Những lỗi vi phạm bị tước giấy phép lái xe ô tô mà các bác tài phải biết để chấp hành đúng Luật giao thông khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Các thông tin dưới đây là những hành vi vi phạm mà người điều khiển hay người ngồi trên phương tiện ô tô hoặc các loại xe tương tự khác sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái xe nếu vi phạm.

CẬP NHẬT NHỮNG LỖI VI PHẠM BỊ TƯỚC GIẤY PHÉP LÁI XE Ô TÔ MỚI NHẤT 2020

Theo Nghị Định 171/2013/NĐ-CP về những quy định xử phạt hành chính trong giao thông đường bộ và đường sắt bao gồm các quy định cho người điểu khiển, người ngồi trên xe ô tô hay các loại xe tương tự như ô tô khi vi phạm các về quy tắc giao thông đường bộ.

Tùy vào hành vi hay mức độ vi phạm mà người lái xe sẽ bị phạt tiền dao động từ 100.000 đồng và có thể lên đến 20.000.000 đồng. Bên cạnh đó còn có hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô thời hạn 1 tháng, thậm chí cao nhất là 24 tháng dựa vào hành vi và mức độ nghiêm trọng của các lỗi vi phạm.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lỗi vi phạm bị tước giấy phép lái xe để tránh mắc phải các lỗi đó và đảm bảo chấp hành đúng quy định khi tham gia giao thông nhé.

giới thiệu những loại vi phạm bị tước giấy phép lái xe

Những Lỗi Vi Phạm Bị Tước Giấy Phép Lái Xe

Người điều khiển xe ô tô sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái xe 1 tháng khi vi phạm các lỗi sau đây:

Người điều khiển xe ô tô có hành vi sử dụng tín hiệu còi, cờ hay đèn của xe ưu tiên trên xe không được phép sử dụng tín hiệu còi hoặc đèn của xe ưu tiên.

Tài xế điều khiển phương tiện có hành vi cho xe đi vào đoạn đường cấm, khu vực cấm; hay điều khiển xe chạy ngược chiều trong đường quy định một chiều, đường có biển báo cấm đi ngược chiều; ngoại trừ các loại xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Người điều khiển xe ô tô có hành vi không lái xe đi theo chiều bên phải theo chiều đi của mình và đi không đúng phần đường hoặc làn đường thích hợp của phương tiện.

Người lái xe có hành vi không chấp hành hiệu lệnh hay hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người có thẩm quyền kiểm soát tình hình giao thông.

Tài xế điều khiển phương tiện ô tô có hành vi không tuân thủ các nội quy hay chạy vào đường cao tốc, điều khiển cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hay phần đường của đường cao tốc. Thực hiện quay đầu xe, cho lui xe trên đường cao tốc, chuyển làn đường không đúng với quy định cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc. Không tuân thủ quy định thể hiện trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn so với xe chạy liền phía trước khi đang lưu thông trên đường cao tốc.

Người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h hoặc điều khiển xe mà trong máu hay hơi thở có nồng độ cồn.

Người điều khiển phương tiện ô tô sẽ bị tước giấy phép lái xe ô tô 2 tháng khi vi phạm các lỗi sau đây:

Các lỗi vi phạm bị tước giấy phép lái xe 2 tháng bác tài nên chú ý:

Tài xế có hành vi sử dụng phương tiện ô tô kéo từ hai xe ô tô khác trở lên hay sử dụng xe ô tô đẩy xe khác, xe ô tô kéo xe thô sơ, mô tô, các loại xe máy hoặc kéo lê vật trên đường, sơ mi rơ mooc, xe kéo rơ mooc,…

Người điều khiển ô tô có hành vi chạy xe trong đường hầm không sử dụng đèn chiếu gần, lùi xe, quay đầu xe trong đường hầm, dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm không đúng quy định.

Lái xe có hành vi không nhường đường hoặc gây ra cản trở xe được phép ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên khi làm nhiệm vụ.

Người điều khiển phương tiện xe ô tô có hành vi không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn như quy định khi xe bị hư hỏng ở nơi đường bộ giao nhau cùng mức với hệ thống đường sắt.

Lái xe cho xe vượt trong các trường hợp cấm vượt, không báo hiệu trước khi vượt, hay vượt bên phải phương tiện khác trong trường hợp không được phép,…

Người điều khiển xe ô tô có hành vi gây ra tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường mà có hành vi bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan chức năng, không tích cực tham gia cấp cứu cho người bị nạn.

Người lái xe có hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h hay điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ trường hợp xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ.

Các lỗi vi phạm khác bị tước giấy phép lái xe thời hạn 2 tháng:

Tài xế lái xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ quá 50 mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4 mg/lít khi thở.

Người điều khiển phương tiện xe ô tô có hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra chất ma túy, nồng độ cồn được yêu cầu từ người kiểm soát giao thông hoặc người đang thi hành công vụ.

Người lái xe có hành vi không chú ý quan sát, cho xe chạy quá tốc độ quy định gây ra tai nạn giao thông cho người khác, tránh, vượt không đúng với quy định gây tai nạn giao thông. Hoặc không giữ khoảng cách an toàn với các xe lưu thông trên hoặc dưới gây tai nạn giao thông.

Tài xế điều khiển xe ô tô lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ cho phép hoặc có hành vi rượt đuổi nhau gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Các trường hợp người điều khiển xe ô tô sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 4 tháng như sau:

Người điều khiển xe ô tô có hành vi lái xe lạng lách, đánh võng, chạy vượt quá tốc độ quy định, rượt đuổi nhau trên đường gây ra tai nạn giao thông hay không chấp hành đúng theo hiệu lệnh dừng xe của người đang thi hành công vụ.

Đặc biệt người điều khiển phương tiện xe ô tô sẽ bị tước giấy phép lái xe trong thời gian 24 tháng (người đã có giấy phép lái xe). Hoặc bị phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng trong trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng đối với người điều khiển ô tô trên đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy

Vừa rồi là thông tin tổng hợp về những lỗi vi phạm bị tước giấy phép lái xe ô tô tại Việt Nam. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng hình phạt dành cho những người vi phạm giao thông rất nghiêm khắc. Vì thế hy vọng các bác tài có thể rút ra được những kinh nghiệm trong quá trình lái xe trên đường để không bị mắc phải các vi phạm đã liệt kê ở trên.