Những bạn hay để tóc mái hay những bạn thuộc loại da dầu, các bạn để ý sẽ thấy trên trán chúng ta lúc nào cũng mọc rất nhiều loại mụn li ti. Những loại mụn này dù chúng ta nặn nó cũng không hết và nhiều khi trang điểm cũng không thể che hết những mụn được. Mụn li ti như vậy được gọi là mụn nấm men. Mọi người cảm thấy thắc mắc rằng tại sao mụn trên trán lại được gọi là mụn nấm men và nó hình thành do những nguyên nhân gì? Thì bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ cho bạn thấy mụn nấm men là như thế nào và cách chăm sóc da mặt khi bị mụn nấm men.

MỤN NẤM MEN LÀ GÌ?

Thường khi nghe đến nấm men mọi người sẽ nghĩ ngay đến những loại nấm chúng ta thấy khi thức ăn bị ôi thiêu hay là những loại nấm như lang ben, hắc lào,…Nhưng nấm men trên da mặt không phải những loại nấm như vậy đâu nhé.

Thật ra trong cấu tạo da mặt của chúng ta có các hệ vi sinh vật cùng chung sống với nhau, có cả vi sinh vật có lợi và cả vi khuẩn có hại nữa. Và nấm tồn tại một cách tự nhiên và sẵn có trên da mặt mình từ trước rồi. Chỉ là ở nhiệt độ bình thường hay dưới môi trường độ ẩm lí tưởng, thì chúng không gây hại gì đến da của chúng ta.

Nhưng khi thời tiết thay đổi thất thường như nắng nóng, mưa gió hay bụi bẩn quá nhiều. Thì sẽ tạo kiện thuận lợi cho các vi khuẩn nấm phát triển. Mụn nấm sẽ mọc len lỏi quanh trán, thường chúng ta sẽ nghĩ đó là mụn đầu đen, mụn ẩn và mụn đầu trắng. Nhưng thật ra là không phải, đó là những loại mụn nấm do nấm do nấm Malassezia gây ra.

MỤN NẤM MEN

Những lỗ chân lông khi bị tít tắc và nhiều bã nhờn sẽ làm cho nấm Malassezia hoạt động mạnh hơn và gây ra tình trạng bị mụn nấm men. Mụn nấm men còn được gọi là Malassezia folliculitis. Đây là nấm mọc trong lỗ chân lông chứ không phải nấm ở trên bề mặt da. Khi chúng ta bị lầm tưởng nó với các loại mụn khác và nặn chúng đi thì sẽ làm cho tốc độ lây lan của loại mụn này cao hơn. Vì nhân của nó chính là những tiết dịch trắng, sẽ dễ dàng lây lan ra các vùng xung quanh.

Mụn nấm men – Malassezia folliculitis không gây ra tình trạng đau trên da, không bị viêm nhưng tình trạng ngứa sẽ tuỳ vào mức độ. Nhiều người sẽ cảm thấy ngứa ở vùng da đó và tưởng như là mình bị phát ban, bị dị ứng hay là bị kích ứng với mỹ phẩm. Và hầu như mụn nấm men phát triển trong môi trường điều kiện lí tưởng là nhiều bã nhờn, những nơi tiết ra dầu thì sẽ xuất hiện mụn nấm men.

Đặc biệt là những vùng trán, vùng cánh mũi, vùng cằm và 2 bên má, vùng ngực và vùng lưng, vùng da đầu là những vùng tiết ra rất nhiều dầu do không dưỡng đủ ẩm hay vệ sinh không đúng cách. Để biết chính xác mình có bị nấm men hay không thì bạn nên soi da dưới kính hiển vi, vì bằng mắt thường chúng ta sẽ rất khó phân biệt được các loại mụn. Do đó, hãy đến những trung tâm y tế hoặc đến bác sĩ da liễu để được soi da và biết được tình trạng da của mình cũng như cách điều trị phù hợp cho từng loại da. 

NGUYÊN NHÂN GÂY RA MỤN NẤM MEN

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mụn nấm men, đó là do thời tiết thay đổi thất thường, vào mùa hè thì nhiệt độ không khí và độ ẩm rất cao. Hơn nữa khí hậu ở Việt Nam lại là khí hậu nhiệt đới gió mùa nên rất dễ tạo điều kiện cho nấm sinh sôi và phát triển.

nhờn trên da mặt

Bên cạnh đó những nguyên nhân chính gây ra mụn nấm men là:

 • Tăng tiết bã nhờn (do thời tiết): Mụn nấm sẽ mọc rất nhiều ở những vùng bị tăng tiết bã nhờn, những vùng đó mình đã giới thiệu ở phía trên.
 • Do suy giảm hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm do sức khoẻ không tốt hay ăn uống không đủ chất cũng tạo điều kiện cho nấm men phát triển.
 • Do sử dụng kháng sinh: Có thể bạn sử dụng kháng sinh liều lượng cao làm thay đổi điều kiện sống của các vi sinh vật.
 • Do dị ứng mỹ phẩm: Nấm men hình thành cũng có thể do bạn sử dụng những mỹ phẩm dạng dầu gây bít tắc lỗ chân lông hay sử dụng sản phẩm không phù hợp với da gây khô da hoặc gây nhờn trên da. 

SỰ KHÁC NHAU GIỮA MỤN NẤM SO VỚI CÁC LOẠI KHÁC

Mụn nấm rất dễ lây lan và điều trị sai cách sẽ làm cho mụn nấm men mọc đi mọc lại không dứt điểm. Hơn nữa mụn nấm men sẽ rất khó phân biệt hơn các loại mụn khác. Những mụn như mụn đầu đen, đầu trắng hay mụn mủ chúng ta nhìn bằng mắt đều sẽ phân biệt được.

Hơn nữa nếu da mặt chúng ta có quá nhiều loại mụn mà không biết cách điều trị sẽ khiến cho các loại mụn bị biến chứng nặng hơn. Ví dụ như mụn nấm men mọc đi mọc lại cộng thêm mụn đầu đen sẽ thành mụn viêm và mụn viêm sẽ bị nặng hơn, lây lan bên trong da gây sưng và đau.

Do đó, để phân biệt được những loại mụn trên da bạn nên đến bác sĩ da liễu và soi da để biết được tình trạng da của mình và điều trị riêng từng vùng da bị mụn. Mặt khác mình cũng sẽ giới thiệu cho các bạn cách điều trị mụn nấm men ở phần dưới đây.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN NẤM

 • Ngưng sử dụng sản phẩm gây nhờn cho da

Những sản phẩm có các thành phần sau đây là nguyên nhân làm cho nấm phát triển, cho nên hãy ngừng sử dụng nó từ bây giờ. Đó là những sản phẩm có thành phần dầu, lipid, có axit béo, có ester, polysorbate. Những dạng sản phẩm như lotion hay sản phẩm lên men chúng ta cũng cần hạn chế sử dụng. Và không nên sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh hay là ức chế hệ miễn dịch. 

 • Sử dụng sản phẩm diệt nấm

Nizoral dạng kem

Để có thể trị được nấm thì chúng ta nên sử dụng các sản phẩm diệt nấm có thành phần diệt mụn nấm là Ketoconazole như là dầu gội Nizoral, Nizoral dạng kem, Nizoral dạng gói nhỏ. Chúng ta sẽ sử dụng thử trước dạng gói nhỏ, chấm lên mụn nấm và sau vài ngày thấy hiệu quả, lượng mụn nấm giảm xuống thì chúng ta tiếp tục sử dụng.

Nếu bạn đang phân vân hoặc không phân biệt được mình đang bị mụn gì thì hãy sử dụng những thành phần sau. Những thành phần này sẽ giúp bạn trị được cả mụn nấm và mụn viêm. Đó là những sản phẩm có thành phần Sulfur, tea tree, mật ong/propolis extract.

Mario Badescu Drying Lotion

Mario Badescu Drying Lotion

Kiehl's Blue Herbal Spot Treatment

Kiehl’s Blue Herbal Spot Treatment

Kate Somerville EradiKate®Acne Treatment

Kate Somerville EradiKate®Acne Treatment

 • Tẩy da chết

Khi bị bị mụn, kể cả mụn nấm men, mọi người nên sử dụng tẩy da chết hoá học để đảm bảo an toàn cho da mụn. Tẩy da chết vật lí tốt cho các loại da khác nhưng da chúng ta đang bị mụn thì không nên ma sát quá nhiều trên da, sẽ gây ra tổn thương không nhìn thấy được hoặc nặng hơn là làm vỡ nhân mụn, làm lây lan mụn nhiều hơn.

Hãy sử dụng tẩy tế bào chết có AHA và BHA, cả 2 loại này đều điều trị nấm rất tốt. Những thành phần này sẽ tiêu diệt được nấm và ít gây tổn thương trên da mà còn làm sạch da nữa.

 • Lưu ý nhỏ: Bạn nên lựa chọn 1 trong 3 phương pháp để áp dụng điều trị nấm nhé, chứ không cần phải chọn hết tất cả đâu nhé. Vì mình còn có chu trình skincare dành để chăm sóc da khi bị nấm men ở dưới đây. Chỉ cần thay đổi một số tip nhỏ trong cả chu trình để điều trị được nấm và không để nấm phát triển thêm, da mạnh khoẻ và không để lại hậu quả gì trên da.

CHU TRÌNH CHĂM SÓC DA TRỊ NẤM

 • Rửa mặt kép

rửa mặt kép

Là gồm hai bước tẩy trang và rửa mặt với sữa rửa mặt. Trước khi bước vào bước tẩy trang bạn nên rửa tay sạch sẽ trước nhé, diệt đi những vi khuẩn có hại trên tay. Sau đó lấy miếng bông tẩy trang đã thấm nước tẩy trang, lau nhẹ nhàng trên khuôn mặt từ dưới lên trên. Tẩy sạch các bụi bẩn, các chất nhờn hay là lớp kem chống nắng trên da.

Sau đó là tới bước rửa mặt, rửa mặt lại với nước ấm. Lấy một lượng sữa rửa mặt phù hợp, ma sát để sữa rửa mặt được tan đều ra. Massage toàn bộ khuôn mặt thật nhẹ nhàng từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ. Nhớ massage kĩ những vùng chữ T, vùng cánh mũi, vùng cằm và 2 bên má để loại bỏ các chất bã nhờn cũng như vi khuẩn trên da.

Cuối cùng sau khi massage xong thì hãy rửa mặt lại thật sạch với nước.

 • Bôi sản phẩm diệt nấm

Bôi Nizoral lên vùng bị mụn nấm men, để khoảng từ 5 đến 15 phút rồi rửa mặt sạch lại với nước. Làm bước này hằng ngày trong chu trình dưỡng da để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

 • Xịt khoáng

xịt khoáng

Vì là nấm sinh sôi trong môi trường nhiều bã nhờn nên chúng ta sẽ không sử dụng quá nhiều sản phẩm chăm sóc da. Bước tiếp theo là chúng ta xịt khoáng để làm dịu da, sử dụng sản phẩm xịt khoáng an toàn, lành tính, không gây kích ứng và phù hợp với làn da của mọi người nhé.

 • Dưỡng ẩm

Đối với làn da mụn thì việc dưỡng ẩm luôn rất cần thiết. Để giữ cho làn da của chúng ta luôn đạt trạng thái cân bằng và loại đi môi trường có lợi cho nấm phát triển. Hãy sử dụng những loại kem dưỡng ẩm mịn, lỏng và thấm nhanh, an toàn, nhẹ nhàng cho da. Và quan trọng là hãy sử dụng loại kem dưỡng ẩm phù hợp với làn da của bạn nhé.

 • Kem chống nắng

Điều quan trọng ở đây là dù bạn bị mụn hay không bị mụn, dù bạn trang điểm hay không thì bạn vẫn phải sử dụng kem chống nắng thường xuyên nhé. Mụn nấm gặp thời tiết nắng nóng ảnh hưởng trực tiếp thì nó còn phát triển nhiều hơn nữa. Cho nên trước khi ra đường, bạn nên thoa kem chống nắng trước 20 phút để bảo vệ làn da toàn diện nhé.

Bạn có thể quan tâm:

 

Pin It on Pinterest

Share This