Mọi người đã nghe nói nhiều về Retinoid và biết được Retinoid là một chất có rất nhiều công dụng cũng như làm cho da khoẻ mạnh hơn. Vậy chất cuối cùng để làm cho da khoẻ tới khi bạn già là chất gì? Retinoid được mệnh danh là “thành phần vàng” trong dưỡng da khoẻ mạnh. Vậy thì Retinoid hoạt động như thế nào để có được các tác dụng tuyệt vời như vậy. Thì bài viết hôm nay sẽ giải đáp tất tần tật về Retinoid cũng như các dẫn xuất phổ biến của nó trong các thành phần mỹ phẩm hiện nay.

GIẢI ĐÁP VỀ RETINOID

retinol

Retinoid là gì?

Retinoid là một chất được dẫn xuất từ Vitamin A. Là một loại Vitamin rất tốt cho sức khoẻ con người cũng như làn da. Được tìm thấy nhiều trong thực phẩm hằng ngày của chúng ta. Được sử dụng phổ biến trong ngành mỹ phẩm, ngoài ra nó còn được sử dụng trong y học để điều tiết sự tăng trưởng của các tế bào biểu mô cũng như có chức năng quan trọng đối với toàn cơ thể. 

Retinoid được ví như thành phần vàng trong chăm sóc da, là sản phẩm nếu da đủ khoẻ để sử dụng thì da của chúng ta sẽ được tái tạo như lúc mới sinh vậy đó. Hiện nay thì Retinoid có 3 thế hệ, đây là những tên gọi khác của Retinoid mà thôi, còn bản chất của các thành phần này vẫn là Vitamin A. Do quá trình chiết xuất các chất này khác nhau nên tên gọi khác nhau và chúng có những cơ cấu hoạt động khác với những chất còn lại.

  • Thế hệ thứ nhất là có Retinol, Retinal, Tretinoin (Retinoic Acid), Isotretinoin, Alitretinoin.
  • Thế hệ thứ hai gồm có Etretinate và Acitretin, đều là chất chuyển hoá của Retinoid.
  • Thế hệ thứ ba là Adapalene, Bexarotene, Tazarotene.
  • Ngoài ra còn có thế hệ thứ tư, đó là những Retinoid có nguồn gốc từ Pyranones. Còn được gọi là Seletinoid G.

Thông thường được sử dụng trong mỹ phẩm là Retinoid thế hệ thứ nhất và thứ 3 được sử dụng nhiều nhất, kể cả dạng gel, dạng cream, dạng đường uống. 

Công dụng Retinoid

Công dụng đặc biệt thứ nhất của nó đó chính là ngăn ngừa sự lão hoá, giữ gìn làn da luôn trẻ khoẻ. Tái tạo lại cấu trúc bề mặt da bằng cách lột các tế bào chết, tế bào vảy sừng trên da, khiến da bong tróc và thay thế lớp da mới sáng khoẻ hơn.

Thứ hai, Retinoid giúp kháng viêm cho da, da được kháng viêm và bảo vệ tốt sẽ trị được mụn trên da, da chống mụn được tốt hơn, ít gặp vấn đề về mụn.

Thứ ba là Retinoid còn chống oxy hoá rất là tốt, là thành phần giúp hàng rào bảo vệ da chặt chẽ, da khoẻ mạnh và căng bóng hơn. 

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của Retinoid sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào da. Khi sử dụng thì Retinoid sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo và quá trình bong tróc da, peel da, sẽ tẩy đi những lớp da chết trên da mặt.

Để Retinoid có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất trên da thì khi mới bắt đầu thoa Retinoid lên da, nó sẽ kết hợp với enzim có sẵn ở trong da và tạo ra dạng axit của nó. Đó là acid Retinoic hay còn gọi là Tretinoin, dạng acid này sẽ giúp da chống lão hoá cũng như lột mụn và tẩy tế bào chết trên da một cách hiệu quả hơn.

Tuỳ vào nồng độ của Retinoid mà mọi người sử dụng sẽ ảnh hưởng tới quá trình bong tróc da nhanh hay chậm. Nhiều bạn sử dụng nồng độ quá cao thì quá trình bong tróc da quá nhanh cũng không tốt. Chúng ta nên mix nó với những sản phẩm kem dưỡng khác để hạn chế bớt. Vừa dưỡng đủ ẩm mà quá trình bong da cũng không diễn ra quá nhanh cũng như quá khô da.

Ngoài ra bạn cũng cần phải biết được cách dùng Retinoid sao cho đúng để đạt được kết quả như mong muốn. Ở đây mình có bài viết khá chi tiết về cách dùng, mọi người có thể nhấn vào link để tham khảo nhé: Cách Dùng Retinoid Để Có Làn Da Đẹp Từ Nhỏ Đến Lớn.

CÁC DẠNG (DẪN XUẤT) PHỔ BIẾN CỦA RETINOID

Ở trên chúng ta có 4 thế hệ của Retinoid, từ đó ta sẽ biết được những dạng nào là phổ biến và thích hợp dùng nhất của Retinoid. Dựa vào cơ chế hoạt động của Retinoid mà ta có thể biết được rằng không phải dạng dẫn xuất nào của nó cũng có thể chuyển hoá enzim thành axit một cách nhanh chóng được. Nó cần có thời gian để chuyển hoá để có kết quả tốt được.

Bên cạnh đó thì bên ngoài cũng có những loại Retinoid có acid sẵn ở trong đó rồi. Khi thoa lên da thì sẽ chuyển hoá tốt hơn nhưng lại gây tác dụng là làm da khá nhạy cảm hơn. 

Retinyl Palmita; Retinol; Retin Aldehyd

Đây là 3 dạng phổ biến nhất của Retinoid, được xem là loại Retinoid được rất nhiều nhãn hàng mỹ phẩm đều bỏ vào trong công thức. Và rất hạn chế bỏ các thành phần khác và cả 3 loại đều được dẫn xuất từ Vitamin A, được gọi bằng những tên gọi khác nhưng những tên đó rất khó nhớ.

Ưu điểm: Khá phổ biến trên thị trường, những dạng này không cần bác sĩ kê đơn và dễ mua ở Việt Nam nhưng lại rất khó mua ở nước ngoài. Ở Việt Nam khi ra các tiệm mua đều không cần toa thuốc. Mức độ và nồng độ của 3 loại trên đều rất ít gây kích ứng hay gây nhạy cảm ở trên da hơn các dạng khác.

Khi mới bắt đầu sử dụng những sản phẩm khác có thể gây khô da và làm phản tác dụng của Retinoid, nhưng 3 loai này không tạo ra cảm giác quá khô rát vì theo nồng độ % của nó. Cả 3 loại này tuy không chuyển hoá thành acid, không hiệu quả liền tức thì ở trên da như acid. Nhưng nó an toàn và nên dùng với những người mới bắt đầu tập tành sử dụng Retinoid để chống lão hoá.

Nhược điểm: Do cả 3 dạng Retinyl Palmita; Retinol; Retin Aldehyd bản chất không phải là dạng đặc thù của acid của Retinoid cho nên mất rất nhiều thời gian để chuyển hoá. Muốn có tác dụng tốt và hiệu quả trên da thì bạn phải mix những loại trên với những sản phẩm có AHA và BHA. Lưu ý, khi mix cùng với AHA và BHA thì mọi người nên cẩn thận nhé, vì đây cũng là loại axit mạnh. Nên đợi những sản phẩm có AHA và BHA thấm vào da khoảng 15 đến 20 phút rồi hãy sử dụng những sản phẩm có 3 dạng trên.

Ngoài ra cả 3 dạng trên đều có hiệu quả chưa được tốt trên da vì cần thời gian chuyển hoá thành axit của Retinoid.

Một số loại có 3 dạng Retinyl Palmita; Retinol; Retin Aldehyd phổ biến trên thị trường là:

Neutrogena Healthy Skin Anti-Wrinkle Cream

Neutrogena Healthy Skin Anti-Wrinkle Cream giá khoảng 400k

PAULA’S CHOICE Resist Intensive Wrinkle-Repair Retinol Serum

PAULA’S CHOICE Resist Intensive Wrinkle-Repair Retinol Serum giá khoảng 1 triệu 400k

Obagi 360 Retinol 0.5%

Obagi 360 Retinol 0.5% giá khoảng 1 triệu 300k 

DRUNK ELEPHANT A-Passioni Retinol Cream

DRUNK ELEPHANT A-Passioni Retinol Cream giá khoảng 1 triệu 500k

The Ordinary Retinol 1% in Squalane

The Ordinary Retinol 1% in Squalane giá khoảng 300k

SkinCeuticals Retinol 0.5%

SkinCeuticals Retinol 0.5% giá khoảng 1 triệu 600k

Do đó: những người mới sử dụng hãy sử dụng nồng độ % thấp nhất để da được làm quen với Retinoid, sau đó một thời gian hãy tăng % nồng độ của nó lên. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo bài viết chi tiết về 6 sản phẩm Retinoid của The Ordinary cũng như sẽ giải đáp những sai lầm khi sử dụng Retinoid.

Isotretinoin

Isotretinoin

Đây là một dạng thuốc uống của Vitamin A, cơ cấu của nó rất giống với thuốc kháng sinh. Tác dụng là giảm thiệu nội tiết tố dư trong cơ thể cũng nhưng không khiến da bị mụn. Nhiều người bị mụn nặng thì sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc uống loại này.

Tuy nhiên chúng ta không nên tự ý đi mua vì cần có kê đơn của bác sĩ, nếu tự tiện uống có thể để lại những biến chứng không mong muốn cho sức khoẻ con người. Như là vô sinh, thai nhi không được khoẻ, sinh ra con bị biến đổi gen. Cho nên tốt nhất là thông qua bác sĩ để kê đơn, nhất là những bạn nữ. Nó còn có những tác dụng phụ rất lớn khác nữa, đó là khiến da bị khô, chảy máu cam, chảy máu nướu răng, đau nhức cơ bắp, thị giác bị kém đi.

Do đó, đây không phải loại thuốc mà ai cũng mua được cả, mà nhờ vào bác sĩ. 

Tretinoin (Tretina)

Đây chính là dạng axit của Retinoid và hoạt động hiệu quả nhất trên làn da chúng ta. 3 dạng trên Retinyl Palmita; Retinol; Retin Aldehyd đều sẽ chuyển hoá thành Retinoic (Tretinoin). Cho nên bản chất của nó là axit Retinoic, hoạt động nhanh chóng và hiệu quả nhanh trên da. Hoạt động ngay tức thì không cần thời gian chuyển hoá. Đạt hiệu quả tăng cường bảo vệ da ốti ưu hơn những loại khác.

Có nghiên cứu cho rằng Tretinoin mạnh hơn gấp 20 lần so với các dạng còn lại. Nếu bạn muốn có một làn da khoẻ mạnh và chống được oxy hoá tốt hơn thì hãy sử dụng Tretinoin (Tretina) vì nó là dạng phù hợp nhất.

Nhược điểm của nó là khó mua được những sản phẩm có nồng độ % lớn, phải có bác sĩ kê đơn mới mua được. Tuy nhiên ở Thái Lan bạn sẽ dễ mua hơn, đó là sản phẩm Retin-A và sản phẩm này không thoa hết toàn bộ mặt mà chỉ thoa chấm từng vùng mụn riêng mà thôi. Vừa khó mua và nó cũng dễ gây nhạy cảm cho da, mức độ % của nó cao nhất trong tất cả các loại.

Obagi Тгеtinoin Cream 0.05%

Obagi Тrеtinoin Cream 0.05% hoặc có những nồng độ khác là 0.025; 0.1.

Obagi Тrеtinoin Gel 0.05%. Giá khoảng 1 triệu 700k.

Retin-A Cream 0,025% Tretinoin

Retin-A Cream 0,025% Tretinoin giá khoảng 250k đến 350k

Do đó, do bản chất khả năng tác động sẵn của Tretinoin rất cao cho nên nếu thoa full mặt chỉ nên thoa 1 tuần từ 2 đến 3 lần, không nên dùng mỗi ngày. Có thể gây khô da và khiến da nhạy cảm hơn rất nhiều. Chúng ta nên sử dụng nồng độ % thấp sau một thời gian da quen dần hãy tăng % lên. Và khi thoa Tretinoin lên mặt thì da mặt phải khô thoáng và ráo nước, tốt nhất là để nguyên mặt khoảng 15 đến 20 phút rồi sau đó thoa lên sẽ có hiệu quả tối ưu hơn.

Tazaroteme

Tazret Forte Cream

Tazret Forte Cream giá khoảng 650k

Dạng này cũng là dẫn xuất từ Vitamin A, dạng này không được nghiên cứu nhiều để so sánh với các dạng khác. Từ năm 2012, Tazaroteme được sản xuất thành dạng bọt dùng để chấm mụn. Ngoài ra những năm trước nữa thì dẫn xuất này được sản xuấ thành dạng gel. Tuy nhiên, gần đây Tazaroteme đang bị chỉ trích vì gây khó chịu và làm cho da nhạy cảm hơn, cho nên ít được sử dụng hơn.

Ưu điểm của nó là chuyển hoá nhanh sang axit Tazarotenic vì bản chất và cấu trúc của Tazaroteme rất đa dạng cho nên khi sử dụng ở trên da cũng sẽ đạt được hiệu quả tối ưu hơn. Nhược điểm là sẽ gây khô da và mức độ nhạy cảm thì cao hơn 3 dạng phổ biến ở trên. Và thị trường cũng ít sản phẩm chứa thành phần này cũng như sản phẩm cũng chỉ dùng để chấm mụn thôi.

Adapalene

Đây là thế hệ thứ 3 của Retinoid. Adapalene có ưu điểm là giúp tẩy da chết ở trên da, tẩy tế bào chết một cách nhẹ nhàng và cả chống oxy hoá cho da rất tốt. Adapalene sẽ tác động vào phần đầu của chu kỳ da còn những loại acid như AHA và BHA sẽ tác động vào phần cuối của chu kỳ. 

Adapalene sẽ kích hoạt các gene làm cho các tế bào da trưởng thành và hình thành chu kỳ tái tạo da, da sẽ khoẻ lên và giảm tỉ lệ bị tắc lỗ chân lông. Có một vài nghiên cứu cho rằng, dẫn xuất này có khả năng kháng viêm nên dùng để chấm trị mụn là chủ yếu.

Differin Cream 0,1%

Differin Cream 0,1% giá khoảng 230k

La Roche-posay Effaclar Adapalene Gel 0.1

La Roche-posay Effaclar Adapalene Gel 0.1 giá khoảng 630k

Còn nhược điểm của nó là có rất ít nghiên cứu chứng minh tính oxy hoá của nó vì không ai làm thử nghiệm hay giải thích cơ chế của nó cả. Ngoài ra dẫn xuất này cũng có rất ít sản phẩm và những bạn mới sử dụng nên sử dụng 3 dẫn xuất đầu tiên ở trên bài mình đã nói.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG RETINOID

  • Bản chất của Retinoid dễ gây nhạy cảm ở trên da. Nhưng nếu bạn là làn da khoẻ và hợp với acid thì khi sử dụng Retinoid, nó sẽ là vị cứu tinh cho làn da của bạn để chống lão hoá da.
  • Nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên vào mỗi buổi sáng. Vì dù bạn có đang sử dụng những loại Retinoid ở dạng nào đi chăng nữa thì đều có cơ chế hoạt động giống với AHA – là một dạng acid. Cho nên Retinoid sẽ gây lột da và da sẽ khá nhạy cảm với ánh sáng nhé.
  • Tuần suất sử dụng hợp lý nhất là 2 đến 3 lần một tuần cho người mới sử dụng. Chúng ta nên sử dụng thời gian giãn cách để da được làm quen với axit, sau đó tăng lên 4 đến 5 lần một tuần. Dùng quá nhiều sẽ gây khô da. Nhưng khi da bạn đã thấy hợp với các dạng của Retinoid rồi thì hãy dùng thường xuyên mỗi ngày nhé, mặc dù như vậy chi phí bạn bỏ ra sẽ rất cao đó, nhưng điều đó là cần thiết.
  • Hãy sử dụng Retinoid ở bước cuối cùng cho quá trình chăm sóc da của bạn. Trên thị trường dẫn xuất của Vitamin A ở dạng serum, gel dưỡng hoặc kem dưỡng. Nếu gây khô da có thể trộn lẫn nó với các loại kem dưỡng và dầu dưỡng khác mà bạn đang sử dụng thì sẽ tốt hươn. Ngoài ra, nếu bạn bị kích ứng thì nên ngưng dùng sản phẩm trong một thời gian dài nhé.

 

Pin It on Pinterest

Share This