Polysorbate 80 là chất không xa lạ, thường xuyên được sử dụng trong thực phẩm và mỹ phẩm. Với những người mới tìm hiểu thì biết Polysorbate 80 là một chất nhũ hoá các loại dầu. Vậy nó có những đặc tính kĩ thuật như thế nào để sử dụng rộng rãi như vậy và công dụng của nó đối với mỹ phẩm như thế nào. Hãy theo dõi bài viết ở dưới đây để tìm hiểu thêm về chất nhũ hoá Polysorbate 80 nhé.

chất nhũ hoá Polysorbate 80

POLYSORBATE 80 LÀ CHẤT GÌ? 

Polysorbate 80 có nguồn gốc từ polyethoxylated sorbitan – các ete ưa nước và axit oleic – là chiết xuất từ thực vật. Polysorbate 80 còn có tên gọi khác đó là Tween 80 hay Montanox 80.

Polysorbate 80 là chất hoạt động bề mặt và là chất nhũ hoá không ion thường được sử dụng để hoà tan các thành phần từ dầu và nước để thành hỗn hợp đồng nhất dùng trong mỹ phẩm và trong thực phẩm. Vì nguồn gốc từ tự nhiên nên Polysorbate 80 đảm bảo được độ an toàn và chất lượng.

Hợp chất này là hợp chất tổng hợp dạng lỏng và có màu vàng, có thể tan trong nước và trong rượu, không tan trong dầu. Khi trong công thức của bạn có dầu và bơ thì khi sử dụng Tween 80 ta chỉ sử dụng tỉ lệ thông thường là 25%. Cho thấy cứ 10 gram dầu và bơ thì ta sử dụng tỉ lệ Polysorbate 80 là 5 gram, vừa đủ để nhũ hoá dầu và bơ trong nước. 

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT POLYSORBATE 80

cấu tạo của Polysorbate 80

Polysorbate 80 là một chất hoạt động bề mặt và là một chất nhũ hoá cho nên nó được thường xuyên sử dụng để làm thành phần trong các công thức mỹ phẩm. Để nhũ hoá các loại dầu phức tạp như bỡ và mỡ, dầu ô liu,… ở trong môi trường nước. Vì các chất dầu không tan được trong nước, cần một chất ở giữa trung gian bão hoà.

Polysorbate 80 có những tính chất sau:

  • Công thức hoá học của nó: C64H124O26
  • Khối lượng phân tử 1310 g/mol
  • Màu sắc: chất lỏng màu hổ phách.
  • Mật độ: 1,06 bóng; 1,09 g/mL; chất lỏng nhờn.
  • Điểm sôi: trên 100°C.
  • Độ hoà tan trong nước: hoà tan tốt.
  • Độ hoà tan trong các dung môi khác: hoà tan được trong ethano; dầu hạt bông; dầu ngô; ethyl acetate; methanol; toluene.
  • Tỉ lệ được khuyến nghị sử dụng: 1 – 20%.
  • Tên goi khác: Tween 80.

Từ những đặc tính trên mà Tween 80 được ứng dụng rất nhiều trong thực phẩm, dùng trong y tế, dùng trong thí nghiệm và đặc biệt dùng trong ngành mỹ phẩm. Công dụng trong ngành mỹ phẩm sẽ được nói rõ ở phần dưới.

Còn công dụng của Polysorbate 80 trong thực phẩm thể hiện như sau: là chất nhũ hoá được thêm vào kem, chống tan chảy cho kem và làm cho kem mịn và dễ xử lý hơn. Trong y tế, Tween 80 được sử dụng làm chất ổn định cho các công thức nước, là công thức của thuốc dùng để tiêm; dùng như một tá dược trong một số loại vắc-xin cúm; dùng để nuôi cấy các vi khuẩn Mycobacterium teberculosis; chất điều hoà trong estrogen Estrasorb.

Trong phòng thí nghiệm, Polysorbate 80 kết hợp với phenol đỏ và một số mycobacteria sẽ làm cho dung dịch thay đổi màu sắc. Cho nên được thử nghiệm để xác định kiểu hình của một chủng hay phân lập.

CÔNG DỤNG TWEEN 80 TRONG NGÀNH MỸ PHẨM

chất nhũ hoá Polysorbate 80

Công dụng của Tween 80 được thể hiện rõ trong ngành mỹ phẩm, là thành phần được sử dụng trong rất nhiều công thức với các tác dụng như:

  • Là chất nhũ hoá, chất hoà tan các loại dầu ở môi trường nước.
  • Là chất hoạt động bề mặt, có khả năng hoà tan trong xà phòng và các sản phẩm vệ sinh cá nhân khác.
  • chất làm ẩm, chất phân tán cũng như điều chỉnh độ nhớt, độ ổn định ở các dòng mỹ phẩm chăm sóc da và làm đẹp.
  • Được coi như một chất bảo quản cho mỹ phẩm rất an toàn và hiệu quả.

Do đó, Polysorbate 80 được ứng dụng trong các sản phẩm như sau: sữa tắm, kem dưỡng tóc, sữa dưỡng thể, son bóng, tẩy tế bào chết, dầu xả, dầu tắm, dầu gội đầu,…Là thành phần không thể thiếu trong các công thức làm mỹ phẩm handmade vì để đảm bảo các thành phần hỗn hợp nước và dầu không bị tách ra.

Có thể bạn quan tâm:

Pin It on Pinterest

Share This