Da mụn là da đang gặp vấn đề về da liễu, cũng được xem là da nhạy cảm. Vậy với những bước Skincare bình thường có giải quyết được các vấn đề đó hay không? Quá nhiều bước Sikncare dày đặc có chắc sẽ giải quyết được vấn đề của da hay là gây bí da khiến tình trạng càng nặng thêm. Da nhạy cảm hay da mụn thì đều đang gặp vấn đề cả, đang rất “yếu đuối”, nếu tác động quá nhiều hay quá ít thì sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn.

Cho nên chúng ta phải có một Skincare Routine riêng biệt dành cho da nhạy cảm và da mụn. Vậy Skincare riêng biệt đó là những bước gì, có đủ cho da hay không? Thì hãy cùng theo dõi bài viết ở dưới nhé. 

TIÊU CHUẨN CHỌN MỸ PHẨM 

Trước tiên, da mụn và da nhạy cảm đang rất “yếu” và gặp các vấn đề da liễu như viêm lỗ chân lông, mụn ẩn, mụn viêm, mụn cồi, mụn sưng,…phải điều trị thì việc lựa chọn sản phẩm phù hợp cho da rất là quan trọng. Nếu bạn lựa chọn những sản phẩm mà không dựa vào bảng thành phần thì rất có thể một số thành phần khác trong đó có thể gây kích ứng da của bạn. Làm thế nào mới biết được tiêu chuẩn chọn mỹ phẩm như thế nào?

Thì chúng ta sẽ lựa chọn các sản phẩm không có các thành phần sau đây, mình sẽ nêu rõ tên các thành phần luôn nhé, để mọi người dễ phân biệt hơn. Mình phải mua sản phẩm và thử cảm giác sản phẩm ở trên da thì da mới tốt được nhé.

Đầu tiên phải tránh đó là Alcohol (Cồn), đặc biệt là cồn khô: SD Alcohol, Alcohol, Alcohol denat, Ethanol, Alcohol Isopropyl. Vì những thành phần này có khả năng gây kích ứng và gây cho da mụn, da nhạy cảm.

Thứ 2 là phải tránh thành phần hương liệu ở trong mỹ phẩm, đó là các thành phần như: Axeton (chất tẩy), Citrus (chiết xuất chanh), Grape Fruit (bưởi), Orange juice (cam), Mint/ Peppermint (bạc hà), Lavender (oải hương), Fragrance/ Perfume/ Parfum (hương liệu), Witch Hazel (cây phỉ – tuỳ cách chiết xuất), Essential Oils (tinh dầu), Rose flower/ Rosa damascena (chiết xuất hoa hồng).

Đây chỉ mới là quy tắc để bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp, không gây kích ứng cho da. Còn việc vấn đề bạn thoa, bạn dùng sản phẩm như thế nào cũng là một vấn đề. Mua đúng nhưng thoa sai thì cũng không có tác dụng. Do đó, mình sẽ đưa ra các bước chăm sóc da dựa trên kinh nghiệm cũng như học hỏi từ chuyên gia cho mọi người nhé.

CÁC BƯỚC CHĂM SÓC DA

Cách bước chăm sóc da là các bước quan trọng, thể hiện được chu trình chăm sóc da có hiệu quả ở trên da của bạn hay không. Với những người mới bắt đầu hay là những người có da nhạy cảm, da bị mụn thì đầu tiên là phải làm sạch da trước, làm sạch da đã bảo gồm bước trị mụn rồi nhé. Tiếp theo đó là dưỡng, giúp da giảm đỏ, giảm sưng sau khi nặn mụn cũng như dưỡng cho da hết nhạy cảm. Và cuối cùng là bước bảo vệ da, bảo vệ da trước tác động của môi trường cũng như bảo vệ da không bị mụn lại nữa.

Ngoài ra, cũng có thể da chúng ta bị nhạy cảm, bị mọc mụn, bị nóng trong người cũng một phần do các nguyên nhân khác gây ra, cũng như là tăng nội tiết tố trong những ngày “rụng dâu”. Do đó, ngoài chăm sóc da ổn định thì chúng ta cũng phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, rèn luyện cơ thể và bổ sung các loại Vitamin để uống cho cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Hoặc đến trực tiếp bác sĩ da liễu để được tư vấn nếu bạn bị mụn viêm sưng to ở vùng cổ, vùng thái dương và những vùng bị dầu nhiều. 

1/ Làm sạch

Những chất làm sạch mà da bị mụn phải cần trong Skicare, đó là tất cả các sản phẩm phải luôn luôn có tính Acid trong đó. Acid là những chất như BHA, AHA, PHA, LHA, Acid Lactic, Acid Axetic,… Không cần thiết là tất cả các sản phẩm đều phải chứa acid cả, một vài sản phẩm thôi cũng được. Miễn là có thành phần Acid trong Skincare.

Tác dụng của Acid đó là tẩy da chết hoá học cũng như là đẩy nhân mụn chín nhanh hơn và trị được mụn trên da. Do đó, sự cần thiết của Acid rất là quan trọng. Bên cạnh đó, vào giai đoạn này thì bạn cũng không cần tẩy trang, chỉ tẩy trang khi bạn dùng kem chống nắng cũng như là khi bạn trang điểm và khi ra tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài quá nhiều nhé. 

Bước thứ nhất trong làm sạch, đó là rửa mặt với sữa rửa mặt. Phải chọn cho mình một sản phẩm sữa rửa mặt có độ PH đạt chuẩn, có nghĩa đạt độ PH lý tưởng là 5.5, giúp da ổn định hơn. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp sữa rửa mặt với 1 tí BHA có trong đó, để cho người mới bắt đầu mới chăm sóc dễ sử dụng hơn, da sẽ được làm quen với acid tốt hơn.

Một số sữa rửa mặt có chứa acid trong đó là:

ZapZyt Acne Wash cleanser

ZapZyt Acne Wash cleanser

giá khoảng 250.000VNĐ

COSRX Salicylic Acid Daily Gentle Cleanser

COSRX Salicylic Acid Daily Gentle Cleanser

giá khoảng 200.000VNĐ

Neutrogena Oil Free Acne Face Wash

Neutrogena Oil Free Acne Face Wash

giá khoảng 180.000VNĐ

Bước thứ 2 là mọi người có thể lựa chọn dùng Toner hoặc là dùng tẩy tế bào chết hoá học. Tẩy tế bào chết hoá học là tẩy da chết có các thành phần có Acid mình đã nói ở trên. Còn Toner dạo gần đây cũng rất phổ biến với Toner có chứa acid bên trong thành phần như AHA, BHA, LHA,….cũng như là hình thức thay thế cho sản phẩm tẩy tế bào chết.

Tuy nhiên, với người mới sử dụng Acid thì nên sử dụng sản phẩm có kết hợp, còn những bạn đã chăm sóc da lâu rồi thì nên có một sản phẩm tẩy da chết riêng biệt nhé. Thế nên trong bước làm sạch là sẽ có sữa rửa mặt, Toner và tẩy tế bào chết hoá học. Sữa rửa mặt là bước không thể thiếu, còn Toner và tẩy da chết tuỳ theo lựa chọn của mọi người nhé. Ngoài ra, mới bắt đầu hãy sử dụng sữa rửa mặt với Toner có acid trong vòng 2 đến 3 tháng da làm quen, sau đó hãy sử dụng tẩy da chết hoá học riêng biệt.

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo bài viết này để thêm nhiều kinh nghiệm sử dụng Toner qua bài “Sự Thật” Về Toner Và Cách Dùng Toner Hiệu Quả. Thêm nữa, là phải rửa mặt cả buổi sáng và tối luôn nhé, dùng tẩy tế bào chết vào ban đêm là tốt nhất, để bảo vệ da một cách tối ưu. Vì khi dùng tẩy da chết xong da sẽ rất nhạy cảm, nếu bị tia UV ảnh hưởng sẽ không tốt cho da.

2/ Dưỡng da

Sau khi đã làm sạch da thì bước tiếp theo là dưỡng da. Muốn dưỡng da khoẻ mạnh thì chúng ta phải biết được da chúng ta đang gặp vấn đề gì? Da chúng ta cần điều gì, cần chất gì? Về các chất dưỡng da thì sẽ được chia làm 3 nhóm chất, là những chất mà mọi loại da đều cần hết nhé.

Tên nhóm Chống oxy hoá – Antioxidant Chữa lành da – Skin-Identical Cải thiện tế bào – Cell-Communicating
Thành phần Axit Alpha Lipoic, Beta Glucan, Coenzyme Q10, Vitamin C, Vitamin E. Ceramide, Lecithin, Glycerin, Polysaccharides, Axit hyaluronic, Natri Hyaluronate, Natri PCA, Axit Amin, Cholesterol, Glycerol, Phospholipid, Glycosphorid Phosphates, Glycosaminoglycans, Glycerides, Axit béo,… Retinol, Peptide, Acetyl, Hexapeptide-3

Ở trên là những thành phần của các nhóm chất, chúng ta sẽ lựa chọn những serum, kem dưỡng, dầu dưỡng, gel dưỡng,….chứa một trong những thành phần của 3 nhóm chất trên. Hoặc là sản phẩm có chứa cả 3 nhóm chất đó đều được. Những người mới sử dụng thì nên sử dụng 2 nhóm chất chữa lành và cải thiện tế bào cho da, như vậy sẽ làm mềm da, phục hồi và bảo vệ da tối ưu nhất. Như các sản phẩm chứa Vitamin B5, Vitamin B3, Peptide,…như sau: 

Hylamide pore control

Hylamide pore control

giá khoảng 750.000VNĐ

Niacinamide 10% booster paula's choice

Niacinamide 10% booster paula’s choice

giá khoảng 900.000VNĐ

The Ordinary Hyaluronic Acid 2% + B5

The Ordinary Hyaluronic Acid 2% + B5

giá khoảng 260.000VNĐ

Niacinamide 10% + 2% ZinC the ordinary

Niacinamide 10% + 1% ZinC the ordinary

giá khoảng 230.000VNĐ

Một vấn đề khi chăm sóc da mọi người thắc mắc đó là sử dụng serum trước hay là dùng kem dưỡng trước. Cái này thì tuỳ sự lựa chọn của mọi người, dùng sản phẩm tốt cho da là được nhé, không quan trọng là mọi người dùng bước gì mà quan trọng ở việc mọi người thoa cái gì để dưỡng da. Dùng sản phẩm nào tốt cho da là được nhé.

Đối với người có da bị mụn, da bị nhạy cảm, người mới bắt đầu thì chỉ nên dùng nhóm chất thứ 2 để phục hồi và khem da lại. Rồi sau đó mới dùng những sản phẩm có chứa chất Oxy hoá hay là cải thiện tế bào, chống nhăn hay làm làm trắng da. Phải để da khoẻ thì mới dưỡng trắng được.

Những kem dưỡng làm dịu da, cung cấp độ ẩm tốt đó là:

Vichy Normaderm Phytosolution Double-Correction Daily Care

Vichy Normaderm Phytosolution Double-Correction Daily Care

giá khoảng 550.000VNĐ

Natural Moisturizing Factors + HA The Ordinary

Natural Moisturizing Factors + HA The Ordinary

giá khoảng 220.000VNĐ

Neutrogena Hydro Boost Water Gel

Neutrogena Hydro Boost Water Gel

giá khoảng 400.000VNĐ

Cả 2 bước serum và kem dưỡng thì mọi người đều sử dụng cho cả sáng và tối đều được nhé, vì là nhóm chất phục hồi cho da. Khi nào bạn cần phải dưỡng trắng, chống oxy hoá, chống lão hoá cho da thì chỉ nên dùng vào buổi tối, vì thoa buổi sáng có thể gây nhạy cảm cho da. 

3/ Bảo vệ

Đối với da mụn, da nhạy cảm thì cần phải bảo vệ da một cách tuyệt đối. Điển hình như là khi bạn mới nặn mụn xong, thì sau ngày nặn mụn phải bảo vệ da một cách kín kẽ, rửa mặt bằng nước muối sinh lý hoặc xịt khoáng thay cho sữa rửa mặt và nên ở nhà một ngày đầu sau khi nặn mụn.

Vì da lúc này đang rất là đỏ, da đang bị tổn thương, nếu mà bạn thoa các sản phẩm có nồng độ quá cao thì sẽ làm rát da, da tổn thương hơn hoặc nếu không biết dùng sản phẩm gì thì không nên dùng sản phẩm gì hết nhé. Dùng nước ấm rửa mặt, dùng nước muối sinh lý hoặc xịt khoáng có kẽm là tốt nhất. Một số xịt khoáng có kẽm (Zinc) phổ biến trên thị trường điển hình như xịt khoáng chứa kẽm của La Roche-posay sau đây bạn có thể lựa chọn để sử dụng. 

Laura Geller Spackle Mist, Priming & Setting

Laura Geller Spackle Mist, Priming & Setting

Elf Super Tone Toner

Elf Super Tone Toner

Xịt khoáng La Roche-posay Serozinc

Xịt khoáng La Roche-posay Serozinc

Sau những ngày da được cải thiện thì bạn hãy sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài vào buổi sáng nhé. Kem chống nắng là bước không thể thiếu để bảo vệ, trừ những ngày như bạn vừa nặn mụn thì mình hạn chế sử dụng thôi. Còn lại thì đều phải sử dụng cả nhé, không thì tia UV từ ánh nắng mặt trời, từ ánh đèn của thiết bị điện tử cũng sẽ làm cho da chúng ta bị hư hại.

Đối với da mụn và da nhạy cảm thì nên sử dụng kem chống nắng vật lý có thành phần Zinc Oxide (kẽm) để làm dịu và khem da lại, thêm nữa kem chống nắng vật lý khi sử dụng thì an toàn cho da hơn và được nhiều người sử dụng. Sử dụng sản phẩm không cồn, không hương liệu mà phần đầu mình đã giới thiệu cho mọi người nhé hoặc mọi người có thể xem đánh giá những sản phẩm kem chống nắng hot nhất hiện nay thông qua biết viết này nhé: Sự Thật Về 19 Kem Chống Nắng Hot Nhất Hiện Nay.

4/ Bổ sung Vitamin

L Cystine

Thuốc L Cystine

Ngoài dưỡng da bên ngoài chúng ta cũng phải quan tâm đến bên trong cơ thể, nó cần bổ sung chất dinh dưỡng gì để có được nội tiết tố cân bằng. Để biết được mình phải bổ sung những chất gì thì nên đến bác sĩ da liễu để kiểm tra nhé. Bên cạnh đó cũng cần ăn uống đầy đủ chất để có một cơ thể khoẻ mạnh.

LƯU Ý KHI SKINCARE CHO DA NHẠY CẢM, DA MỤN

+ Tip nhận biết kích ứng

Thoa sản phẩm lên vùng mụn, nếu cảm thấy đau rát và chảy ra dịch thì chắc chắn là bạn bị kích ứng với sản phẩm đó. Còn nếu như chỉ là rát ở khoảng thời gian đầu sau khi thoa lên da thì da đang làm quen với các thành phần trong sản phẩm. Không phải là kích ứng nhé. Nếu bị kích ứng thì ngưng sử dụng sản phẩm và chuyển sang sử dụng một sản phẩm khác có chứa thành phần khác nhé. 

+ Nên theo một chu trình Skincare riêng biệt cho đến khi hợp với da là tốt nhất.

+ Lựa chọn sản phẩm an toàn và nhẹ dịu nhất đối với da.

+ Học hỏi các Beauty Blogger khác hoặc tham khảo cách chăm sóc da của những người biết Skincare để có thêm kinh nghiệm cho bản thân.

+ Không nên nản lòng và tích cực, tin tưởng bản thân rồi sẽ đến lúc da bạn được khoẻ mạnh nhé.

Pin It on Pinterest

Share This