Hầu như các loại sữa rửa mặt hiện nay đều là những loại tạo bọt, vì theo cảm nhận và cảm giác của mọi người rằng rửa mặt có nhiều bọt sẽ rửa thích hơn và rửa mặt được sạch hơn. Vậy mọi người có biết chất gì tạo ra bọt trong sữa rửa mặt và bọt nhiều như vậy có gây ảnh hưởng gì không. Thì hôm nay mình sẽ nói rõ cho bạn về thành phần có tên Sodium Lauryl Sulfate, kiểm tra mục thành phần sẽ thấy tên chất này. Và tìm hiểu công dụng và độ an toàn của nó qua bài viết dưới đây nhé. 

sữa rửa mặt tạo ra nhiều bọt

SODIUM LAURYL SULFATE LÀ CHẤT GÌ?

Natri Laureth Sulfate (SLES) là một chất bị co lại được chấp nhận của chất Natri Lauryl Ether Sulfate (SLES). Đây là một chất tẩy anion và là một chất hoạt động bề mặt có trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân như xà phòng, dầu gội, kem đánh răng, sữa rửa mặt,…SLES là một chất có giá thành rất rẻ và có những hiệu quả cao nên được sử dụng rất phổ biến.

SLES, Sodium Lauryl Sulfate (SLS), Ammonium Lauryl Sunfate (ALS) và Sodium Pereth Sulfate là những chất hoạt động bề mặt, có tính chất là làm sạch và nhũ hoá. Hoạt động tương tự như xà phòng, nên được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm. 

Sodium Lauryl Sulfate (SLS) có nguồn gốc từ dầu hạt cọ hay là dầu dừa. SLS kết hợp cùng với hiệu quả vượt trội của các anionic giúp làm sạch hết các bụi bẩnbã nhờn thừa trên da. Ngoài ứng dụng vào làm thành phần trong mỹ phẩm thì Sodium Lauryl Sulfate được ứng dụng vào trong các chất tẩy rửa công nghiệp với nồng độ rất cao như là chất tẩy rửa ô tô, động cơ, lau sàn và trong dung dịch phun xịt khử khuẩn thường dùng để bảo vệ an toàn lao động.

Sodium Lauryl Sulfate

Công thức hoá học của các chất bề mặt trên là CH3(CH2)11(OCH2CH2)nOSO3Na. Sodium Lauryl Sulfate ở dạng chất rắn màu trắng hoặc màu kem, không có mùi và độ nóng chảy ở nhiệt độ 206ºC. SLES được điều chế bằng cách etoxyl hoá thành sản phẩm Etoxylat, sau đó chuyển thành hợp chất cơ Sunfat và cuối cùng sẽ được trung hoà để tạo thành muối natri. Còn SLS cũng được điều chế như vậy những không có công đoạn etoxyl hoá ở lúc đầu.

Cả hai loại Natri Laureth Sulfate (SLES) và Sodium Lauryl Sulfate (SLS) đều là chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt, có tính chất làm sạch và loại bỏ các bụi bẩn hay vi khuẩn và đều được dùng rất phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, SLES có hoạt tính hoá học nhẹ hơn SLS vì nó trải qua quá trình ethoxylate hoá nên được khuyến khích sử dụng nhiều hơn SLS. Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp, SLES chính là thành phần thay thế phù hợp và hiệu quả nhất cho SLS.

CÔNG DỤNG CHẤT TẠO BỌT SODIUM LAURYL SULFATE

Chất Tạo Bọt Sodium Lauryl Sulfate

Dựa vào đặc tính của các chất bề mặt như Sodium Lauryl Sulfate là chất làm sạch và nhũ hoá. SLS sẽ tạo độ ẩm và nhũ hoá, làm sạch các chất bụi bẩn, các chất bã nhờn ở trên bề mặt da. Bên cạnh đó, SLS cũng là một thành phần quan trọng trong công nghiệp tạo bọt, dễ dàng lấy đi bụi bẩn và các vi khuẩn. Cho nên, Sodium Lauryl Sulfate được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm làm đẹp cũng như chăm sóc cho cơ thể.

Sodium Lauryl Sulfate được ứng dụng vào các sản phẩm cụ thể ở dưới đây:

  • Sản phẩm chăm sóc tóc: dầu gội đầu, dầu xả, gel tạo kiểu tóc, thuốc nhuộm, dược liệu trị gàu,…
  • Sản phẩm chăm sóc răng miệng: kem đánh răng, thuốc tẩy trắng răng, nước súc miệng.
  • Sản phẩm dành cho tắm toàn thân: sữa tắm, dầu tắm, muối tắm, bọt tắm.

các sản phẩm mỹ phẩm

  • Sản phẩm chăm sóc da: Son dưỡng môi, nước tẩy trang, sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, kem cạo râu, kem thoa tay, mặt nạ, kem chống ngứa hay kích ứng, kem chống nắng và các kem chống rụng lông,…
  • Sản phẩm khác: xà phòng rửa chén, bột giặt, nước lau nhà, chất tẩy vết bẩn, nước rửa tay, chất tẩy vết bẩn, keo vải,…

Đây là những sản phẩm chúng ta sử dụng trực tiếp lên da, lên tóc và cả răng miệng. Cho nên Sodium Lauryl Sulfate được sử dụng rất phổ biến, kể cả trong trứng khô hay các loại thức uống khô thì nó cũng có tác dụng như một chất phụ gia thực phẩm và là một chất cô đặc, chất nhũ hoá trong thực phẩm. 

CÁC TIN ĐỒN VỀ SLS

Sodium Lauryl Sulfate

  • Các biến thể của Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

Từ bài viết trên chúng ta đã biết được công dụng của SLS và ứng dụng của nó rất phổ biến và đa dạng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Là một chất hoạt động bề mặt thường xuyên được sử dụng vào các công thức mỹ phẩm.

Nhưng lại có những thông tin khác đưa ra liên quan tới SLS, cho rằng nó gây hại như sau:

+ Nhiều bài viết cho rằng SLS là một chất gây ung thư khi sử dụng lâu dài và ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

+ Sử dụng SLS lâu dài sẽ gây kích ứng, gây khô da, có tính chất ăn mòn và bào mòn da.

+ Chất SLS có thể gây biến tính protein gây viêm da, mẩn ngứa, làm nấm da đầu hay gây tổn hại đến tế bào nang tóc làm rụng tóc và chẻ ngọn.

+ Có thể gây ô nhiễm nước do quá trình sản xuất SLS và sử dụng các dung môi độc hại gây ung thư.

+ Nói rằng chất SLS có thể thẩm thấu vào các mô hoặc cơ và ảnh hưởng tới các bộ phận như mắt, não, tim và khó giải phóng chất SLS ra ngoài.

+ Nếu hợp chất bị dính vào mắt, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như đục thuỷ tinh thể, giảm thị lực của mắt.

+ Có nhiều thông tin nói ra rằng nếu SLS xâm nhập vào cơ thể sẽ gây hại cho cơ thể, làm giảm hệ miễn dịch và rối loạn hormone.

  • Mỹ phẩm chứa Sodium Lauryl Sulfate (SLS) có an toàn không?

các loại mỹ phẩm

Mỹ phẩm chứa SLS đảm bảo an toàn cho người sử dụng với đặc tính là chất hoạt động bề mặt, chất làm sạch. Được thông qua sử kiểm tra và thẩm định của các chuyên gia và các tổ chức mỹ phẩm trên Thế Giới.

Tính tới thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng trực tiếp hay gián tiếp về việc cho thấy các chất hoạt động bề mặt này gây ra bệnh ung thư. Kết quả của các thí nghiệm về SLS đều đưa ra kết quả chất này an toàn, lành tính nếu chúng ta sử dụng ở nồng độ và mức độ thích hợp.

Bên cạnh đó, so với bình thường nếu việc tiếp xúc với Sodium Lauryl Sulfate trực tiếp và lâu dài có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như bị kích ứng da. Bị kích ứng dựa vào thời gian tiếp xúc với SLS và dựa vào công thức làm ra sản phẩm có tinh khiết hay không và dựa vào nồng độ của SLS có đạt tiêu chuẩn hay không.

  • Bằng chứng xác nhận Natri Laureth Sunfat an toàn

+ Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA)

Cơ quan này đã đưa ra kết quả miễn các yêu cầu về giảm nồng độ SLS trong thành phần của các chất rửa thực phẩm bởi tính an toàn. Đưa ra quy định nồng độ ALS (Ammonium Lauryl Sunfate) tối đa khi sử dụng là 350ppm trong các thành phần, ở các khu ăn uống công cộng và chế biến sữa hay thức ăn, các thực phẩm khác. 

+ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)

Cục quản lý FDA cho phép bổ sung SLS vào trong thành phần phụ gia trực tiếp trong thực phẩm. Có nghĩa là nó gián tiếp tác động vào thực phẩm thông qua các chất phụ gia khác.

+ Chỉ thị quy định mỹ phẩm của Liên minh Châu Âu

Đã chỉ thị rằng cho phép sử dụng cả SLS và ALS vào trong các thành phần mỹ phẩm hay là những sản phẩm vệ sinh cá nhân được bán trên thị trường Châu Âu có hai thành phần này. 

+ Tổ chức hợp tác kinh tế và phát triển của 30 quốc gia

Tổ chức này đã kiểm định nhiều lần về độ an toàn của Sodium Lauryl Sulfate và đã đưa ra kết quả là an toàn, không gây ra bất kỳ nguy cơ nào đối với sức khoẻ con người và môi trường. Và SLS không có khả năng gây ra bệnh ung thư.

Cụ thể rằng chất hoạt động bề mặt đã được tiến hành nghiên cứu vào năm 1983 và được nghiên cứu, thẩm định lại lần nữa vào năm 2005 bởi hội đồng chuyên gia về các thành phần mỹ phẩm (CIR). Bên cạnh đó, các cơ quan tổ chức đã lên tiếng về việc hiểu nhầm SLS gây hại ở trên mạng xã hội. Và Hiệp hội Ung thư Mỹ khẳng định lại lần nữa là những thông tin đưa ra về SLS gây hại đều không chính xác.

Điều quan trọng khi sử dụng các sản phẩm có thành phần Sodium Lauryl Sulfate đó là cách sử dụng của mỗi người, hãy sử dụng nó đúng cách để không có tác dụng phụ mong muốn. Riêng những người có làn da quá nhạy cảm hay dễ bị kích ứng thì nên hạn chế sử dụng chất tạo bọt, nếu sử dụng hãy sử dụng ở nồng độ thấp và phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé.

Kết luận: Từ những thông tin được cung cấp ở phía trên chúng ta có thể thấy được những đánh giá an toàn của Sodium Lauryl Sulfate (SLS) cũng như ALS. Nên chất hoạt động bề mặt này lành tính để sử dụng, rất an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn và không liên tục.

Khi sử dụng SLS ở nồng độ dưới 2% thì nó là nồng độ an toàn và không gây kích ứng cho da. Còn nếu nồng độ vượt quá 2% thì sẽ gây kích ứng cho da. Cho nên khi lựa chọn một sản phẩm nào đó, mọi người cần lựa chọn thật kĩ, đọc kĩ thành phần và mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Và tránh sử dụng chất tạo bót nếu bạn có làn da quá nhạy cảm và dễ bị kích ứng nhé.

Điều bạn quan tâm:

 

Pin It on Pinterest

Share This