Jenny Huynh tên thật là Huỳnh Phượng Diễm Trinh, tốt nghiệp CĐ Kinh Tế TPHCM loại giỏi, yêu thích chia sẻ kiến thức hữu ích cho mọi người. Có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực Tư vấn, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng và là Quản trị viên một số trung tâm tư vấn sức khoẻ giáo dục tại TPHCM.

Nên học bằng lái B2 hay C? Học bằng lái xe hạng B2 hay C tiện  lợi hơn? Sự khác nhau giữa bằng lái B2 và C là gì? Đây là câu hỏi được học viên đang có dự định đăng kí học lái xe đặt ra nhiều nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời thích hợp nhất để mọi người nắm bắt vấn đề nhanh chóng.

Trong hệ thống giấy phép lái xe ô tô hiện nay bao gồm các hạng mục khác nhau, tùy vào phương tiện điều khiển mà người lái sẽ phải đăng kí học và thi giấy phép lái xe phù hợp. Chính vì thế có rất nhiều người học lái khi bắt đầu không biết nên lựa chọn học bằng lái xe nào phù hợp với mình, tiện lợi cho lợi ích lâu dài. Đặc biệt bằng lái B2 và C – hai loại bằng được người lái xe ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy bằng B hay C2 là tiện lợi phù hợp với nhu cầu nhất. Bài viết sẽ cho độc giả câu trả lời thuyết phục.

Xem thêm:

Câu hỏi được nhiều học viên đặt ra: ” Nên học bằng lái B2 hay C”?

Như chúng ta đã biết xu hướng sử dụng ô tô là phương tiện di chuyển cá nhân hay phục vụ kinh doanh đang phát triển rầm rộ. Do đó số lượng người có nhu cầu điều khiển ô tô càng gia tăng đồng nghĩa với việc các khóa học đào tạo lái xe cũng trở nên thu hút sự quan tâm của mọi người.

Để có đủ điều kiện pháp kĩ, chuyên môn cầm lái ô tô, thì người lái phải đăng kí học lái xe, thực hành tập lái ô tô và phải hoàn thành kì thi sát hạch theo đúng quy định.

Nhưng hiện nay có rất nhiều khóa học đào tạo lái xe với hạng mục, chương trình đào tạo tương ứng với từng đối tượng và từng loại phương tiện điều khiển.

Theo ghi nhận từ các trung tâm đào tạo lái xe ô tô uy tín tại TPHCM thì các khóa học lái xe hạng B2 và hạng C luôn thu hút học viên đăng kí học nhiều nhất.

Nên học bằng lái B2 hay C là tiện nhất

==>> Từ đó nhiều người đã đặt ra câu hỏi : Nên học bằng lái xe B2 hay C là phù hợp, tiện lợi, tiết kiệm nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm ra giải đáp thích hợp. Nhưng trước tiên hãy cùng tìm hiểu về bằng lái B2 và C nhé.

Tìm hiểu bằng lái xe B2 là gì? Bằng lái xe C là gì?

  • Bằng lái xe ô tô hạng B2 là loại bằng giấy phép lái xe được mọi người ưu tiên sử dụng nhiều nhất. Đây là loại giấy phép cấp cho người có nhu cầu điều khiển xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi hay các loại xe ô tô tải có trọng lượng nhỏ hơn 3500 kg. Người có bằng B2 có thể điều khiển cả xe số sàn và số tự động.
  • Bằng lái xe ô tô hạng C được đánh giá là bằng được ưa chuộng thứ hai, chỉ sau bằng B2. Đây là loại giấy phép lái xe cấp cho người có nhu cầu lái xe ô tô chở người chuyên dụng dưới 9 chỗ ngồi hay các loại xe tải trọng lượng lớn hơn 3500kg.

===>> Từ đó có thể kết luận bằng lái xe hạng C sẽ bao gồm cả bằng B2. Người bằng lái xe C hoàn toàn được phép điều khiển các loại phương tiện quy định trong B2.

==>> Điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa bằng B2 và C là trọng lượng phương tiện điều khiển. Bằng B2 chỉ cho phép người lái xe điều khiển phương tiện trọng lượng nhỏ hơn 3,5 tấn. Còn bằng C người lái có thể được phép điều khiển các phương tiện nằm trong B2 và xe ô tô, xe ô tô tải có trọng lượng lớn hơn 3,5 tấn.

Điều kiện đăng kí học và thi bằng B2 và bằng C có khác nhau không?

Theo thông tin trên, chúng ta có thể thấy bằng lái xe ô tô hạng C có giới hạn cho phép điều khiển các loại phương tiện rộng hơn so với B2. Chính vì thế điều kiện đăng kí, nội dung giảng dạy, yêu cầu về thi sát hạch của bằng lái C sẽ gắt gao hơn B2.

Học viên từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo sức khỏe, có giấy chứng nhận về sức khỏe theo đúng quy định sẽ được tham gia học và thi bằng lái xe B2.

Đối với giấy phép lái xe hạng C, yêu cầu học viên phải trên 21 tuổi, có sức khỏe tốt, có giấy khám sức khỏe theo quy định của Bộ GTVT mới đủ điều kiện. Hồ sơ đăng kí học giấy phép lái xe hạng C phải từ bệnh viện đa khoa trở lên.

Thời hạn sử dụng của bằng B2 và bằng C có khác nhau không?

Để quyết định nên học bằng lái B2 hay bằng C thì thời hạn cho phép sử dụng của bằng lái cũng là yếu tố được mọi người cân nhắc nhiều nhất.

Theo như quy định của Sở giao thông vận tải, bằng lái xe ô tô hạng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm. Bằng lái xe ô tô hạng C có thời hạn sử dụng là 5 năm.

==>> Như vậy bằng C có thời hạn cho phép ít hơn bằng B2 là 5 năm. Đến thời điểm hết thời hạn sử dụng cho phép, nếu người lái xe có nhu cầu sử dụng tiếp tục thì phải tiến hành làm thủ tục để được cơ quan nhà nước cấp bằng lái xe mới có thời hạn sử dụng mới.

Tóm lại, nên học bằng lái B2 hay bằng C là tiện lợi nhất?

Để đưa ra quyết định lựa chọn chính xác, phù hợp với nhu cầu sử dụng, với điều kiện thực tế của mình, học viên cần phải tự trả lời các câu hỏi sau đây:

– Xác định mục học bằng lái xe ô tô để làm gì? 

– Nguyện vọng có thể điều khiển loại phương tiện nào?

– Khả năng tài chính hiện tại và thời gian sắp xếp để tham gia học và thi giấy phép lái xe?

– Học lái xe ô tô để tự điều khiển xe cá nhân, xe gia đình, hay mong muốn hành nghề lái xe chuyên nghiệp? 

==>> Khi đã có câu trả lời thích đáng cho từng câu hỏi trên chúng tôi tin chắc bạn sẽ biết được nên thi bằng lái B2 hay C là phù hợp với mình.

Giải đáp nên chọn học bằng B2 hay C

===>> Bằng lái xe hạng B2, bằng lái xe hạng C đều có những ưu điểm nổi bật, mang đến lợi ích cho người lái xe. Để cân nhắc nên học bằng lái xe B2 hay bằng lái C, thì bạn cần dựa vào các đặc điểm như: loại phương tiện được phép điều khiển, học phí các khóa học, thời gian tham gia học và thi giấy phép

Kết luận: Hy vọng bài viết sẽ giúp độc giả đưa ra quyết định khách quan lựa chọn học bằng lái xe phù hợp nhất với điều kiện thực tế, với nhu cầu sử dụng lâu dài của mình.

Nên học bằng lái B2 và C ở đâu là đảm bảo chất lượng?

Những thông tin chia sẻ trên chúng tôi tin chắc đã giúp độc giả tìm ra được nên học bằng lái xe nào là phù hợp với mình nhất.

Việc quan trọng tiếp theo chính là tìm kiếm và lựa chọn cho mình nơi học lái xe ô tô uy tín, môi trường học thoải mái, hiện đại, tiện nghi.

Với sự phát triển rầm rộ của các trung tâm đào tạo lái xe ở TPHCM khiến cho học viên khó khăn trong việc lựa chọn học ở đâu là uy tín, an toàn, chất lượng. 

Chúng tôi bật mí đến độc giả thương hiệu đào tạo lái xe ô tô uy tín, nổi tiếng nhất tại TPHCM. Đó chính là trung tâm Tiến Thành- Chuyên nhận đào tạo học lái xe từ cơ bản đến nâng cao. Trường nhận đào tạo học lái xe trọn gói chất lượng- học phí hấp dẫn.

Đến với trung tâm Tiến Thành, học viên sẽ được học thoải mái trong môi trường hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi. Học viên được tập lái trên dàn xe đời mới, có máy điều hòa dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm lâu năm.

===>> Đăng kí học bằng lái B2 hay bằng C và các khóa học đào tạo lái xe khác tại Tiến Thành chắc chắn bạn sẽ nhận được kết quả như mong đợi. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *