Bạn có sống ở thành phố lớn hoặc bạn ở vùng nông thôn, nhưng dù ở vùng nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng sẽ thấy nhưng chiếc xe tải lớn, xe container trên đường đi của mình. Bạn có biết được những chiếc xe lớn như vậy sẽ gây nguy hiểm đến mình như thế nào khi bạn vượt qua nó, đi song song hay là rẽ ngang qua hay không? Hiện nay lượng xe lưu thông trên các tuyến đường ngày càng đông đúc hơn, cho nên càng phải cẩn thận hơn những “nguy hiểm” ở gần bạn với điểm mù xe Container. 

ĐIỂM MÙ TRÊN XE CONTAINER

 • Điểm mù là gì?

Điểm mù hay vùng điểm mù là những vùng không gian bên ngoài xung quanh xe bị che khuất và không nằm trong tầm nhìn (tầm mắt) của người điều khiển xe. Xe càng lớn thì vùng điểm mù không nhìn thấy được càng nhiều, càng rộng hơn. Do đó, người lái xe (người điều khiển) xe sẽ càng không thể nào quan sát hết được những xe di chuyển xung quanh xe của mình. Không thể nào quan sát được điểm mù khi nhìn vào gương chiếu hậu lẫn khi nhìn trực tiếp. 

 • Điểm mù nằm ở đâu?

điểm mù của xe container

Những điểm mù của xe Container

Nhìn vào hình trên chúng ta có thể thấy được điểm mù nằm ở những vị trí thường gặp như là điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu (số 2), điểm mù phía trước xe (số 1) và điểm mù ở phía sau xe (số 3). 

 • Lý do tại sao lại có những điểm mù đó?

Thường thì ta sẽ thấy được vỏ xe ô tô được chia làm 3 phần: phần đầu, phần thân và phần đuôi xe. Chính những điểm giao của 3 phần đã tạo ra những điểm mù đó và khiến tài xế không thể quan sát hết xung quanh. Ngoài ra, nếu bạn điều chỉnh gương chiếu hậu không hợp lí cũng có thể gây ra những điểm mù khác.

Và một yếu tố khác cũng đưa ra những điểm mù dài hơn, đó là về thể hình và tư thế lái xe của tài xế. Những người có vóc dáng thấp bé thì sẽ gặp nhiều điểm mù hơn khi lái xe so với người có thân hình lớn hơn.

NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO VỚI CÁC ĐIỂM MÙ

Xe Container thường cao và lớn hơn, nên vùng điểm mù của nó thường rất lớn. Cho nên các điểm mù này rất nguy hiểm đối với những người lái xe chuyển làn đột ngột, rẽ trái hoặc rẽ phải ở các ngã tư hay là đậu xe vào bãi.

 • Với điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu

Khi có xe khác ở bên trái và bên phải xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu bên hông. Như vậy tài xế sẽ không nhìn thấy xe và chuyển làn qua đường, sẽ gây nguy hiểm và va chạm xảy ra rất cao, nhất là khi đang chạy với tốc độ cao.

 • Với điểm mù phía sau 

Với khoảng không gian ở cửa phía sau, người điều khiển càng không quan sát được bằng mắt thường hay là bằng gương chiếu hậu. Điểm mù ở phía sau có phạm vi rất lớn, tính từ đuôi xe về phía sau có thể kéo dài đến vài met. 

Với những xe lớn thì càng khó để quan sát xem ở phía sau có vật gì hay không, cũng như người điều khiển sau xe container cũng không thể nhìn thấy gì ở phía trước. Cho nên cũng đã gây rất nhiều tai nạn thương tâm khi lùi xe đâm chết trẻ em ở Nghệ An, lùi xe vào cột vào đá tảng,….

điểm mù của xe container

Dễ xảy ra tai nạn nếu cua phía trước đầu xe Container

 • Với điểm mù ở phía trước 

Mặc dù những xe container lớn, gầm cao có tầm nhìn phía trước rất tốt nhưng ở phía trước mũi xe thì tài xế lại khó quan sát, khó nhận biết phía dưới mũi xe hơn. Điểm mù này gây nguy hiểm khi mà xe container di chuyển chậm ở những khu dân cư có trẻ em.

Nguy hiểm đến tính mạng người điều khiển xe cộ trên đường nếu khi đó người điều khiển các xe container không thể quan sát hết được. Những chiếc xe chạy cùng làn đường hay là khác làn đường, rẽ làn; đang chạy mà chạy cắt qua đột ngột từ phía sau, phía trước. Làm cho người lái xe không thể chủ động quan sát hết được các xe xung quanh để mà xử lý tình huống kịp thời.

Hơn nữa, xe Container có trọng tải lớn thì độ trễ khi phanh cao, không thể phanh xe lại dừng ngay lập tức. Không phanh xe kịp thời sẽ xảy ra tai nạn với xe phía trước, hoặc tài xế đánh lái để tránh xảy ra tai nạn nhưng lại làm lật xe, lật thùng hàng phía sau xe. Như vậy là đè lên những vật gần đó, cũng có thể là đè lên người ở xung quanh đó. Dù là gì đi nữa thì thiệt hại xảy ra cũng là rất lớn. 

CÁCH TRÁNH AN TOÀN VỚI NHỮNG ĐIỂM MÙ XE CONTAINER

điểm mù của xe container

Cách tránh an toàn với những điểm mù của xe Container

 • Bạn không nên đi gần hay là bám sát, tạt đầu xe tải, xe container vì như vậy bạn sẽ rơi vào điểm mù của xe. Hãy giữ khoảng cách an toàn với các loại xe, nhất là xe Container.
 • Ở những đoạn khúc cua không nên chen vào làn cua bên trong mà phải nhường cho xe Container đi trước. Tuyệt đối không vượt qua khúc cua và khi tầm nhìn của bạn bị che khuất, không biết gì ở phía trước. Tránh rơi vào điểm mù bên hông xe nhé.
 • Không đi vào hướng di chuyển của xe Container, tài xế sẽ không thể nhìn thấy bạn để mà tránh được đâu nhé. Nên tốt nhất là nhường cho xe Container đi trước là an toàn.
 • Nên chú ý thay đổi hướng chạy xe một cách từ từ và ổn định, không vòng võng vỉa và ra vào làn xe Container khác. Tài xế sẽ không phản ứng được nếu bạn đánh võng xung quanh xe của mình. 
 • Nếu muốn vượt qua xe Container thì cần xi nhan sớm và xi nhan liên tục, đến khi nào nhận được tín hiệu đồng ý từ tài xế thì hẵng vượt qua. Lúc vượt qua cần phải nhanh, thận trọng và dứt khoát luôn nhé. Không nên đi song song với xe lớn như vậy càng dễ rơi vào điểm mù.
 • Tuyệt đối không được dừng đột ngột trước đầu xe Container, như vậy tài xế xe sẽ không thể nào phanh kịp thời để tránh va chạm với bạn được.
 • Để chế độ đèn cốt khi cách xe lớn khoảng 10m, như vậy có thể làm tài xe chú ý và biết có xe đi phía sau mình.

NHỮNG LƯU Ý KHI THAM GIA GIAO THÔNG

 • Đội mũ bảo hiểm chất lượng và thắt dây an toàn khi trên xe ô tô. Đảm bảo an toàn của bản thân và gia đình lên trên hết nhé.
 • Nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ. Tập trung di chuyển trong mọi tình huống. Không uống rượu bia và các chất kích thích khác khi lái xe. 
 • Không nghe điện thoại và nghe nhạc khi đang di chuyển trên đường, không sử dụng điện thoại liên tục. Vì phần lớn những tai nạn xe cộ xảy ra một phần cũng liên quan đến việc sử dụng điện thoại di dộng khi đang di chuyển.
 • Vừa di chuyển vừa nhìn dãy số nhà hay nhìn thấy điều gì hấp dẫn cũng sẽ gây mất tập trung khi quan sát và lái xe. Dễ gây tai nạn, do đó hạn chế sự mất tập trung khi quan sát và sử dụng hướng dẫn chỉ đường.
 • Khi bạn quay đầu về phía sau, tay cầm vô lăng của bạn cũng sẽ xoay theo hướng bạn xoay. Khiến cho xe của bạn dễ xảy ra hiện tượng chệch ra khỏi làn đường đang đi, dễ xảy ra va chạm khác. Bạn nhìn về hướng nào thì xe của bạn sẽ di chuyển sang hướng đó. Cho nên, không quay nhìn ngang xe, giữ mức độ ổn định khi di chuyển.
 • Đảm bảo ngủ đủ giấc trước khi điều khiển xe cộ lưu thông trên đường, vì nếu cơ thể bạn không đủ năng lượng, không đủ sự tỉnh táo cũng sẽ ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn.

 

Pin It on Pinterest

Share This