Các cung đường đèo, dốc luôn là thử thách với các tay lái nghiệp dư hay tay lái chuyên nghiệp. Để chinh phục được các con đường đèo, dốc đòi hỏi người cầm lái phải trang bị vững chắc các kĩ thuật xử lí và trau dồi kinh nghiệm lái xe an toàn khi đổ đèo dốc.

Để mọi bác tài có thể tự tin khi đổ đèo dốc, bài viết sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm, kĩ năng đổ dốc, bạn có thể áp dụng ngay vượt qua mọi cung đèo mà không còn hồi hộp, run tay lái. Hãy cùng chúng tôi theo dõi các kinh nghiệm hữu ích dưới đây nhé.

kinh nghiệm lái xe an toàn khi đổ đèo

KINH NGHIỆM ĐI ĐƯỜNG ĐÈO

CHIA SẺ MỘT SỐ KINH NGHIỆM LÁI XE AN TOÀN KHI ĐỔ ĐÈO

Giữ vững tâm lý khi lưu thông trên đoạn đường đèo – dốc

Đối với những người vừa mới cầm lái, vượt đèo, lên xuống dốc quả là một trong những khó khăn, thử thách lớn. Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông, ở các đoạn đèo dốc luôn trang bị hệ thống biển báo, gương lồi đặt vị trí phù hợp.

Các tài xế phải tuân thủ theo đúng tốc độ cho phép, tuân thủ các biển báo, xem xét về tầm nhìn, khoảng trống, khoảng cách giữa các xe hay tốc độ khi mà bạn muốn vượt lên xe phía trước. Lúc đó bạn cần phải xi nhan báo hiệu nếu xin vượt lên.

Một điều đặc biệt cần lưu ý là người cầm lái phải giữ bình tĩnh, tâm lý ổn định vì nếu bạn hồi hộp, lo lắng có thể ảnh hưởng đến kĩ năng, khả năng xử lý và phán đoán khi đổ dốc.

Điều khiển xe với tốc độ an toàn

Ngoài ra bạn cần phải lưu ý về tốc độ đổ đèo, đổ dốc hợp lý nghĩa là tốc độ mà bạn có thể làm chủ hạn chế sử dụng đến phanh. Khi đó xe sẽ đổ dốc bằng ga và dựa theo quán tính của xe là chủ yếu.

Hãy di chuyển với tốc độ mà bạn cảm thấy an toàn nhất, có thể xử lý khi vào các đoạn đường cua, chủ động giảm tốc độ được nếu cảm thấy có phương tiện khác đang di chuyển nhanh.

tư vấn cách lái xe an toàn khi đổ dốc

Phải luôn đi đúng làn đường khi xe lưu thông trên đường đèo, đặc biệt lưu ý tránh cắt cua ở những nơi có các vạch kẻ liền vì đây là các góc cua khuất tầm nhìn rất dễ xảy ra tai nạn.

Tuyệt đối không nên thấy phương tiện phía trước lao nhanh với các pha ôm của ngọt xớt mà bạn bắt chước theo, nên nhớ rằng họ đã có kỹ năng xử lý tốt và kinh nghiệm lái xe an toàn khi đổ đèo, quan trọng nhất là họ đã quen với cung đường đèo. Do đó không nên di chuyển nhanh theo họ với tốc độ cao, bạn chỉ cần xử lý lỗi cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chính mình.

Hãy sử dụng  số một cách hợp lý:

Việc sử dụng số hợp lý rất quan trọng, tài xế nên điều khiển xe chạy số thấp, không phanh gấp mà hãy thả trôi xe hay  thôi thay đổi tốc độ một cách đột ngột.

Nếu xe bạn là xe số tự động và xảy ra hiện tượng trôi xe, ngay lập tức đệm phanh kết hợp gạt cần số lần lượt chuyển xuống số cấp thấp hơn. Đối với xe số sàn, tùy theo điều kiện thực tế của thời tiết, đường đi mà bạn ra vào số phù hợp. Hãy cắt côn nhanh chóng khi phanh bằng hộp số để côn không bị ngắt quãng trong thời gian khá lâu.

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi đổ đèo an toàn các bác tài nên biết

Hãy kiểm tra phanh xe trước khi khởi hành:

Hệ thống phanh xe cũng đóng vai trò cực kì quan trọng trên mọi cung đường, đặc biệt là cung đường đổ dốc, đổ đèo. Do đó trước khi khởi hành, các bác tài phải luôn dành ra thời gian kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phanh xe như đai an toàn, má phanh hay các bộ phận hỗ trợ giảm tốc độ, dầu trợ lực tay lái.

một số mẹo lái xe an toàn khi xuống đèo

Phải lưu ý rằng không nên rà phanh liên tục mà phải sử dụng các hệ thống khác của xe để làm xe giảm tốc độ. Vì nếu bạn rà phanh liên tục sẽ khiến má phanh bị ma sát và hệ thống phanh sẽ nóng lên, khi đó dầu phanh sôi gây ra nhiều mối nguy hiểm cho xe cũng như người cầm lái, hành khách trên xe.

Đối với các bác tài đã có kinh nghiệm lái xe an toàn khi đổ đèo, khi di chuyển ba các cung đường đèo dốc, họ thường không để số cao nhất, đồng thời kết hợp sử dụng cùng với phanh cơ. Ngoài ra nếu lái xe số tự động, tuyệt đối không được điều khiển số N vì rất dễ dẫn đến tình trạng trôi xe.

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN CHO CÁC BÁC TÀI KHI TRẢI NGHIỆM CUNG ĐƯỜNG ĐÈO, DỐC

  1. Trước khi bắt đầu lên, xuống dốc (đặc biệt đối với dốc cao, dốc dài) bạn cần phải kiểm tra côn, phanh trước và phanh sau, số, độ mòn lốp xe, áp suất lốp. Nếu phát hiện bộ phận nào có vấn đề cần phải xử lý kĩ thuật ngay lập tức.
  2. Hãy nhớ rõ lên dốc bằng số nào thì bạn phải xuống dốc bằng số đó. Tuyệt đối không được đi bằng số mo (0) khi xuống dốc vì nó rất dễ trơn trợt, căn đường sẽ kém chính xác, khi cần phanh gấp rất kém hiệu quả.
  3. Hãy lựa chọn số phù hợp khi lên dốc cao tương ứng với tính năng kỹ thuật cho từng loại xe và trọng lượng của xe. Phải chú ý thao tác kỹ thuật “nhanh và nhạy” khi cần giảm số bò lên dốc để tránh bị kẹt số, số bị dừng lại ở mo (0) sẽ làm cho xe bị tụt lại đặc biệt là với các xe có trọng lượng nặng.
  4. Khi xuống dốc, xuống đèo, xe sẽ lao rất nhanh. Nếu bạn gặp phải sự cố đột ngột cần phải phanh gấp thì phải sử dụng tổng hợp cả phanh trước và phanh sau, giảm số, thả côn và giảm ga phù hợp.
  5. Khi xe xuống dốc ngay khúc cua, xe phải đảm bảo luôn bám vào phần đường ở bên phải, không được chạy nhanh để hạn chế tối đa lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc phải xử lý phanh không kịp thời sẽ dẫn đến sự cố xe phi xuống vực.

Chúc các bác tài có hành trình lái xe vượt đèo an toàn:

Trên là một số kinh nghiệm lái xe an toàn khi đổ đèo, đổ dốc. Hy vọng các bác tài có thể cập nhật và áp dụng ngay để có cách xử lý, ứng biến khi gặp các cung đường đèo, dốc.