Mụn là vấn đề nan giải mà bất cứ ai đều phải gặp phải. Mụn được phân chia thành nhiều loại mụn khác nhau, bạn đã phân biệt được những loại đó mụn đó rồi. Cũng như đã tìm hiểu các sản phẩm trị mụn dành riêng cho loại mụn đó nhưng vẫn không trị dứt điểm được. Vậy bạn đã thử phân tích các giai đoạn chín của mụn chưa.

Thật ra vào mỗi giai đoạn như lúc mụn mới mọc cho tới mụn có nhân để nặn được thì chúng ta đều phải sử dụng các sản phẩm khác nhau cho từng giai đoạn đó nhé. Để biết giai đoạn đó như thế nào và những hoạt chất trị mụn theo từng giai đoạn đó như thế nào. Hãy tham khảo bài viết ở dưới đây nhé. 

(HOT) Những Hoạt Chất Trị Mụn Theo Giai Đoạn Mà Bạn Cần Biết

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ TRỊ MỤN

Trị mụn là một quá trình lâu dài và cần thiết, sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của mọi người để đầu tư vào quá trình này. Thêm nữa ngoài những sản phẩm để trị mụn thì mọi người cần có chế độ ăn uống và thể thao lành mạnh. Điều trị được nội tiết tố bên trong cơ thể thì bên ngoài mới có có mụn phát sinh nhé.

Ngoài ra điều quan trọng khác mà bạn cần lưu ý như sau:

  • Thứ nhất là phải tránh nắng và thoa kem chống nắng thường xuyên.

Tránh nắng là bạn hạn chế tiếp xúc ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài, có thể là ở trong nhà, không ra ngoài quá thường xuyên. Hoặc có thể là sử dụng vật che chắn như kính râm, mũ trùm, khăn, dù, áo khoác chống nắng,…nói chung là làm mọi cách để tránh ánh nắng nhé.

Thường xuyên thoa kem chống nắng, thường thì bị mụn thì chúng ta nên sử dụng những kem chống nắng không gây nhờn rít, thấm nhanh, không gây bí trên da. Nên sử dụng kem chống nắng Vật lí vào thời điểm này.

Mình sẽ giới thiệu cho mọi người những kem chống nắng mà mình thấy hiệu quả ở trên da mụn nhất.

EltaMD UV SPF46

EltaMD UV SPF46 có thành phần Zinc và TiO2 không gây nhạy cảm cho da.

Giá 600k – 700k

EltaMD UV Physical SPF 41

EltaMD UV Physical SPF 41 thoa lên da sẽ không cảm giác nhờn rít.

Giá 600k – 700k.

Paula's Choice Resist Super SPF 30

Paula’s Choice Resist Super SPF 30, kem chống nắng dạng dưỡng.

Giá 700k – 900k. Dùng với da sáng sẽ gây tối màu da. Kiềm dầu tốt và che phủ nhẹ trên da.

ACM Sunscreen

ACM Sunscreen, màu che phủ lên da rất đẹp.

Giá 400k – 500k. Kem hơi nhanh trôi.

Sugao CC Cream

Sugao CC Cream độ che phủ tốt, phù hợp trang điểm với người làm ở nơi công sở.

Có các tông màu phù hợp với mọi loại da. Giá 300k – 350k.

 

  • Thứ hai là hãy xem da mụn như là da nhạy cảm.

Mặc dù bạn thuộc loại da như da dầu, da khô, da bình thường,…thì khi đã bị mụn thì ta phải xem như da chúng ta là một làn da nhạy cảm. Và đối xử với làn da đó thật nhẹ nhàng thôi nhé. Sử dụng những sản phẩm mỹ phẩm bất kì nào đều phải tránh những thành phần như cồn, hương liệu, paraben, các chất kích ứng phổ biến như Axeton, Citrus, Mint, Lavender, Orange Juice.

Tránh sử dụng những sản phẩm quá dày, gây bít tắc ở trên da. Như vậy vừa làm lỗ chân lông của bạn to thêm, tiết nhiều dầu mà tình trạng mụn càng kéo dài hơn nữa đó nhé.

CÁC HOẠT CHẤT THOA TRỊ MỤN THEO GIAI ĐOẠN   

Trị mụn thì trước tiên là bạn cần có các bước chăm sóc da sạch sâu. Đã biết được quá trình Skicare sẽ giúp chúng ta điều trị mụn một cách dễ dàng hơn. Thường là khi tẩy trang, rửa mặt, dùng nước hoa hồng xong chúng ta sẽ sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm để điều trị mụn.

Các hoạt chất trong mỹ phẩm mình nêu dưới đây, mọi người sẽ sử dụng tuỳ theo giai đoạn của mụn. Mụn sau khi hình thành sẽ có 3 giai đoạn sau đây:

  • Giai đoạn 1: Cồi mụn

Dùng hoạt chất trị mụn để làm tiêu cồi, tiêu sừng trên da. Cồi mụn là giai đoạn này mụn mới vừa hình thành ở dưới lớp da, chủ yếu là mụn ẩn sâu dưới da hoặc là những mụn đầu đen hay là mụn đầu trắng cứng đầu. Chúng ta cần dùng những sản phẩm này để tiêu cồi (nhân bên trong mụn) hoặc là đẩy những loại mụn đó lên trên lớp da để dễ trị hơn. 

1.1. Các loại Acid (AHA, BHA, PHA, LHA,…)

Đây là những loại axit có thể làm tiêu nhân, khử cồi mụn ở bên trong lớp da. Thường khi mình sử dụng nồng độ các loại acid này là 10%. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng hoặc bạn sợ da mình nhạy cảm với acid thì hãy sử dụng nồng độ thấp, khoảng 2% đến 5% thôi nhé. Để da mình làm quen được với axit và đạt được hiệu quả ở trên da hơn mà không gây kích ứng gì.

Skin Perfecting 8% AHA Lotion

Skin Perfecting 8% AHA Lotion

Skin Perfecting 2% BHA Gel Paula's Choice

Skin Perfecting 2% BHA Gel Paula’s Choice

Lactic Acid 5% + HA 2%

Lactic Acid 5% + HA 2%

Salicylic Acid 2% Solution

Salicylic Acid 2% Solution

Bạn có thể tham khảo Top 17 Sản Phẩm Skincare Bình Dân The Ordinary để biết thêm chi tiết về các sản phẩm ở trên nhé.

1.2. Retinol

Đây là thành phần có thể tác động dưới lớp da và đẩy nhân cồi mụn nên. Thường thì sử dụng Retinol cho mụn ẩn để làm sạch nhân cồi mụn ở bên trong. Cách sử dụng là bạn có thể chấm kem lên những vùng mụn trước rồi mới sử dụng lên toàn da mặt.

Nếu bạn muốn thêm chi tiết về Retinol cũng như các thế hệ của Retinoid thì hãy tham khảo bài viết này nhé. Giải Đáp Về Retinol Và Các Dẫn Xuất Phổ Biến Của Nó có đầy đủ những thông tin cần thiết về Retinol cũng như hướng dẫn cách sử dụng sao cho đúng.

Retinol 0.5% Obagi

Retinol 0.5% Obagi

Kem trị mụn Retin A Cream 0.025%

Kem trị mụn Retin A Cream 0.025%

1.3. Benzoyl Peroxide

Đây là chất có khả năng trị được cồi mụn, tuy rằng hiệu quả của nó vẫn chưa rõ rệt lắm. Nhưng chất này cùng là chất trị được côi mụn trên da chúng ta. Mình có những sản phẩm chứa hoạt chất này là:

Benzoyl Peroxide 5% Oxy

Benzoyl Peroxide 5% Oxy

Benzoyl Peroxide 10 % Oxy

Benzoyl Peroxide 10 % Oxy. Giá 50k – 80k.

Benzoyl Peroxide 5% Paula Choice

Benzoyl Peroxide 5% Paula Choice

Benzoyl Peroxide 2,5% Paula Choice

Benzoyl Peroxide 2,5% Paula Choice, kết cấu của kem khi lên da đẹp.

Giá hơi cao.

  • Giai đoạn 2: Sưng viêm

Đây là giai đoạn mà những cồi mụn đã được trồi lên bề mặt da, nghĩa là nó chuyển qua giai đoạn sưng viêm. Điển hình là ta thấy diện tích mụn to hơn, có mụn bọc, mụn đỏ,…Những mụn này đang trong giai đoạn chín dần.

Và điều quan trọng và cần nhất mà mình phải làm lúc này đó là mình phải kháng viêm, tiêu sưng cho mụn. Để cho mụn được chín nhanh hơn và không gây đau nữa. Nếu như không kháng viêm kịp thời cho da mặt thì rất có thể nó sẽ dễ lây lan toàn mặt nếu mụn bị vỡ và lúc đó càng khó điều trị hơn nhé.

Nhờ vào những thành phần dưới đây sẽ giúp da của bạn trong giai đoạn này.

2.1. Niacinamide (Vitamin B3)

Đây là thành phần có trong Vitamin B3, thành phần tốt cho da. Và đây cũng là thành phần kháng viêm được nhắc tới rất nhiều trong mỹ phẩm nhé. Niacinamide chỉ kháng được viêm chỗ phần mụn, chứ không phải là điều trị mụn đâu nhé. Cho nên sử dụng sản phẩm đúng giai đoạn rất là quan trọng.

Ngoài ra sử dụng nồng độ Niacinamide khoảng từ 2% – 4% để đạt hiệu quả trên da rõ rệt nhất. Những bạn có làn da dầu, dầu nhiều thì nên sử dụng Niacinamide ở nồng độ cao hơn, cụ thể là 10%. Còn những bạn da khô thì không nên sử dụng nồng độ cao quá, cao quá sẽ gây khô da, mất cân bằng da. Nên sử dụng nồng độ ít hơn để da thích ứng tốt nhất nhé.

Những sản phẩm có thành phần Niacinamide tốt cho da mụn nhất là: 

Niacinamide 10% + Zinc 1%

Niacinamide 10% + Zinc 1%

Pore Reducing Toner Paula's Choice

Pore Reducing Toner Paula’s Choice

Effaclar Ai La Roche Posay

Effaclar Ai La Roche Posay

2.2. Alkyl Glucoside

Đây là loại thuốc uống trị mụn, kháng viêm. Được bán ở các tiệm thuốc tây. Bạn ra mua thuốc thì nhớ nói rõ với người bán rằng mua về trị mụn sưng và kháng viêm cho mụn. Để người bán tư vấn cho bạn cách dùng và liều lượng vừa đủ để thuốc phát huy tác dụng. Nhớ nhé mọi người, không nên tự uống khi chưa được kê đơn đâu nhé. 

2.3. Retinoid (Retylnaldehyde, Retinol)

Là những dạng của Retinol nhẹ dịu nhất đối với làn da, đó là Retylnaldehyde. Chúng ta có thể sử dụng sản phẩm này để thoa lên hết vùng mặt, hoặc là chấm riêng từng vùng mụn kháng viêm. Sử dụng những sản phẩm có chứa Retylnaldehyde nhẹ dịu sau đây.

Retivance Obagi

Retivance Obagi

Avene Retrinal 0.1

Avene Retrinal 0.1

  • Giai đoạn 3: Kháng khuẩn

Đây là giai đoạn cuối cùng của mụn. Sau khoảng 1 đến 2 tuần điều trị cồi mụn và điều trị mụn sưng viêm, kháng viêm thì ta sẽ tới giai đoạn 3 là kháng khuẩn cho vùng mụn trên da. Tới giai đoạn này thì vùng da mụn bắt đầu khô và lớp biểu bì co lại, sẽ tạo nên một lớp sừng trên đầu mụn. Thường nó sẽ bong ra kèm theo chất dịch trắng hoặc là một ít máu kèm theo với số lượng rất ít.

Kháng khuẩn là ngăn ngừa vi khuẩn ở trên vùng da mụn. Làm sạch vết thương sau mụn và để tình trạng bị thâm sau mụn sẽ dễ dàng điều trị hơn. 

3.1. Thuốc uống: Clindamycin, Erythromycin

Clindamycin

Erythromycin

Clindamycin là chất có thể gây ức chế sự sản sinh của vi khuẩn. Cả hai loại thuốc trên đều là kháng khuẩn và kháng sinh trên da. Hơn nữa, vì là thuốc uống bạn nên hỏi rõ người bán ở tiệm thuốc là liều dùng như thế nào để đảm bảo an toàn trên da nhé. Bạn lựa chọn trị mụn cả bên trong và bên ngoài thì nên lựa chọn những loại thuốc này.

3.2. Benzoyl Peroxide

Là hoạt chất có khả năng tiêu cồi mụn, mụn có đề cập ở phần trên rồi. Ngoài ra, đặc tính mạnh nhất của Benzoyl Peroxide chính là khả năng kháng khuẩn trên da, làm lành vết thương. Sử dụng chấm ở trên vùng da bị mụn, khoảng 2 3 ngày là sẽ thấy hiệu quả nhé. Không nên sử dụng trong thời gian quá lâu vì nó có thể làm cho những vùng mụn đó bị khô hoặc bị thâm đen đi.

Những sản phẩm có hoạt chất Benzoyl Peroxide mình đã có giới thiệu trên phần giai đoạn 1. Mọi người xem lại giúp mình nhé.

3.3. Tea Tree 

Đây là thành phần chiết xuất từ tràm trà, thành phần có thể kháng khuẩn rất hiệu quả. Hoạt chất sử dụng được với nhiều loại da và loại bỏ mụn một cách nhanh chóng. Không để lại vết thâm sau mụn ở trên da.

Dùng sản phẩm chấm lên các vùng mụn bằng tăm bông hoặc bằng tay khoảng 2/3 lần một ngày. 

Tea Tree Oil

Tea Tree Oil của The Body Shop

3.4. Sulfur (Lưu huỳnh)

Là thành phần làm đẩy nhanh quá trình kháng khuẩn, làm khô nhanh hơn những vết mụn. Thành phần có trong sản phẩm Mario Badescu Skincare Drying Lotion, sử dụng được cho mọi loại da. Chúng ta sẽ sử dụng sản phẩm để chấm vào từng mụn riêng. Dùng tăm bông thấm xuống dưới đáy sản phẩm để thoa lên mụn sau khi đã hoàn thành quá trình skincare. 

Mario Badescu Skincare Drying Lotion

Mario Badescu Skincare Drying Lotion

3.5. Retinaldehyde

Là thành phần dịu nhẹ với da của Retinol, có đặc tính vừa kháng khuẩn và kháng viêm trên da mụn. Hoạt chất này mình đã đề cập ở phần giai đoạn 2 ở trên, mọi người có thể tham khảo những sản phẩm có hoạt chất Retinaldehyde để sử dụng nhé.

3.6. Axit Azelaic

Đây cũng là một loại axit làm giảm số lượng vi khuẩn gây hại trên làn da và kháng khuẩn cho vùng da mụn. Là hoạt chất giữ cho lỗ chân lông khô thoáng hơn, ít bã nhờn hơn để giảm tình trạng mụn viêm trên da. Thường ta sử dụng những sản phẩm có hoạt chất này ở trong bảng thành phần để bôi lên da như sau:

Derma Forte Gel

Derma Forte Gel giá khoảng 90k.

10% Azelaic Acid Booster Paula's Choice

10% Azelaic Acid Booster Paula’s Choice giá 700k.

Azelaic Acid Suspension 10%

Azelaic Acid Suspension 10% giá 300k.

3.7. Kẽm (Zinc)

Là thành phần rất quan trong đối với sức khoẻ con người cũng như nó cũng có tác dụng rất tốt đối với làn da. Ta có thể bổ sung kẽm bằng đường uống cũng như bổ sung qua các sản phẩm có chứa thành phần này. Hoạt chất kháng khuẩn rất tốt đối với vùng da mụn đang cần khô nhanh và tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.

Thông thường các sản phẩm kem chống nắng vật lí cũng có thành phần kẽm trong đó. Và trong các sản phẩm chăm sóc da khác đều có thành phần kẽm trong đó. Đặc biệt bạn có thể sử dụng xịt khoáng để thay thế các sản phẩm dưỡng da khác trong quá trình điều trị mụn, mới nặn mụn hoặc là dị ứng với mỹ phẩm.

Xịt khoáng mình giới thiệu dưới đây là sản phẩm không chứa cồn, không hương liệu và không gây khô da và không kích ứng da. Có thể sử dụng sau khi bạn đã rửa mặt sạch sâu xong. 

Bioderma Hydrabio Brume

Bioderma Hydrabio Brume

KẾT LUẬN

Với bài viết đưa ra những thông tin ở trên, mình mong mọi người có thể tìm ra cho mình một hoạt chất trị đúng giai đoạn bị mụn của mình. Bạn phải cảm nhận làn da mụn của mình đang ở giai đoạn nào để điều trị cồi mụn hay kháng viêm, kháng khuẩn cho hiệu quả. Bạn chỉ cần chọn một trong những hoạt chất riêng cho mình trong từng giai đoạn thôi nhé. Không nên ôm đồm quá nhiều sản phẩm khi dùng lên da sẽ không còn hiệu quả nhé.

Ngoài ra, khi sử dụng những hoạt chất có nồng độ cao sẽ gây khô da. Để tránh tình trạng đó thì sau khi thoa sản phẩm trị mụn lên thì bạn thoa thêm những kem dưỡng hoặc là gel dưỡng. Độ tăng độ ẩm cho da và những vùng mụn đó được điều trị tốt hơn.

Kem dưỡng và gel dưỡng phải phải mềm, mịn, thấm nhanh và phù hợp với nhiều loại da. Mình sử dụng hai loại kem dưỡng và gel dưỡng sau:

Neutrogena Hydro Boost Gel Cream

Neutrogena Hydro Boost Gel Cream

Cerave Moisturizing Cream

Cerave Moisturizing Cream

Ngoài ra với những làn da bị mụn, muốn sử dụng những loại nước hoa hồng nhẹ dịu trên da, không chứa cồn hoặc là hương liệu. Có thể sử dụng hai sản phẩm sau vừa làm sạch da vừa có tác dụng dưỡng ẩm cho da. Khi dùng toner xong bạn có thể sử dụng những sản phẩm trị mụn nữa là được. Tối giản các bước dưỡng da và làm cho làn da của bạn dễ thở hơn.

Pore Reducing Toner Paula's Choice

Pore Reducing Toner Paula’s Choice

Toner Dear Klairs

Toner Dear Klairs

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn giảm được tình trạng mụn của mình, ngăn ngừa được mụn. Và có được làn da khoẻ mạnh, không bị mụn nhé. Ngoài ra hãy chăm sóc bản thân thật tốt, một cơ thể khoẻ mạnh, một tinh thần tốt sẽ rất có lợi nhé mọi người.

Pin It on Pinterest

Share This