Kem chống nắng hiện nay đã là mỹ phẩm không thể thiếu của chị em phụ nữ, kể cả nam cũng sử dụng kem chống nắng hằng ngày. Vì là ai cũng sử dụng cho nên hiện nay có rất nhiều hãng mỹ phẩm sản xuất ra kem chống nắng của riêng mình. Làm thế nào để có thể lựa chọn được kem chống nắng phù hợp với làn da của mình hay không? Muốn lựa chọn được kem chống nắng thì đầu tiên bạn với biết kem chống nắng có mấy loại, thành phần của nó và chỉ số của kem chống nắng thì mới có thể lựa chọn giữa muôn vàn những loại kem chống nắng khác nhau.

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ KEM CHỐNG NẮNG 

 • Lý do kem chống nắng xuất hiện?

Kem chống nắng được hiểu như là một loại kem bảo vệ cho da trước các tác hại từ môi trường. Nguyên lý bảo vệ của nó như thế nào thì tí nữa mình sẽ nói sau. Giờ chúng ta sẽ tìm hiểu xem là những tác hại môi trường như thế nào mới cần chúng ta dùng kem chống nắng hằng ngày nhé.

Mặt trời là nơi đem lại ánh sáng cho Trái Đất, thật ra mặt trời rất nóng và lớn, chẳng qua mình không thấy được mà thôi. Cho nên nó sẽ đem những dải sóng có lợi và cả có hại xuống Trái Đất, vừa chiếu sáng vừa nuôi lớn cây cối và các tác dụng tuyệt với khác. Trong đó có những dải sóng có hại, người ta gọi đó là các tia tử ngoại UVA, UVB, UVC. Tia UVC là tia có hại nhất, với bước sóng ngắn nhưng sức ảnh hưởng của nó rất lớn.

các tia tử ngoại ảnh hưởng tới con người

Các tia tử ngoại ảnh hưởng tới con người

Nhưng tia UVC hiện tại đang được ngăn cản lại bởi tầng ozone, ngoài ra hầu như 99% tia cực tím khi xuống được Trái Đất đều thuộc dạng UVA. Tia UVA là có bước sóng dài nhất, có thể chiếu xuyên qua lớp ô cửa kính và có năng lượng thấp hơn 2 tia còn lại. Dù bạn có ngồi trong nhà thì tia UVA vẫn tác động đến da được hết nhé. Tia UVB là tia có bức sóng trung bình, cho nên sẽ khó xuyên qua được cửa kính nhưng năng lượng của nó lại cao, thấp hơn tia UVC. Do đó cả 2 tia này đều ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như làn da của con người.

Những nguy hiểm mà các tia tử ngoại này gây ra nếu ở dưới ánh nắng mặt trời quá lâu, đó là: gây đau mắt và các biến chứng khác cho mắt, nặng nhất là mù loà; ảnh hưởng tới làn da như làm da khô, sần sùi, rám nắng, da bị tối màu, nổi mụn,… và nặng nhất là ung thư da.

Ngoài ra, hiện tại do cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển hơn, cho nên các thiết bị điện tử ngày càng nhiều. Mà những thiết bị này đều có bức xạ mà nó phát ra của riêng nó. Do đó, muốn bảo vệ làn da thì chỉ có thể sử dụng kem chống nắng. Vì vậy, kem chống nắng đã xuất hiện để giải quyết những vấn đề trên. 

 • Thuật ngữ liên quan trên kem chống nắng

các thuật ngữ liên quan trên kem chống nắng

 • SPF 50+ 

Thường thì khi mua kem chống nắng ta sẽ thấy được trên bao bì của sản phẩm đều có chỉ số SPF. SPF có tên đầy đủ là Sun Protection Factor, có nghĩa là chỉ số chống nắng hoặc khả năng chống nắng của kem. Chỉ số này chỉ ra rằng kem sẽ bảo vệ da tối ưu trong khoảng bao lâu thời gian.

Thường thì sẽ tính 1 SPF có thể bảo vệ da khỏi những tác động từ môi trường xunh quanh trong vòng 10p. Như vậy thì với SPF là 30 sẽ bảo vệ da khoảng 300 phút. Còn SPF 50 sẽ bảo vệ da khoảng 500 phút. Nhưng còn dựa vào các yếu tố khác như nhiệt độ, môi trường,…mà chỉ số này có thể bị thay đổi ít đi.

 • PA và các dấu cộng

Đây cũng là thuật ngữ thường đi kèm với chỉ số SPF trên kem chống nắng. PA là tên viết tắt của Protection Grade of USA, các dấu cộng đi kèm theo sau nó là để biểu thị khả năng chống tia UVA trong kem chống nắng. Thường thì trong kem chống nắng sẽ biểu thị chỉ số PA sau: PA+; PA++; PA+++; PA++++. Trong đó, những mức độ mà dấu + thể hiện như sau:

– PA+ có thể chống tia UVA ở khoảng 40 đến 50%.

– PA++ có thể chống tia UVA tốt hơn ở khoảng 60 đến 70%.

– PA+++ có thể chống tia UVA tương đối tốt hơn 2 PA kia ở khoảng 90%.

– PA++++ chống tia UVA rất tốt, khoảng 95%.

 • Broad Spectrum SPF 50

Ở nhiều hãng mỹ phẩm sẽ sử dụng cụm từ Broad Spectrum để in trên bao bì của mình. Cụm từ Broad Spectrum này có nghĩa là quang phổ rộng, chống được cả 2 tia UVA và UVB. Là đã bao gồm cả 2 chỉ số SPF và PA, chống nắng ở mức độ tốt. Do đó, khi mua sản phẩm kem chống nắng mà không thấy có SPF hay PA mà chỉ thấy dòng chữ này thì hãy yên tâm mà sử dụng nhé.

Kết luận: Đối với chống nắng với chỉ số bao nhiêu là được thì mọi người nên sử dụng SPF từ 30 đến 50 trở lên là được nhé. Và mức ổn định của nó là từ 30 cho đến 45 – 46, còn trên 50 xu hướng thường là kem chống nắng hoá học. Những bạn có làn da nhạy cảm hay da mụn thì sử dụng SPF quá cao cũng có thể gây nhạy cảm ở trên da. Còn những bạn có da thường, da khoẻ, da ít mụn, da khô, da hỗn hợp sử dụng ok nhé. 

PHÂN LOẠI KEM CHỐNG NẮNG THÔNG THƯỜNG

 • Theo thành phần

Thành phần và nồng độ % của chất đó sẽ quyết định rằng bạn sử dụng sản phẩm đó như thế nào, trong thời gian bao lâu và có tác dụng gì khác ở trên da hay không. Cũng như khi thoa trên da sẽ cảm thấy như thế nào, có được tệp vào da và có thấm nhanh, không gây bết dính.

thành phần của các loại kem chống nắng

Thông thường người ta sẽ chia kem chống nắng thành 3 loại: kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hoá học, kem chống nắng vật lý lai hoá học (hỗn hợp). Mình sẽ nói đến các thành phần chủ yếu của 3 loại kem chống nắng này. Về kem chống nắng vật lý, thành phần chủ yếu và quan trọng không thể thiếu chính là kẽm (ZnO) và Titan (Titanium dioxide).

Còn kem chống nắng hoá học thì thành phần của nó chủ yếu là các chất hoá học. Ví dụ như Avobenzone, Octylcrylene, Homosalae, Octinoxate, Oxybenzone,… Những thành phần hoá học trong kem khá là nhạy cảm. Những ai chưa bao giờ sử dụng kem chống nắng hoá học thì da sẽ gặp tình trạng bị kích ứng, bị nhạy cảm.

Về kem chống nắng hỗn hợp thì bảng thành phần của nó sẽ là kết hợp giữa 2 bảng thành phần vật lý và hoá học, để cho ra một sản phẩm lai. Cho nên kem chống nắng vật lý lai hoá học đều sẽ có ưu điểm và khuyết điểm của 2 loại trên. Ngoài ra kem chống nắng còn phân biệt theo tên gọi, có nhiều người sẽ gọi là sun cream, sun block. Thật ra hiện tại người ta cũng rất ít ghi rõ trên nhãn chai là kem chống nắng này là hoá học hay vật lý.

 • Phân biệt các loại kem chống nắng

Do đó, muốn phân biệt kem chống nắng thuộc loại kem nào thì chúng ta phải nhìn vào bảng thành phần để đánh giá cho chính xác nhé. Khi đã biết phân biệt các loại kem chống nắng dựa vào bảng thành phần rồi thì mình sẽ giới thiệu sơ qua cơ chế hoạt động và các yếu tố khác của 3 loại kem chống nắng trên nhé.

Đặc điểm/ Kem chống nắng Vật lý Hoá học Hỗn hợp 
Cơ chế hoạt động Khi thoa kem lên da thì kem sẽ tạo nên một lớp màng mỏng ở trên da. Tia UV khi tiếp xúc với da, thì lớp màng này sẽ ngăn chặn, khuyếch tán và phản xạ, trừ khử đi tia UV này để bảo vệ da.  Còn kem chống nắng dạng hoá hoc thì khi thoa lên da và bị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thì da sẽ hấp thụ tia UV, không phải là hấp thụ làm hại da mà là chuyển hoá, phân tán thành nhiệt năng. Nhờ có tính năng này cho nên hoá học sẽ tốt hơn vật lý. Vật lý lai hoá học, cho nên cơ chế hoạt động của nó cũng kết hợp từ 2 loại. Cơ chế nào nhiều hơn thì quan trọng phải dựa vào bảng thành phần của nó. 
Khả năng kích ứng  Trong bảng thành phần có Titanium dioxide cho nên khá nhạy cảm với một số làn da và có nhiều tranh cãi khi sử dụng nó. 

Kẽm là thành phần an toàn, cho nên mọi người hãy lựa chọn kem chống nắng có thành phần này để sử dụng nhé, nhất là da nhạy cảm, da mụn mới dùng kem chống nắng.

Thường xảy ra kích ứng ở trên mọi loại da. Và kích ứng này không phải là kích ứng có hại cho da đâu, da chỉ đang làm quen với các thành phần trong kem chống nắng thôi. Cho nên, da mụn, da nhạy cảm thì không nên sử dụng kem chống nắng hoá học đâu nhé. Tuỳ vào phần trăm hoá học của thành phần trong đó thì mới xác định đưuọc là sản phẩm này có gây nhạy cảm ơn trên da hay không.
Ưu điểm Kem chống nắng vật lý thường sẽ điều chỉnh màu da, khi thoa lên sẽ thấy một lớp màng nhẹ, da nâng tông hơn trước. Và những bạn nam thường vận động ngoài trời không nên sử dụng loại này. Dùng ZnO sẽ an toàn ở trên da hơn. Khi thoa kem chống nắng thì kem sẽ không có nâng tông da, nên da sẽ trông rất tự nhiên. Hơn nữa nó còn thẩm thấu tốt và khô nhanh hơn, tạo tính thẩm mỹ cao. Kem chống nắng hỗn hợp thì lại kết hợp của hai loại, vừa có nâng tông da nhẹ nhàng vừa để lộ làn da tự nhiên hơn. 
Nhược điểm Dễ gây vón cục ở trên da sau khi sử dụng xong. Khi make up cũng sẽ có hiện tượng bị vón cục.  Khi thoa lên da, cảm giác của bạn sẽ là châm chích tuỳ vào nồng độ % của các chất hoá học. Mà thông thường thì kem chống nắng hoá học chứa rất nhiều thành phần hoá học trong đó.

Thích hợp cho những bạn có làn da mới hết mụn, da khoẻ sử dụng. Còn những bạn có làn da nhạy cảm hay nhiều mụn quá thì không nên sử dụng loại này nhé.

Ngoài ra kem chống này còn đem lại cho da hiệu ứng bóng dầu khi thoa xong, bạn nào không thích thì nên cẩn thận và cân nhắc trước khi mua nhé.

Hỗn hợp vừa có thành phần của Vật lý và hoá học ở trong đó. Cho nên nó cũng gây ra hiện tượng châm chích. Cũng như có màu ở trên da và gây ra sự vón cục sau khi dùng kem chống nắng.

 

Mình đã giới thiệu hết những đặc điểm của 3 loại kem chống nắng phía trên, mọi người sẽ phần nào hiểu hết được về kem chống nắng. Và mọi người cũng sẽ biết được rằng nếu bạn muốn tìm một loại kem chống nắng hoàn hảo, hội tụ các ưu điểm như chống được các tia, không để lại vệt trắng trên da hay là không nâng tông da quá rõ ràng và che phủ nhẹ thì sẽ rất khó. Ta chỉ có thể chọn loại kem chống nắng có thành phần phù hợp và không gây kích ứng cho da để sử dụng, vì sản phẩm nào cũng đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. 

 • Theo kết cấu sản phẩm 

Thông thường khi lựa chọn sản phẩm thì mọi người thường quan tâm trong bảng thành phần của kem chống nắng hơn, như không cồn không hương liệu là sử dụng được. Còn kết cấu của sản phẩm hay là nó tạo hiệu ứng gì ở trên da thì khá ít người quan tâm đến. Thêm một phần mọi người hay make up cho nên phần kết cấu như thế nào cũng được cả.

Điểm đặc biệt trong kem chống nắng mà mọi người phải biết, đó là hầu hết trong kem chống nắng đều có chứa Silicone. Nếu bạn nào mà bị dị ứng với Silicone thì sẽ không sử dụng được kem chống nắng, vì Silicone giúp kem chống nắng bám dính ở trên da tốt hơn. Ta sẽ phân loại kết cấu của kem chống nắng như sau:

kem chống nắng thông thường

Kem chống nắng thông thường: sẽ là dạng típ kem, là dạng xịt ra có chất lỏng hoặc chất cream để thoa lên mặt. Dạng này được dùng để thoa hằng ngày, thoa trước khi ra đường, thoa ở nhà và thoa trước khi make up.

Kem chống nắng dạng xịt: dạng này tiện lợi hơn, thay vì phải tẩy trang và thoa lại lớp kem chống nắng mới thì ta có dùng dạng xịt để che phủ lại cho da. Nhưng mà bạn không nên quá lạm dụng kem chống nắng dạng xịt, chúng ta nên hạn chế ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều thì như vậy sẽ tốt hơn cho da.

Hoặc những bạn có công việc đòi hỏi phải ra ngoài nhiều thì bạn nên có một tip kem chống nắng và tẩy trang để sẵn. Để chúng ta có thể tẩy trang hết chất bụi bẩn rồi mới apply lại kem chống nắng sau 2 đến 3 tiếng. 

Kem chống nắng dạng Stick (dạng thỏi lăn)

Kem chống nắng dạng Stick (dạng thỏi lăn): dạng stick rất tiện lợi khi mang theo đi du lịch và lớp nền của nó cũng rất là dày, chúng ta có thể lấy lớp kem chống nắng làm lớp kem lót luôn. Như vậy sẽ làm quá trình trang điểm được nhanh chóng và tối giản hơn.

Kem chống chống tích hợp makeup: nghĩa là sẽ bỏ những thành phần chống nắng vào các sản phẩm như kem nền, cushion, bb cream, phấn phủ,…Bỏ những thành phần này vào cũng giúp chống nắng được, tuy nhiên nó sẽ làm đi hiệu quả của sản phẩm ở trên da. Chúng ta chỉ dùng dạng tích hợp này khi có công việc cần gấp thời gian thôi nhé. Hãy sử dụng một loại kem chống nắng riêng biệt là tốt nhất.

Mình có một bài viết muốn chia sẻ cho mọi người về 19 Sản Phẩm Kem Chống Nắng Hot Nhất Hiện Nay. Bài viết chủ yếu đánh giá về thành phần trong kem chống nắng và hiệu quả khi apply lên da có nâng tông hay gây bết dính nhiều không. Mong là mọi người có thể tìm được một kem chống nắng phù hợp nhất cho mình nhé. 

PHÂN LOẠI KEM CHỐNG NẮNG THEO ĐỊNH NGHĨA THÀNH PHẦN

Đây là phần phân loại kem chống nắng nâng cao hơn. Vì thông thường mọi người thường phân loại kem chống nắng thành 3 loại như mình đã nêu ở trên. Để dễ tìm hiểu và mua sản phẩm Nhưng cách phân loại đúng là cách phân loại theo thành phần, được chia thành kem chống nắng hữu cơ và kem chống nắng vô cơ. Thường thì những chất như Titan và ZnO (trong kem chống nắng vật lý) đều nằm trong bảng tuần hoàn hoá học, cho nên 2 chất này cũng được xem là chất hoá học.

 • Kem chống nắng Organic (hữu cơ)

Là những hợp chất có chứa gốc Cacbon. Kem chống nắng hữu cơ sẽ chứa các chất như là Octocrylene (C24H27NO2), Avobenzone (C20H22O3), Octinoxate (C18H26O3). 

 • Kem chống nắng Inorganic (vô cơ)

Là hợp chất có chứa kim loại và oxit. Ví dụ như là Zinc Oxide (ZnO), Titanium Dioxide (TiO2).

kem chống nắng vô cơ và hữu cơ

Vì vậy, những cách chia như vật lý, hoá học hay vô cơ, hữu cơ thì chỉ là những cách phân loại mà thôi. Quan trọng là bạn sử dụng hợp với thành phần nào để chống nắng tốt cho da. Những bạn nào có làn da mụn, da nhạy cảm thì nên sử dụng kem chống nắng có thành phần Zinc Oxide. Bạn có da bình thường, da khô, da hỗn hợp,…thì nên sử dụng sản phẩm có thành phần Avobenzone, Octinoxate,…là những thành phần có chứa gốc cacbon.

 • Cơ chế hoạt động thật sự của kem chống nắng

Ngoài ra, có một nghiên cứu cho rằng, tất cả các kem chống nắng đều là hấp thụ các tia UV, chứ không phải là kem chống nắng vật lý sẽ phản xạ tia UV. Có phản xạ những không hoàn toàn, có thể chỉ có 5% tia UVB bị phản xạ bởi kem chống nắng chứa oxit kim loại (kẽm và titan). Do đó, không có kem chống nắng nào là phản xạ cả, mà nó sẽ hấp thụ tia UV, chuyển hoá và phân tán những tia UV đó.

Và những thành phần chống nắng đó đều có ưu và khuyết điểm của riêng nó, giống như kẽm và titan trong kem chống nắng, khi bạn sử dụng thì bạn sẽ thấy bết và những vệt trắng ở trên da. Nhưng những vệt trắng đó là do kẽm và titan đều có màu trắng hoặc màu ngà, cho nên khi thoa sẽ để lại nhiều vệt trắng trên da. Thật ra việc thoa này tuỳ vào cách bạn thoa kem chống nắng như thế nào, khi bạn dưỡng đủ ẩm cho da mặt thì khi apply kem chống nắng lên sẽ ít để lại vệt trắng hơn.

Còn những kem chống nắng chứa các thành phần Avobenzone, Octinoxate,…thường sẽ không để lại bết dính ở trên da mà sẽ gây nhờn dính, rít trên da nhiều hơn, gây ngứa nhẹ ở trên da. Do đó, mỗi thành phần đều có ưu và nhược điểm, mọi người phải thích ứng với nó. Hoặc bạn có thể chọn kem chống nắng có cả 2 thành phần ở trên cũng được nhé. 

Kết luận: Việc sử dụng kem chống nắng là việc mỗi ngày mà bạn đều phải làm để bảo vệ làn da của mình, không quá trễ để mà bạn sử dụng đâu nhé. Ngoài ra, nếu tình trạng da của bạn đang gặp các vấn đề da liễu trầm trọng thì bạn nên đi khám da liễu và hạn chế ra ngoài, nên ở trong nhà luôn không nên ra nắng. Còn những bạn ít mụn hoặc mới nổi mụn thì nên tẩy tế bào chết cho da và nhớ sử dụng kem chống nắng nhé. 

Bên cạnh đó, nếu bạn sợ da mình bị nhạy cảm hoặc bị kích ứng, bị nổi mụn khi sử dụng kem chống nắng. Thì bạn nên lựa chọn kem chống nắng không cồn, không hương liệu để sử dụng nhé. Quan trọng nhất vẫn là cách apply kem chống nắng như thế nào cho đúng, và cách reapply lại kem chống nắng như thế nào khi mình đi làm ở văn phòng, ở nhà hay hoạt động ở ngoài trời nhiều. Hãy tham khảo bài viết sau: Kinh Nghiệm Dùng Kem Chống Nắng Chuẩn Beauty Blogger để “lượm” vài tip riêng cho mình nhé.

Pin It on Pinterest

Share This