người cai thuốc lá nên ăn gì

Cai thuốc lá nên ăn gì?

Chỉ những ai đã và đang trong giai đoạn bỏ thuốc lá mới hiểu được cảm giác khó khăn của nó. Một khi đã nghiện thuốc lá, cơn thèm thuốc có thể khiến người đó dễ dàng bực bội, cáu gắt, đau đầu, mệt mỏi thậm chí là có những triệu chứng của bệnh trầm cảm nếu như không được đáp ứng kịp thời. Phần lớn những biểu hiện này là do thiếu chất nicotine – một loại chất gây nghiện có trong thuốc lá. Cai thuốc lá rất khó và phải kết hợp giữa ăn uống với các phương pháp cai thuốc lá hiệu quả. Vậy bạn đã biết cai thuốc lá nên ăn gì chưa?

người cai thuốc lá nên ăn gì

Những thực phẩm dành cho người cai nghiện thuốc lá

Thực tế cho thấy có rất nhiều loại thực phẩm vừa tốt cho sức khỏe vừa ngăn cản cảm giác thèm thuốc. Cũng theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, rất nhiều trường hợp bỏ được thuốc lá nhờ lòng quyết tâm, kiên trì và chế độ ăn uống hợp lý. Bởi thế mới có câu nói, bỏ thuốc lá tuy khó mà dễ tuy dễ mà khó là vậy. Vậy thì những người cai thuốc lá nên ăn gì? Chúng ta cùng điểm danh một số thực phẩm được mệnh danh là loại thực phẩm vàng cho người cai thuốc lá.

Quế khô

ăn gì cai thuốc lá - quế khô

Vị của quế khô có tác dụng kích thích vị giác cực mạnh, nó có thể khiến đầu lưỡi hơi tê và giảm hương vị của thuốc. Ngoài ra, bạn có thể hít mùi quế khi lên cơn thèm thuốc. Quế có mùi thơm dễ chịu giúp bạn dễ dàng quên đi mùi thuốc lá.

Sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa

ăn gì cai thuốc lá - sữa

Trong tủ lạnh của những người cai thuốc lá thường không thể thiếu sữa, phô-mai hay các loại thực phẩm làm từ sữa. Vị ngọt béo của sữa khi gặp thuốc sẽ khiến người hút có cảm giác đắng miệng, một cảm giác rất khó chịu. Từ đó, tạo thói quen uống 1 ly sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa sẽ rất tốt cho người bị nghiện thuốc lá.

Rau củ quả

ăn gì cai thuốc lá - rau củ quả

Hút thuốc làm giảm lượng vitamin C trong cơ thể, và khi càng thiếu vitamin C lại rất dễ thèm thuốc. Vì vậy, với những người cai thuốc lá, họ nên tích cực ăn các loại rau củ quả để bổ sung, giảm cơn thèm thuốc. Các laoij trái cây nhiều vitamin C như táo, cam, quýt, ổi, bưởi hay các loại rau củ như cà chua, cải xoăn, bông cải xanh, cà rốt,…Ngoài ra, trái cây sấy cũng là một thực phẩm tốt dành cho người cai thuốc lá. Mùi thơm dễ chịu của trái cây khô khi ăn và sự hoạt động liên tục của cơ miệng khiến cho bạn quên đi thói quen hút thuốc.

Nước hoặc các loại trà

Cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể là một thói quen hết sức cần thiết. Đặc biệt đối với những người hút thuốc lá, uống nhiều nước gây cảm giác no, và không muốn hút thuốc. Bên cạnh đó, các laoij trà thảo mộc như atiso, trà xanh, trà mã đề,…cũng khiến cho vị giác của bạn luôn có vị chát. Cảm giác này khi kết hợp với hút thuốc lại không hề dễ chịu chút nào. Vì vậy, đứng trước nguy cơ cơn thèm thuốc ập đến, hãy pha cho mình một tách trà và thưởng thức. Trà thảo mộc có tác dụng thanh lọc cơ thể, tốt cho tim mạch và tốt cho việc cai thuốc lá của người nghiện nó.

ăn gì cai thuốc lá - cá

Vì sao các thực phẩm lại thường làm giảm cơn thèm thuốc lá. Khói thuốc lá là khắc tinh của nhiều loại thức ăn. Nếu như bữa ăn của bạn có cá hồi, cá ngừ sau đó lại hút thuốc thì bạn sẽ cảm thấy một mùi hôi khó chịu đeo bám miệng mình. Nhiều người chia sẻ khói thuốc lá kết hợp với mùi cá hồi có thể gây ám ảnh đến mấy ngày, khiến bạn không dám hút thuốc cũng không dám ăn cá. Do đó, cá hồi, cá ngừ cũng thường được nhắc đến khi được đặt ra câu hỏi “Người cai thuốc lá nên ăn gì?”.

Còn rất nhiều thực phẩm hỗ trợ bạn trong kế hoạch từ bỏ thuốc lá như mật ong, gừng, tỏi, socola,…Hay như việc bạn nhai kẹo cao su thường xuyên khiến cơ miệng luôn bận rộn, vị giác luôn có vị ngọt cũng khiến bạn không còn thèm thuốc. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh những chất kích thích mạnh như rượu, bia, cà phê vì chúng lại có tác dụng ngược lại, tăng sự thèm thuốc lá.

Mọi kế hoạch sẽ dễ dàng thất bại nếu bạn thực hiện nó một cách hời hợt, nửa vời. Vì vậy, để bỏ thuốc hiệu quả, ngoài việc ghi nhớ cai thuốc lá nên ăn gì, bạn phải có sự kiên trì, quyết tâm cùng với chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, lành mạnh. Chúc bạn luôn đạt được mục tiêu của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *