Jenny Huynh tên thật là Huỳnh Phượng Diễm Trinh, tốt nghiệp CĐ Kinh Tế TPHCM loại giỏi, yêu thích chia sẻ kiến thức hữu ích cho mọi người. Có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực Tư vấn, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng và là Quản trị viên một số trung tâm tư vấn sức khoẻ giáo dục tại TPHCM.

Nên học bằng lái xe B1 hay B2 là đúng với yêu cầu? Sự khác biệt giữa bằng lái xe B1 và B2 là gì? Bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 được sử dụng với mục đích nào? Học lái xe ô tô B1, B2 ở đâu uy tín, chất lượng, học phí hợp lí?

Trên là những câu hỏi mà bất cứ ai khi bắt đầu có dự định học lái xe ô tô đều đắn đo, phân vân không biết nên lựa chọn học lái xe hạng B1 hay B2 là tiện ích lâu dài. Để làm rõ thắc mắc này của độc giả, bài viết sẽ chia sẻ các thông tin về giấy phép lái xe ô tô hạng B1, B2 theo đúng quy định pháp luật. Giúp người lái xe có thể nắm bắt chính xác nội dung và mục đích sử dụng của từng hạng mục khác nhau. Từ đó hi vọng bạn sẽ có quyết định chọn lựa khóa học lái xe ô tô phù hợp nhất với nhu cầu, sức khỏe và bắt đầu trải nghiệm lái xe ô tô thỏa thích.

Tìm hiểu bằng lái xe ô tô hạng B1 là gì, B2 là gì?

Như chúng ta đã biết xu hướng sử dụng xe ô tô để phục vụ mục đích di chuyển, kinh doanh, hành nghề tài xế riêng, tài xế taxi đang gia tăng mạnh mẽ.

Nhưng để trực tiếp cầm vô lăng điều khiển xe ô tô không hề đơn giản. Vì cấu tạo chi tiết, cách điều khiển, hệ thống pháp luật của xe ô tô phức tạp rất nhiều so với xe gắn máy.

Do đó muốn có đủ khả năng kinh nghiệm cầm lái ô tô, thì việc quan trọng nhất là người có nhu cầu lái xe phải đăng kí học lái xe chuyên nghiệp, thi sát hạch giấy phép lái xe theo đúng quy định.

Và các khóa học lái xe ô tô hạng B1, B2 được mọi người lựa chọn nhất hiện nay. Vì giấy phép lái xe ô tô B1, B2 được sử dụng phổ biến và nó phù hợp với nhu cầu số đông người sử dụng ô tô.

Bởi vì bằng B1, B2 được sử dụng khá phổ biến, nên tạo khó khăn cho người bắt đầu học lái không biết sử dụng bằng nào là phù hợp với mình. Họ đắn đo không biết nên học bằng lái xe B1 hay B2 là chính xác nhất.

Nên học bằng lái xe B1 hay B2

Nên học bằng lái xe B1 hay B2

Qua bài viết này, chúng tôi đã giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu giấy phép lái xe ô tô hạng B1, B2 là gì.

Giới thiệu giấy phép lái xe ô tô hạng B1:

Bằng lái xe ô tô B1 do Sở giao thông và vận tải cấp cho người không hành nghề lái xe chuyên nghiệp, không phục vụ cho mục đích kinh doanh vận tải.

Người có giấy phép lái xe ô tô hạng B1 có thể điều khiển xe ô tô từ 4 chỗ đến 9 chỗ, hay các loại ô tô tải, ô tô chuyên dụng có thiết kế trọng lượng dưới 3.500 kg.

Giới thiệu giấy phép lái xe ô tô hạng B2:

Bằng lái xe ô tô hạng B2 chính là giấy phép lái xe cho người điều khiển các loại phương tiện ô tô từ 4 chỗ đến 9 chỗ, xe tải, xe tải chuyên dụng thiết kế dưới 3500kg bao gồm cả xe số sàn và xe số tự động.

Người có giấy phép lái xe hạng B2 được phép hành nghề lái xe chuyên nghiệp, làm tài xế, hay kinh doanh vận tải theo nhu cầu.

Phân biệt bằng lái xe ô tô B1 và bằng lái xe ô tô hạng B2:

Bằng lái xe B1 có điểm giống nhau với bằng B2 không?

Giấy phép lái xe B1 và B2 có điều kiện giống nhau về sức khỏe, độ tuổi của người thi sát hạch. Đối tượng có thể tham gia thi giấy phép lái xe hạng B1 và B2 có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và có giấy khám sức khỏe theo quy định, đảm bảo sức khỏe tốt.

Bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2 cùng cho phép điều khiển các loại phương tiện như ô tô từ 4 chỗ đến 9 chỗ, ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng dưới 3500kg.

Bằng lái B1 và B2 chỉ cho phép người điều khiển ô tô chở người dưới 9 chỗ và chỉ điều khiển xe tải, xe chở hàng nhẹ.

Vậy bằng lái xe ô tô B1 và bằng lái xe B2 khác nhau như thế nào?

Loại phương tiện được phép điều khiển:

  • Người có giấy phép lái xe hạng B1 chỉ được phép điều khiển xe ô tô số tự động. Bằng B1 không cho phép điều khiển xe số sàn.
  • Bằng lái xe B2 sẽ cho phép người điều khiển ô tô số sàn và số tự động.

Thi giấy phép lái xe B1 và giấy phép B2 khó hơn?

Đối với người học lái xe ô tô B1: thì trong suốt khóa học, học viên chỉ thực hành tập lái xe trên xe số tự động. Khi thi sát hạch giấy phép lái xe chính thức, học viên cũng thi trên xe số tự động.

Đối với người học lái xe ô tô hạng B2: học viên sẽ có cơ hội tập lái trên cả xe số sàn và xe số tự động. Nhưng phần lớn là tập lái trên xe số sàn và thi sát hạch chính thức bằng xe ô tô số sàn.

Về phần lí thuyết thì nội dung lí thuyết giữa bằng B1 và bằng B2 hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau cơ bản phần thi thực hành lái xe.

Như chúng ta đã biết, việc điều khiển xe tô tô số tự động sẽ đơn giản và dễ dàng hơn so với xe số sàn. ==>> Do đó có thể khẳng định rằng thi bằng lái xe ô tô B1 dễ hơn thi bằng B2.

Bằng lái xe B1 có giới hạn cho phép sử dụng hạn chế hơn bằng B2:

Bằng lái xe B2 được sử dụng phổ biến nhất quy định người lái xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3500 tấn.

Người lái xe có giấy phép hạng B2 có thể điều khiển hầu hết phương tiện ô tô chở người thông dụng. Hay điều khiển xe cá nhân, xe gia đình, xe cơ quan, xe công ty, xe thuê tự lái. Ngoài ra bằng B2 còn cho phép mọi người sử dụng phục vụ kinh doanh vận tải, hay làm việc như một tài xế chuyên nghiệp.

Ngược lại với bằng B2, người có giấy phép lái xe hạng B1 chỉ được điều khiển ô tô chở người dưới 9 chỗ, hay xe tải nhẹ thuộc về cá nhân hoặc tổ chức, tuyệt đối không được phép kinh doanh.

==>> Như vậy bằng B2 sẽ bao gồm B1 nhưng có giới hạn cho phép sử dụng rộng hơn.

Bằng lái xe ô tô B2 có thời hạn sử dụng ít hơn so với bằng B1:

  • Thời hạn sử dụng cố định của giấy phép lái xe hạng B2 là 10 năm. Sau khi đến thời hạn quy định, người lái xe phải tiến hành xin cấp lại.
  • Bằng B1 có thời hạn sử dụng khá đặc biệt. Học viên sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng B1 sử dụng đến khi về hưu. Tức là đối với nữ được cấp bằng B1 đến khi 55 tuổi và nam là 60 tuổi.

Lời khuyên nên học bằng lái xe B1 hay B2:

Qua các phân tích về giấy phép lái xe B1 và B2. Chúng ta có thể thấy được ở mỗi hạng mục sẽ có đặc điểm riêng biệt và mang đến lợi ích khác nhau cho người sử dụng.

Việc lựa chọn nên học bằng lái xe B1 hay B2 không phải là đi theo xu hướng số đông mà nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nên học bằng lái xe B1 hay B2 hợp lí

Nên học bằng lái xe B1 hay B2 hợp lí

Để trả lời cho câu hỏi: “Nên học giấy phép lái xe ô tô B1 hay B2?” thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải xác định được mục đích học lái xe, mục đích sử dụng giấy phép lái xe của mình.

Nếu như bạn sở hữu ô tô cá nhân phục vụ cho di chuyển thông thường của mình hay gia đình, tổ chức thì học bằng B1 sẽ là lựa chọn chính xác.

Nhưng nếu bạn mong muốn có thể tận dụng bằng lái xe ô tô để phục vụ cho nhiều mục đích, cơ hội sau này thì học bằng lái xe B2 sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn.

Bên cạnh đó, yếu tố về mặt sức khỏe, giới tính, tài chính của người lái xe cũng quyết định đến nên học bằng B1 hay B2 là phù hợp.

+Hiện nay, đa số nữ giới đều lựa chọn học bằng B1.

+ Phái nam có thể lựa chọn cả B1 và B2 tùy và nhu cầu sử dụng của mình.

Gợi ý cho độc giả địa chỉ trung tâm đào tạo lái xe ô tô B1, B2 uy tín tại TPHCM:

Như vậy, qua các thông tin chia sẻ trên chúng tôi tin chắc bạn đã có câu trả lời chính xác về:” Nên học bằng lái xe B1 hay B2” rồi phải không nào. Hãy tự xác định mục đích học lái xe ô tô của mình để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất nhé.

Sau khi đã biết được học b1 hay b2 phù hợp với mình. Thì vấn đề mọi người quan tâm tiếp theo chính là tìm kiếm trung tâm đào tạo B1, B2 uy tín, chất lượng tại thành phố hồ chí minh.

Chúng tôi bật mí đến bạn địa điểm chuyên đào tạo sát hạch giấy phép lái xe B1, B2 uy tín nhất ở TPHCM. Đó là trung tâm đào tạo lái xe Tiến Thành- nơi hỗ trợ học viên học lái xe trọn gói- thi sát hạch giấy phép lái xe đạt hiệu quả cao nhất.

Trung tâm dạy học lái xe B1, B2 sẽ là môi trường học tập, thực hành lái xe hiện đại, thoải mái, giúp học viên trải nghiệm thật tuyệt vời. Bên cạnh đó tại Tiến Thành còn quy tụ đội ngũ giáo viên hướng dẫn lái xe chuyên nghiệp, kinh nghiệm lâu năm luôn tận tình trong công tác giảng dạy.

Đặc biệt khi đến với trung tâm đào tạo lái xe ô tô Tiến Thành, học viên sẽ được ưu đãi học phí hấp dẫn, nhưng chất lượng giảng dạy hàng đầu.

Tóm lại, bài viết đã chia sẻ đến độc giả về cách chọn lựa chọn học B1 hay B2 là phù hợp nhất. Đồng thời chúng tôi chia sẻ địa điểm trường dạy lái xe uy tín tại TPHCM để bạn có thể lựa chọn học lái xe nhanh chóng, đạt kết quả cao như mong đợi.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *