dụng của thuốc Piracetam trong nhóm nhiều loại thuốc được gọi là hưng trí bao gồm Piracetam, oxitracetam, aniracetam, etiracetam, pramiracetam…Những chất này làm tăng cường khả năng ghi nhớ. Chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc Piracetam để các bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này.

Xem thêm:

Cơ chế tác dụng của thuốc.

Thuốc Piracetam tác dụng trực tiếp đến não vè hệ thần kinh trung ương để làm gia tăng giao lưu của vùng đoan não là vùng tham dựu vào các chế độ nhận thức, học tập hay sự tỉnh táo và ý thức.

Thuốc Piracetam giúp tăng cường sức đề kháng của não, bằng cách chống lại những rối lọan trong chuyển hóa do thiếu máu não cục bộ, bảo vệ não như tăng sự huy động, sử dụng, chuyển hóa oxy, glucose não.

Piracetam là thuốc gì

Các trường hợp sử dụng thuốc Piracetam

Thuốc Piracetam được sử dụng cho cả trẻ em, người lớn và người cao tuổi. Theo các nghiên cứu trước đây thì Piracetam đã được xác định để hỗ trợ người mất trí nhớ và khó khăn trong khả năng giữ kiến thức.

Piracetam tăng cường cải thiện chức năng nhận thức liên quan đến hệ thần kinh trung ương, phát triển bộ nhớ và quá trình của bộ nhớ. Thuốc Piracetam giúp tổng hợp năng lượng não, phục hồi các tổn thương, phục hồi nhận thức sau chấn thương não hoặc cải thiện tình trạng mất trí nhớ sau thiếu máu cục bộ hay nhồi máu não.

Thuốc Piracetam được các bác sĩ kê đơn cho chứng suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ bởi có tác dụng tốt với bộ nhớ chú ý điều hành và động cơ phối hợp.

Chất Nootropic Piracetam đã được nghiên cứu trong nhiều thí nghiệm. Sau đột quỵ hay động kinh, để điều trị chứng mất ngôn ngữ, thuốc Piracetam cũng được sử dụng. Song song với đó, thuocs cũng được dùng để điều trị chứng suy giảm nhận thức sau phẫu thuật tim và não, chứng mất trí.

Thêm vào đó, thuốc Piracetam cũng được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân bị chứng chóng mặt, chứng khó độc và thiếu máu hồng cầu liềm. Khi bị sa sút trí tuệ hay rối loạn nhịp tim hoặc mắc chứng nghiện rượu, đột quỵ, thiếu máu cấp, rối loạn tuần hoàn, bệnh Alzheimer, thuốc Piracetam cũng được chỉ định để điều trị.

Chống chỉ định của thuốc

Không dùng thuốc cho bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc. Đối với những người bị suy thận nặng hay phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cũng không được dùng thuốc Piracetam để điều trị.  Với tất cả các thống kê về dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc Piracetam trên đây, bạn cần đọc kỹ, tìm hiểu kỹ để biết được người bệnh có sử dụng được không và sử dụng ở mức độ nào.

Tác dụng phụ của thuốc.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng piracetam là người bệnh bị phản ứng dị ứng, khó thở, sưng và sốt; Xuất huyết dưới da do cơ chế cục máu đông; Ảo giác, khó giữ thằng bằng hoặc mất thăng bằng khi đứng, lo lắng, bồn chồn, hoang mang, bối rối, mất ngủ, trầm cảm; Yếu người, chóng mặt; Tăng cân, đau dạ dày, tiêu chảy; Cảm thấy bị ốm, đau đầu, sưng da thường vùng da xung quanh mặt, ban da, ngứa.

Những liệt kê trên đây có thể vẫn chưa đầy đủ về tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng piracetam bạn không được tự ý tăng hay giảm liều mà chưa được sự cho phép của bác sĩ. Cần theo dõi các triệu chứng lạ của bệnh nhân để được xử lý kịp thời.

Cách bảo quản thuốc Piracetam

Thuốc No Spa thường có hai dạng là dạng viên và dạng tiêm. Thuốc được bán nhiều ở các quầy thuốc trong bệnh viện, trạm ý tế hay phòng khám. Nếu như thuốc có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta thì thuốc giả lại gây thêm nhiều bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, bạn cần ý thức được rằng mình nên mua thuốc ở đâu để mua được đúng thuốc của nhà sản xuất.

Như nhiều loại thuốc khác, chỉ nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp. Không được để thuốc trong phòng tắm hay trong ngăn đông của tủ lạnh. Để thuốc xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi.

Ngoài ra không vứt thuốc vào toilet và biết cách tiêu hủy thuốc một cách khoa học khi không sử dụng hoặc thuốc bị hết hạn để không làm ô nhiễm môi trường hay ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Trên đây là thông tin để bạn biết được Piracetam là thuốc gì, tác dụng, tác hại (nếu có) ra sao. Việc sử dụng biệt dược phải hết sức cẩn thận để không ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe. Dùng thông tin chúng tôi cung cấp để tham khảo và luôn uống thuốc theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì và thầy thuốc để Piracetam phát huy tác dụng tối đa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *