Jenny Huynh tên thật là Huỳnh Phượng Diễm Trinh, tốt nghiệp CĐ Kinh Tế TPHCM loại giỏi, yêu thích chia sẻ kiến thức hữu ích cho mọi người. Có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực Tư vấn, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng và là Quản trị viên một số trung tâm tư vấn sức khoẻ giáo dục tại TPHCM.

Magne B6 là thuốc gì? Tìm hiểu về thuốc magne B6

Magne B6 là loại thuốc được chỉ định điều trị trong các trường hợp thiếu Magnesi đơn thuần hay phối hợp yếu cơ, tạng co giật. Trong trường hợp cơ thể bị thiếu đồng thời Calci và Magnesi, nên giải quyết sự thiếu Magnesi trước. Thuốc có thành phần chính là Magnesi lactat dihydrat, vitamin B6 và tá dược vừa đủ 1 viên. Thuốc thường được sản xuất, bào chế theo dạng viên nén bao phim.

Liều lượng và cách dùng thuốc Magne B6.

Khi cơ thể thiếu Magnesi thì ngoài việc uống thuốc thì người bệnh cần uống nhiều nước để cơ thể được cung cấp đủ nước. Các liều uống thường được các bác sĩ chỉ định:

  • Thiếu magnesi ở người lớn:  ướng 6 viên/24 giờ và chia làm 2-3 lần/ngày.
  • Đối với tạng co giật: 4 viên/24 giờ, chia làm 2-3 lần/ngày.

Thuốc chống chỉ định với những người bị dị ứng với các thành phần của thuốc, người bị chứng suy thận nặng. Ngoài ra cũng không được sử dụng thuốc khi đang dùng kháng sinh tetracyllin, levodopa (thuốc trị bệnh Parkinson) và những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

Magne B6 là thuốc gì

Dược lực học của thuốc Magne B6

Magnesi: là một cation có nhiều trong nội bào. Magnesi làm giảm tính kích thích của neurone và sự dẫn truyền neurone – cơ. Magnesi tham gia nhiều vào phản ứng men.

Vitamin B6: khi vào cơ thể biến đổi thành Pyridoxal phorphate và một phần thành pyridoxamin phosphat. Hai chất này hành động như những coenzym trong chuyển hóa protein, glucid và lipid. Pyridoxin tham gia tổng hợp axit gamma – aminobutyric trong hệ thần kinh trung ương và tham gia tổng hợp henoglubin

Dược động học của thuốc

Magnesi: được chuyển hóa thành magnesi clorid. Khoảng 15-30% lượng magnesi clorid vừa tạo ra được hấp thu và sau đó được thải trừ qua nước tiểu ở người có chức năng thận bình thường.

Vitamin B6 được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa, trừ trường hợp mắc các hội chứng kém hấp thu. Thuốc phần lớn dự trữ ở gan và một phần ở cơ và não.

Pyridoxin thải trừ chủ yếu qua thận dưới dạng chuyển hóa. Lượng vừa đưa vào, nếu vượt quá nhu cầu hàng ngày, phần lớn đào thải dưới dạng không biến đổi.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc  Magne B6

Thận trọng khi dùng cho người suy thận. Phụ nữ có thai và cho con bú phải hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng. Trong quá trình dùng thuốc, nếu bạn có uống  tetracyclin thì sau 3 giờ mới được uống magne B6. Tránh kết hợp với các thuốc ảnh hưởng đến sự cân bằng chất điện giải như: corticoid, thuốc lợi tiểu, thuốc tim mạch.

Không được tự ý tăng giảm liều của thuốc, sai với chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu như bạn quên uống một liều, ngay lập tức uống liều đã quên nếu như không sát với thời gian uống của liều kế tiếp. Hoặc bạn bỏ qua liều đó và uống đúng với thời gian đã kê trong đơn thuốc. Khi uống quá liều, cần theo dõi bệnh nhân, nếu có biểu hiện gì khác lạ cần phải nhanh chóng đưa người bệnh đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Tác dụng phụ của thuốc.

Magne B6 có thể khiến cơ thể người bệnh có cảm giác buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Sau khi uống thuốc thì nên nghỉ ngơi vì thuốc có thể gây buồn ngủ, mất tập trung, tránh làm việc, vận hành máy móc hay điều khiển các phương tiện đi lại.

Cách bảo quản thuốc magne B6.

Bảo quản thuốc đúng cách cũng là đang bảo vệ chính sức khỏe của bạn và người thân. Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát của tủ lạnh. Thuốc cần tránh tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, không để trong nhà tắm hoặc những nơi ẩm ướt. Thuốc có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh nên tuyệt đối không để thuốc trong tầm với của trẻ em.

Thường xuyên kiểm tra thời hạn sử dụng của thuốc. Nếu như không dùng thuốc nữa không được vứt thuốc bừa bãi hoặc bỏ vào toilet mà cần có biện pháp tiêu hủy thuốc đúng cách.

Trên đây là một vài thông tin về thuốc Magne B6 mà bạn cần biết để sử dụng thuốc một cách hợp lý và thận trọng hơn. Mỗi loại thuốc lại có một chức năng, liều dùng và tác dụng phụ riêng. Để hạn chế tối đa những bất cập trong quá trình chữa bệnh, bạn cần phải tìm hiểu qua những loại thuốc mà bạn dùng. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tác dụng của thuốc Magne B6 cũng như cách sử dụng nó như thế nào để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi tìm hiểu qua bài viết trên của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *