Jenny Huynh tên thật là Huỳnh Phượng Diễm Trinh, tốt nghiệp CĐ Kinh Tế TPHCM loại giỏi, yêu thích chia sẻ kiến thức hữu ích cho mọi người. Có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực Tư vấn, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng và là Quản trị viên một số trung tâm tư vấn sức khoẻ giáo dục tại TPHCM.

Clorpheniramin là thuốc gì?

Clorpheniramin là một trong những loại thuốc chống dị ứng được dùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cách sử dụng hay tác dụng của loại thuốc này. Nếu bạn cũng vậy thì những chia sẻ dưới đây của chúng tôi là dành cho bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc được sử dụng trong trường hợp nào?

Clorpheniramin có thành phần chính là Clorpheniramin maleat và tá dược vừa đủ 1 viên. Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nén. Đây là loại thuốc được chỉ định dùng cho người bị viêm mũi dị ứng mùa và quanh năm. Ngoài ra còn được dùng để điều trị các triệu chứng khác như: Mày đay. viêm mũi vận mạch do histamin, viêm kết mạc dị ứng, viêm da tiếp xúc, phù mạch, phù Quincke, dị ứng thức ăn, phản ứng huyết thanh, côn trùng đốt, ngứa ở người bệnh bị sởi hoặc thủy đậu,..

Clorpheniramin là thuốc gì?

Chống chỉ định của thuốc Clorpheniramin

Thuốc dễ gây nhiều tác dụng phụ, trước khi sử dụng thuốc bạn cần nhớ rõ những trường hợp mà thuốc chống chỉ định, như sau:

  • Dị ứng với Clorpheniramin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc
  • Người bệnh đang cơn hen cấp hoặc có triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt.
  • Glocom góc hẹp, tắc cổ bàng quang, loét dạ dày chít, tắc môn vị – tá tràng
  • Người cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ em sinh thiếu tháng
  • Người bệnh dùng thuốc ức chế monoamin oxidase (MAO) trong vòng 14 ngày.

Cách dùng và liều dùng của thuốc Clorpheniramin

Viêm mũi dị ứng theo mùa:

  • Người lớn: Bắt đầu uống Clorpheniramin 4mg lúc đi ngủ, sau tăng từ từ trong 10 ngày lên 24mg chia làm 2 lần uống (nếu cơ thể người bệnh dung nạp được)
  • Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi: Uống 1mg/lần, mỗi lần cách nhau từ 4-6 giờ và uống 6mg/ngày
  • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Ban đầu uống 2mg lúc đi ngủ, sau tăng dần dần trong 10 ngày , lên đến 12mg/ngày, chia làm 2 lần (trong trường hợp cơ thể dung nạp được)

Phản ứng dị cấp

  • Mỗi ngày uống 12mg chia làm 2 lần
  • Người cao tuổi: Dùng 4mg/ngày chia làm 2 lần, thời gian tác dụng có thể tới 36 giờ hoặc hơn.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Clorpheniramin

Ở người bị phì đại tuyến tiền liệt, tắc đường niệu, tắc môn vị tá tràng và làm trầm trọng hơn ở người bệnh nhược cơ vì có thể làm tăng nguy cơ bí tiểu tiện. Hơn thế, tác dụng an thần của thuốc tăng lên khi uống rượu và khi dùng với các thuốc an thần khác.

Nên thận trọng ở người bị bệnh phổi mạn tính, thở ngắn hoặc khó thở do có nguy cơ biến chứng hô hấp, suy giảm hô hấp và ngừng thở do có nguy cơ biến chứng đường hô hấp, suy giảm hô hấp và ngừng thở. Sử dụng thuốc sẽ có nguy cơ bị sâu răng ở những người bệnh điều trị thời gian dài.

Thuốc có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, hoa mắt, nhìn mờ và suy giảm tâm thần vận động ở một số người bệnh. Cần tránh dùng cho người đang lái xe hoặc điều khiển máy móc.

Tránh dùng Clorpheniramin cho những người bị bệnh tăng nhãn áp như bị glocom. Ngoài ra cần thận trọng khi sử dụng cho người cao tuổi (trên 60 tuổi)

Không được tự ý tăng giảm liều khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục uống thuốc theo chỉ dẫn trước đó. Để đề phòng thuốc gây ra tác dụng phụ khi uống quá liều, cần theo dõi và đưa người bệnh đến gặp bác sĩ khi thấy triệu chứng bất thường.

Cách bảo quản thuốc Clorpheniramin

Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc. Thường thuốc có hạn sử dụng khá lâu từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên nếu bạn không bảo quản đúng cách thì thuốc vẫn dễ bị hỏng trước thời gian hết hạn. Khi phát hiện thuốc bị đổi sang màu khác hoặc có mùi lạ thì không được uống thuốc đó nữa mà tìm biện phá tiêu hủy. Không vứt thuốc gần nguồn nước, trong toilet để tránh ô nhiễm.

Bảo quản thuốc Clorpheniramin trong lọ nút kín miệng, tránh ánh sáng mặt trời và đặt để nơi khô mát. Bạn có thể bảo quản thuốc trong ngăn mát tủ lạnh, không để thuốc trong nhà tắm. Tránh xa tầm tay trẻ em và xa vật nuôi.

Baltimarket vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về thuốc Clorpheniramin. Tìm hiểu về thuốc là điều cần thiết để bạn biết cách sử dụng thuốc một cách an toàn, hiệu quả. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *