CACH-TINH-CHI-SO-BMI

Chỉ số BMI à gì? Cách tính chỉ số sức khoẻ BMI chuẩn nhất

BMI là một chỉ số thường được sử dụng trên thế giới để kiểm tra tình trạng sức khoẻ của cơ thể. Chỉ số BMI cũng thường có trong các ứng dụng của thiết bị di động. Thế nhưng nó lại hiếm khi được sử dụng, đặc biệt là đối với người Việt Nam. Nếu như bạn hiểu rõ BMI là gì có lẽ nó sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn về sức khỏe của mình.

BMI-là-gì

Chỉ số BMI là gì?

BMI là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Body Mass Index” được dùng để tính tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao của một người. Từ đó, BMI giúp chúng ta xác định được  tình trạng thiếu cân hay thừa cân của cơ thể để có một chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý.

BMI hiện nay thường được sử dụng ở các trung tâm thể hình, nơi tập gym, tập yoga, thể dục dưỡng sinh giúp các học viên xác định được mình đang ở tình trạng nào. Chỉ số này thường được đo ở người lớn.

Cách tính chỉ số BMI

Dựa vào kết quả tính chỉ số BMI mà mỗi người biết mình đã có một body chuẩn hay chưa,với cách tính đơn giản: lấy trọng lượng cơ thể chia cho bình phương chiều cao (đơn tính bằng mét, ví dụ chiều cao 170cm có nghĩa là 1,7m )

BMI = Trọng lượng cơ thể : (chiều cao X 2)

Ví dụ cụ thể:

Trọng lượng cơ thể: 80 kg

Chiều cao cơ thể: 170 cm = 1,7 m

BMI = 80: (1,7 x 1,7) = 27,68 -> bạn nằm ở khung BMI từ 24 đến 29 : Thừa Cân

Đơn vị của BMI là kg/m2

Cách đọc chỉ số BMI

Việc này khá đơn giản vì người nghiên cứu ra chỉ số này có đưa ra 3 mức độ để chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng mập hay ốm của cơ thể. Tuy nhiên cũng có nhiều tranh cãi khi mỗi nơi lại có cách xác định riêng. Vì vậy dưới đây chúng tôi đưa ra 2 trường hợp thường dùng nhất.

Chỉ số BMI chuẩn trên Thế Giới

BMI < 18,5 bị thiếu cân

18,5 < BMI < 25 bình thường

BMI từ 25 đến 30: thừa cân

BMI >30 béo phì

Chỉ số BMI thường dùng cho người Việt Nam

BMI < 18,5 bị thiếu cân

18,5 < BMI < 24 bình thường

BMI từ 24 đến 29 : thừa cân

BMI >29 béo phì.

Ví dụ cụ thể:

– Nếu như bạn cao 1m52 nặng 42 kg thì chỉ số BMI của bạn là

BMI = 42 : (1,52 x 2) = 18,18

Như vậy là bạn đang bị thiếu cân và cần chú ý ăn uống để có cơ thể đẹp và đúng chuẩn.

– Nếu bạn cao 1m67 nặng 80kg thì chỉ số BMI của bạn là.

BMI = 80 : (1,67 x 2) = 28,69

Có nghĩa là bạn đang bị thừa cân, cần giảm khẩu phần ăn và có chế độ tập luyện hợp lý.

Chỉ-số-BMI-là-gì

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số BMI

Ưu điểm: Tác dụng của chỉ số BMI là xác định được tỉ lệ giữa chiều cao và cân nặng để biết được tình trạng cơ thể đã cân đối hay chưa. Chính vì thế đây là chỉ số chuẩn để các chuyên gia, bác sĩ đưa ra lời khuyên thích hợp cho mỗi người. Tính được chỉ số BMI là xác định được bạn đang ở nhóm bình thường, thừa cân hay thiếu cân. Từ đó đưa ra chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện phù hợp.

Nhược điểm: BMI không thể chỉ ra chính xác bạn cần giảm cân ở những phần nào của cơ thể bởi vì không thể xác ước lượng được lượng mỡ thừa của bạn tập trung ở đâu.

Ngoài ra, BMI chỉ thường được sử dụng ở người bình thường. Những vận động viên thể hình luôn có một tiêu chuẩn body riêng biệt. Hay phụ nữ đang mang thai cũng không lấy BMI áp dụng được.

Tác dụng khi duy trì chỉ số BMI ở mức độ bình thường

Không phải ngẫu nhiên chỉ số BMI lại được cả thế giới công nhận và áp dụng nó trong cuộc sống. Theo các chuyên gia, nếu như bạn duy trì được chỉ số BMI thì phần lớn những người đó có đặc điểm sau đây:

– Ít khi bị mắc các chứng bệnh về xương khớp.

– Nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ rất thấp

– Huyết áp thường ổn định

– Duy trì được năng lượng khi hoạt động mạnh mỗi ngày.

Ngoài ra còn một số công thức tính BMI khác như tính tỉ lệ eo – hông, công thức tính theo từng độ tuổi, Công thức Broca – Index ( tính toán tỉ lệ giữa trọng lượng và chiều cao), công thức John McCallum (tỉ lệ các vòng của từng bộ phận của cơ thể dựa vào chu vi cổ tay của từng người). Tuy nhiên chỉ số như chúng tôi đề cập đầu bài là phổ biến nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chỉ số sức khỏe BMI. Hy vọng khi bạn hiểu rõ chỉ số BMI là gì thì sẽ quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Nếu có thể hãy cài đặt ứng dụng BMI trong điện thoại cá nhân của bạn để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe một cách thường xuyên. Balimarket chúc bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *