Làm sao để không bỏ quên trẻ trên ô tô – Những điều người lớn cần lưu ý để không bỏ quên trẻ trong xe ô tô một mình. Đó chính là nội dung chính mà hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người, đặc biệt là quý phụ huynh có con nhỏ hay những người làm công tác đưa đón trẻ, chăm sóc trẻ.

Những ngày vừa qua dư luận đã đón nhận một tin hết sức đau buồn về sự việc bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh đến trường tại Hà Nội. Chỉ vì sự tắc trách của một vài người mà đã cướp đi sinh mạng của đứa trẻ vô tội, khiến gia đình phải mất đi đứa con thơ dại duy nhất của mình. Sự việc đó cũng chính là hồi chuông thức tỉnh người lớn, các bậc phụ huynh phải thật thận trọng trước khi xuống xe ô tô để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc tương tự.

Kỹ Năng Thoát Hiểm Cho Trẻ Khi Bị Nhốt Trong Ô Tô (1)

CÁC NGUYÊN NHÂN VÌ SAO NGƯỜI LỚN LẠI BỎ QUÊN TRẺ TRONG XE Ô TÔ

Trong một nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm vừa mới công bố vào tháng 3/2019 của giáo sư tâm lý học David Diamond (đại học Nam Florida, Mỹ) đã chứng minh được các nguyên nhân vì sao cha mẹ, người lớn bỏ quên con trong xe.

Theo Diamond kết luận rằng lý do chính là sự thất bại của bộ nhớ. Có một hệ thống được gọi là ” bộ nhớ dự định” nó liên quan đến việc ghi nhớ thông tin để thực hiện một hành động mới phát sinh không bao gồm các hoạt động lịch trình thường ngày. Ngoài ra trong não bộ còn có bộ nhớ thói quen được thành lập như chế độ thực hiện tự động. Bộ nhớ này cho phép chúng ta có thể đi tới đích mà không cần biết rõ phải làm cách nào để đến được đích.

Với trường hợp cha mẹ bỏ quên con trên xe ô tô chính là kết quả của bộ nhớ dự định không hoạt động. Mặc khác, bộ nhớ thói quen lúc này đã chiếm ưu thế hơn. Lúc đó dù mục đích ban đầu có là gì đi nữa thì người ta vẫn cứ thực hiện mọi việc theo một lịch trình quen thuộc thường ngày.

Sự thất bại của bộ nhớ chính là kết quả của nhiều yếu tố tác động như căng thẳng, mệt mỏi, thiếu ngủ trầm trọng. Tất cả hiện tượng trên xảy ra phổ biến ở người lớn, cha mẹ có trẻ nhỏ. Thêm vào đó nếu không có lời nhắc bằng hình ảnh hay âm thanh, trong trường hợp đứa trẻ im lặng ngủ ở ghế sau càng làm tăng khả năng lãng quên ở người lớn.

Nghiên cứu của Diamond cũng nêu ra vai trò của các kí ức sai lầm với trường hợp trẻ nhỏ bị bỏ quên trong xe ô tô. Trong các trường hợp đó, não của cha mẹ đã tạo ra một kí ức sai dựa trên hoạt động trong thói quen mỗi ngày. Chính vì thế nếu một đứa trẻ thường xuyên được chăm sóc ở nhà thì trong ngày hôm đó, có thể cha mẹ đã quên mất rằng hôm nay mình đang đưa con đến trường.

VẬY LÀM SAO ĐỂ KHÔNG BỎ QUÊN TRẺ TRÊN Ô TÔ

Dưới đây là một số cách cha mẹ cần chú ý làm sao để không bỏ quên trẻ trên ô tô:

 • Chủ động tạo ra các biện pháp bảo vệ. Cha mẹ phải trực tiếp thông báo cho trường lớp biết nếu con đến trễ hoặc không đi học được. Ngược lại, nhà trường cũng phải có trách nhiệm thông báo đến phụ huynh nếu trẻ không đến lớp đúng giờ.
 • Hãy đặt lời nhắc trong điện thoại: Các bậc phụ huynh, cha mẹ hãy đặt lời nhắc trong điện thoại để không quên con khi xuống xe ô tô.
 • Tạo ra lời nhắc trực quan: bằng cách đặt mũ, balo, túi, tã của trẻ ở ghế trước để nhắc nhở bạn không được quên con ngồi ở ghế sau.
 • Buộc mình phải di chuyển ra ghế sau: Hãy để tài liệu, túi xách, hộp cơm trưa ở ghế sau để chắc chắn rằng bạn sẽ phải đi ra ghế sau.
 • Đặc biệt chú ý không bao giờ để trẻ nhỏ trong xe một mình không có người lớn. Xe ô tô có thể nóng đến mức gây ra tình trạng tử vong cho trẻ trong các ngày nhiệt độ nhẹ.

NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI LỚN CẦN CHÚ Ý ĐỂ TRÁNH XA SỰ CỐ ĐÁNG TIẾC BỎ QUÊN TRẺ

Bất cứ cha mẹ, người thân, người chăm sóc, cô giáo, ngay cả là một người rất yêu thương và tính chu đáo, cẩn thận cũng có nguy cơ để quên trẻ ngồi ở ghế sau. Đặc biệt trong những lúc bận rộn, mất tập trung. Do đó người lớn cần phải tự giác thay đổi và thiết lập ra một thói quen để giảm thiểu nguy cơ xảy ra tình trạng đó.

Kỹ Năng Thoát Hiểm Cho Trẻ Khi Bị Nhốt Trong Xe

các điều cần chú ý để không bỏ quên trẻ trên xe ô tô

Dưới đây là một số điều người lớn cần chú ý làm sao để không bỏ quên trẻ trên ô tô:

 1. Luôn luôn kiểm tra ghế ngoài sau để đảm bảo rằng tất cả trẻ đã ra khỏi xe trước khi khóa cửa và rời khỏi xe đó.
 2. Hạn chế tối đa sử dụng các phương tiện gây mất tập trung khi điều khiển xe đặc biệt là điện thoại di động.
 3. Phụ huynh hãy yêu cầu nhà trường luôn luôn báo cáo tình hình của con em mình nếu trẻ đến trường trễ hơn 10 phút.
 4. Hãy đặt điện thoại, túi xách, balo, ví của bạn ở ghế sau. Khi đó bạn sẽ có thói quen kiểm tra ghế sau khi đã đến nơi.
 5. Nếu có ai đó đưa đón con bạn, hãy luôn luôn kiểm tra chắc chắn rằng con bạn đã đến nơi một cách an toàn.
 6. Phải dạy trẻ rằng ô tô không phải là nơi an toàn có thể chơi một mình. Phải luôn khóa cửa xe khi không còn sử dụng để tránh trường hợp trẻ tò mò tự ý đi vào bên trong xe.
 7.  Để chìa khóa xe tránh xa tầm tay của trẻ. Không được để trẻ tự ý nghịch khi chưa có sự cho phép.
 8. Hãy nhắc nhở trẻ rằng ô tô, đặc biệt hơn là cốp xe không phải là nơi để chơi trốn tìm, tuyệt đối không được vào nếu không có sự cho phép người lớn.

KHI NHÌN THẤY MỘT ĐỨA TRẺ Ở MỘT MÌNH TRONG XE Ô TÔ ĐÃ ĐÓNG HẾT CỬA VÀ TẮT MÁY, BẠN NÊN LÀM GÌ?

 1. Nhanh chóng liên hệ đến 115, trung tâm sẽ hướng dẫn bạn cách xử lí trong tình huống này đúng cách và điều động xe cứu thương đến lập tức nếu cần thiết.
 2. Nếu nhìn thấy trẻ không có bất kì phản ứng nào hoặc trẻ đang bị thương thì lập tức đưa trẻ ra khỏi xe bằng mọi cách. Sau đó di chuyển trẻ đến nơi mát mẻ và thoáng đãng hơn.
 3. Hãy cởi bỏ quần áo để hơi nóng tỏa ra nhanh, song song đó là sử dụng nước mát hoặc khăn ướt để làm ẩm cho trẻ.
 4. Hãy ở lại bên cạnh trẻ cho đến khi có sự giúp đỡ hoặc xác định vị trí của người lái xe, tìm được phụ huynh của trẻ.

==>> Như vậy chúng tôi vừa đề cập đến làm sao để không bỏ quên trẻ trên ô tô. Hy vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích để cha mẹ bắt đầu thay đổi thói quen tránh xảy ra trường hợp bỏ quên con trong xe ô tô một mình