Handbrake của xe ô tô là gì công dụng và cách sử dụng của thiết bị này như thế nào? Đây là câu hỏi được khá nhiều người cầm lái ô tô đặt ra và mong muốn tìm hiểu để biết cách áp dụng phù hợp. Để giải đáp thắc mắc về thiết bị handbrake, mời mọi người theo dõi các thông tin chia sẻ dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé.

GIẢI ĐÁP HANDBRAKE CỦA XE Ô TÔ LÀ GÌ? CÔNG DỤNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA HANDBRAKE

Handbrake là thuật ngữ Tiếng Anh trong chuyên ngành ô tô, từ này có nghĩa là phanh tay. Đây là một bộ phận luôn được lắp đặt trên mọi xe ô tô hiện nay. Khác với công dụng của phanh chân là giúp giảm tốc độ, thiết bị Handbrake có chức năng chủ yếu là hỗ tr xe đứng yên trên một đoạn đường có độ dốc hay khi gặp trường hợp khẩn cấp cần thắng gấp sẽ giúp xe dừng lại một cách an toàn.

handbrake của xe ô tô là gì công dụng và cách sử dụng

Khi kích hoạt, handbrake có nhiệm vụ chính là khóa bánh xe nhằm đảm bảo an toàn cho xe nằm ở vị trí mà bạn mong muốn.

Thiết bị handbrake thường được đặt ở vị trí giữa ghế lái và ghế phụ, tuy nhiên đôi khi nó được đặt ở bên trái ghế tài xế. Ngoài ra bộ phận phanh tay còn có 2 dạng khác là nút bấm và dạng bàn đạp đối với các loại xe tự động.

Handbrake Của Xe Ô Tô Là Gì (1) (1)

Giới thiệu cơ chế hoạt động của phanh tay:

Hiện nay, brakehand có hai loại chính là phanh tay điện tử và phanh tay cơ khí.

Phanh tay cơ khí:

Phanh tay cơ khí hoạt động bằng cách kéo sợ dây cáp có kết nối với 2 bánh sau và một đòn quan biến lực sẽ kéo cáp thành lực ép guốc phanh vào tang trống.

Hiện nay hầu hết các dòng xe trên thế giới đã chuyển dần sang hướng thiết kế phanh tay điện tử vì đôi khi phanh tay cơ khí qua thời gian sử dụng lâu dài sẽ bị trơ lỳ, kém nhạy vì cơ cấu phanh cơ khí đã bị ăn mòn, bị dính dầu mỡ hay khe hở của phanh tay này khá lớn.

Phanh điện tử:

Thiết bị Handbrake điện tử là phát minh hiện đại nhằm khắc phục các lỗi, sự cố của phanh tay cơ khí và hạn chế tối đa việc tài xế quên sử dụng phanh tay. Phanh điện tử đảm bảo an toàn cho chính người lái, hành khác cũng như các phương tiện cùng lưu thông khác trên đường.

kiến thức về thiết bị handbrake của xe ô tô

Vậy phanh điện tử có gì khác biệt so với phanh tay cơ khí. Về chức năng thì hai loại phanh tay này hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên phanh tay điện tử là loại phanh tay được điều khiển tự động bằng hệ thống motor điện.

Với phanh tay điện tử, bạn chỉ cần thao tác đơn giản chỉ làm bấm nút nhỏ bên ngoài là người lái xe đã có thể kích hoạt được hệ thống khóa hai bánh sau. Ngoài ra phanh điện tử còn có ưu điểm thiết kế khá gọn, nhẹ, tiết kiệm diện tích hơn hẳn so với phanh cơ khí.

Handbrake Của Xe Ô Tô

HƯỚNG DẪN BẠN ĐỌC CÁCH SỬ DỤNG THIẾT BỊ HANDBRAKE

Người cầm lái hãy sử dụng phanh tay đúng cách:

Thiết bị phanh tay có thiết kế khác với phanh chân ở điểm không sử dụng khi xe đang di chuyển. Do đó bạn không nên sử dụng phanh tay khi xe vẫn còn hoạt động. Tốt nhất người lái nên để xe dừng lại hẳn rồi mới sử dụng handbrake.

Hãy bỏ lập tức bỏ thói quen cho xe về P, tắt máy xe rồi mới sử dụng thiết bị phanh tay. Vì chính thao tác này sẽ khiến xe bạn nhanh làm hư hỏng hộp số, nguy cơ làm giảm tuổi thọ xe. Thao tác đúng khi dùng phanh tay là sau khi đã dùng phanh chân tiếp theo bạn sử dụng phanh tay cuối cùng và trở về P, sau đó là tắt máy xe.

Hệ thống phanh tay có chức năng hoạt động tương tự như phanh chân. Nhưng tài xế cần lưu ý rằng đối với các trường hợp khẩn cấp bắt buộc phải dừng xe khi xe đang di chuyển với tốc độ cao hoặc xe bị mất thắng thì bạn không nên sử dụng thiết bị phanh tay. Nếu bạn sử dụng phanh tay trong trường hợp đó sẽ gây ra lực phanh gấp và làm mất an toàn.

Giải pháp tốt nhất cho tình huống này là bạn phải giảm tốc độ bằng cách chuyển cần số về vị trí càng thấp càng tốt sau đó mới sử dụng phanh tay.

Đừng quên thao tác thả phanh tay trước khi cho xe di chuyển:

Đôi lúc người tài xế quên thả phanh hoặc chưa thả phanh hết nhưng vẫn đang vận hành xe. Lúc này má phanh xe vẫn còn ôm sát vào đĩa phanh, khi xe di chuyển sẽ gây ra một lực ma sát khá lớn dẫn đến phanh phát nhiệt độ cao và có nguy cơ gây cháy.

Hiện nay ở các dòng ô tô hiện đại hơn đã lắp đặt hệ thống cảnh báo cho các bác tài biết được lỗi của phanh tay, từ đó giúp người lái có hướng xử lý kịp thời tránh xảy ra các tình huống không mong muốn. Do đó để hạn chế được các rủi ro từ phanh tay, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống cảnh báo nhé.

Hãy kiểm tra, bảo trì xe định kì:

Bạn nên kiểm tra, bảo trì xe định kì, đặc biệt là kiểm tra hệ thống phanh tay nhằm hạn chế tối đa tình trạng kẹt phanh do phanh không nhạy, bị mài mòn, rỉ sét.

Cách sử dụng handbrake là gì

Mặc dù thiết bị phanh tay không được sử dụng nhiều như phanh chân, nhưng có khi bạn chỉ đỗ xe từ 1 đến 2 tiếng hoặc một ngày, thậm chí là lâu hơn, do đó phanh tay không là là không có công dụng nào. Hãy chăm sóc phanh tay thật kĩ cho xế yêu để đảm bảo an toàn khi vận hành nhé.

Như vậy bài viết đã chia sẻ đến mọi người handbrake của xe ô tô là gì công dụng và cách sử dụng cho những tình huống phù hợp. Hy vọng với thông tin trên đã giúp các bác tài hiểu rõ hơn về chức năng và cách vận hành phanh tay đúng lúc nhằm đảm bảo an toàn trên mọi cung đường.