Chúng ta nghe nhiều đến nicotine, đặc biệt là khi được nói về những ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe con người. Bỏ thuốc lá thực chất là để làm giảm cơn nghiện của chất nicotine tác động lên người sử dụng. Tuy nhiên rất ít người hiểu rõ nicotine là gì, tác hại của nó như thế nào và nó có hoàn toàn gây hại hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

KHÁI NIỆM NICOTINE LÀ GÌ? 

Nicotine là một ancaloit tìm thấy trong các cây họ Cà, chủ yếu trong cây thuốc lá, và với số lượng nhỏ trong cà chua, khoai tây, cà tím và ớt chuông. Ancaloit nicotine cũng được tìm thấy trong lá của cây coca. Nicotine chiếm 0,6 đến 3% trọng lượng cây thuốc lá khô, và có từ 2–7 µg/kg trong nhiều loài thực vật ăn được.

Nicotine

Nicotine là chất kích thích có tính gây nghiện cao. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, Nicotine còn dễ gây nghiện hơn Cocain và Heroin. Cũng giống các loại chất kích thích khác, khi Nicotine được đưa vào cơ thể khiến người sử dụng có cảm giác thoải mái, tỉnh táo, nhịp tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng.

Đa số những người bị nghiện Nicotine là do hút thuốc lá. Khi lượng Nicotine được nạp một cách thường xuyên vào cơ thể, với liều lượng cao hơn mức cho phép sẽ khiến người sử dụng phải lệ thuộc vào nó. Dấu hiệu nghiện Nicotine ở người hút thuốc là rõ nhất, họ luôn cảm thấy bồn chồn,lo lắng, thậm chí là đau đầu, mệt mỏi, gắt gỏng khi không được đáp ứng chúng hàng ngày.

Nicotine tuy là chất gây nghiện nhưng hiện nay vẫn không có luật nào cấm hút thuốc lá vì nhiều lý do. Việc cấm hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến kinh tế của ngành công nghiệp này và nhiều hệ quả khác. Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang chỉ ra những tác hại của chất nicotine trong thuốc lá và đưa ra nhiều biện pháp giúp mọi người cai thuốc lá. Vậy tác hại của Nicotine là gì?

TÁC HẠI CỦA NICOTINE CÓ TRONG THUỐC LÁ

Không phải ngẫu nhiên trên mỗi bao thuốc lá đều có câu “ Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Chất nicotine có trong thuốc lá được khẳng định là nguyên nhân gây ra rất nhiều loại bệnh cho người sử dụng thuốc lá và những người hít phải khói thuốc. Thực sự, đây là một chất làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng. Vậy những tác hại từ chất Nicotine là gì? Có tác động như thế nào đến não bộ, tim phổi, các hệ tiêu hóa, hệ sinh dục,…?

Nicotine

Người hút thuốc và những người xung quanh có nguy cơ mắc những chứng bệnh liên quan đến phổi như suy hô hấp, viêm phổi. Theo nhiều thông tin cho biết không ít những trường hợp tử vong vì loại bệnh nguy hiểm này mà nguyên nhân chính vẫn là khói thuốc lá. Bởi vì Nicotine là một chất dễ dàng bị hấp thụ bởi những cơ quan trong cơ thể như gan phổi, mao mạch máu thậm chí là tim. Khi tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc quá nhiều, chất Nicotine độc hại dần dần tích tụ ở các cơ quan mà nó được hấp thụ, lâu dần gây ra những bệnh nguy hiểm.

Khi so sánh giữa những người thường xuyên hít khói thuốc lá và những người ít ảnh hưởng bởi khói thuốc, người ta nhận thấy: Người hút thuốc lá tiềm ẩn nhiều bệnh về tim mạch, bệnh về da như vàng da, lão hóa da thậm chí ung thư da. Ngoài ra, Nicotine có tăng nguy cơ bệnh loãng xương, rụng tóc, sâu răng vàng răng hay bệnh khác về tai mắt mũi họng.

Đặc biệt, hiện nay do hậu quả của việc hút thuốc, rất nhiều nam giới có nguy cơ bị vô sinh, giảm hoặc làm yếu lượng tinh trùng. Phụ nữ khi bị ảnh hưởng trực tiếp từ khói thuốc cũng có nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt. Đối với trẻ em có bố mẹ hút thuốc thường có tỉ lệ cao mắc bệnh còi xương, viêm phổi, viêm hô hấp nặng dẫn đến chậm phát triển về mặt trí tuệ.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI MUỐN CAI THUỐC LÁ

Đến đây bạn đã biết được Nicotine là gì? Tác hại của nó như thế nào? Vậy thì không có lý do gì để bạn không từ bỏ thuốc lá hay khuyên nhủ, tìm biện pháp giúp người thân của bạn ngừng sử dụng nó. Thực tế cho thấy có rất nhiều cách để cai thuốc lá.

từ bỏ thói quen hút thuốc

Tuy nhiên, để đạt kết quả như mong đợi luôn là nhờ vào ý thức của mỗi người. Hãy luôn tự nhắc nhở mình những điều dưới đây để dù cho bạn có dùng biện pháp nào thì cũng không gặp quá nhiều khó khăn:

  • Chất nicotin là chất gây nghiện khiến bạn dễ dàng mắc phải những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến tuổi thọ và tâm sinh lý,… Hàng ngàn người tử vong do viêm phổi, đột quỵ vì hút thuốc lá là một minh chứng.
  • Hút thuốc lá không chỉ có hại cho chính bản thân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến người xung quanh, đặc biệt là những người trong gia đình, vợ, chồng, con cái. Đừng để khi phát hiện vô sinh hay con cái có dị tật mới thức tỉnh.
  • Cập nhật những phương pháp cai nghiện từ những cơ sở uy tín, những nguồn tin cậy được nhiều người kiểm nghiệm, trên báo đài,…
  • Luôn ý thức được rằng bỏ thuốc lá cũng chính là từ bỏ được một thói quen xấu, tiết kiệm tiền của và bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người.
  • Ngoài ra, tại Baltimarket.org chúng tôi có bán sản phẩm cai thuốc lá Thanh Nghị tại Virtual Supermarket, đây là loại nước súc miệng giúp cai nghiện thuốc lá nhanh chóng chỉ trong vài ngày giá rất rẻ! 

Trên đây chúng tôi đã giúp giải đáp thắc mắc Nicotine là gì, ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của mọi người như thế nào. Hi vọng rằng nó là một lời nhắc nhở giúp bạn nhận ra những hiểm họa có thể gây ra từ việc hút thuốc. Đây là thói quen tưởng chừng rất nhỏ nhưng hậu quả nó để lại lại vô cùng lớn. Ngay hôm nay, hãy tìm cách cai thuốc lá, hỗ trợ những người xung quanh bạn từ bỏ chất Nicotine để có một cuộc sống lành mạnh hơn, an toàn hơn.

Nguồn: Wikipedia

 

Pin It on Pinterest

Share This