Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không? Theo các chuyên gia, muốn cai thuốc lá thì nên cân nhắc chọn sẵn một ngày thích hợp rồi bỏ thuốc một cách đột ngột và dứt khoát thay vì việc giảm dầm lượng thuốc hút mỗi ngày. Tuy nhiên khi được tham khảo ý kiến thì đại đa số những người đang hút thuốc lá đều muốn giảm dần lượng thuốc lá theo thời gian thay vì bỏ thuốc lá một cách đột ngột.

CÓ NÊN BỎ THUỐC LÁ ĐỘT NGỘT KHÔNG? 

Theo tiến sĩ Nicola lindson-Hawley cho biết: “Nhiều người chọn cách cai thuốc lá là từ từ bằng cách giảm dần lượng thuốc lá hút mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu như phương pháp cai thuốc lá này khó khăn và hầu hết đều thất bại. Thông thường, với những chứng nghiện khác, người nghiện thường được khuyên là nên cắt giảm từ từ nhưng riêng với thuốc lá thì cách chữa trị hiệu quả nhất chính là cai thuốc lá đột ngột

Cụ thể tiến sĩ Nicola lindson-Hawley đã có một cuộc nghiên cứu với một nhóm sinh viên của trường đại học Oxford. Nhóm nghiên cứu củ vị tiến sĩ này bao gồm 697 người đang nghiện thuốc lá được chia thành 2 nhóm:

  •   Nhóm 1: Cai thuốc lá theo phương pháp Cold turkey(ngưng đột ngột)
  •   Nhóm 2: Cai thuốc lá theo phương pháp cắt giảm dần, trong quá trình làm nghiên cứu có 2 nhóm đều được sự hỗ trợ từ đội ngũ y tá, và được sử dụng các biện pháp thay thế nicotin như: Sử dụng kẹo nicotin hoặc súc miệng hằng ngày

Kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Nicola lindson-Hawley cho thấy: Ở tuần thứ 4 cho thấy 39% người bỏ thuốc lá theo phương pháp cắt giảm dần đã ngưng hút thuốc lá. Trong khi đó có đến 49% người bỏ thuốc lá từ phương pháp “ cold turkey” (bỏ thuốc lá đột ngột) dừng hút thuốc lá.

Sau 6 tháng nghiên cứu các tình nguyện viên được kiểm tra lại lượng carton monoxide khí thải ra để đảm bảo khách quan rằng người đó đã thật sự cai thuốc lá hay chưa lúc này kết quả kiểm tra chỉ có hơn 15% số tình nguyện viên trong nhóm cai thuốc lá theo phương pháp cắt giảm vẫn còn duy trì việc hút thuốc lá. Trong khi đó lại có đến 22% số tình nguyện viên Cai thuốc lá theo phương pháp”cold turkey” đã chấm dứt hẵn việc hút thuốc lá.

BỎ THUỐC LÁ ĐỘT NGỘT CÓ HẠI KHÔNG?

Cho dù bạn có hút thuốc bao lâu 1 năm hay 10 năm đi chăng nữa thì việc cai thuốc lá đột ngột cũng được đánh giá là phương pháp tốt nhât. Cai thuốc lá đột ngột là quyết định đúng đắn nhất đối với những ai đang muốn đoạn tuyệt với thuốc lá. Tuy được đánh giá là phương pháp hữu hiệu nhất nhưng việc cai thuốc lá đột ngột cũng sẽ khiến cơ thể không tránh khỏi một số triệu chứng trong quá trình cai thuốc lá.

Tuy vậy, những triệu chứng này là những triệu chứng phổ biến mà bất kì ai sau khi cai thuốc lá cũng gặp phải do đó các bạn cũng không nên quá lo lắng vì những triệu chứng này sẽ hết dần theo thời gian và bạn hoán toàn có thể kiểm soát được những triệu chứng này.

Tăng cân, tăng huyết áp, sau khi bỏ thuốc lá

Nicotin có trong thuốc lá là nguyên nhân ngăn chặn sự thèm ăn của những người hút thuốc lá, do đó việc cai thuốc lá tức đào thải nicotin ra khỏi cơ thể sẽ khiến nhều người tăng cân đều là tình trạng khá phổ biến đối với hầu hết mọi người sau khi cai thuốc lá.

Sau khi cai thuốc lá nhiều người thường có thói quen thay thế thuốc lá bằng một thứ gì đó, và thứ đó không gì khác chính là hức ăn. Những người cai thuốc lá thường có cảm giác thèm ăn, ăn nhiều sẽ nhanh chóng dẫn đến tình trạng tăng cân.

Trung bình mỗi một người sau khi cai nghiện thuốc lá thường tăng khoảng 5kg. Tuy nhiên đối với những việc đương đầu với tác hại của thuốc lá thì việc tăng cân sẽ không làm bạn lo lắng nhiều. Sau khi cai nghiện thuốc lá thành công các bạn có thể thường xuyên luyện tâp thể dục,thể thao để lấy lại vóc dáng như xưa.

Khó chịu mệt mỏi sau khi cai thuốc lá

Sau khi cai thuốc lá nhiều người thường trải qua tình trạng khó chịu, mệt mỏi. Đã có bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại như vậy hay không?Nguyên nhân chính của viêc cảm thấy mệt mỏi sau khi cai thuốc lá chính là sự thay đổi một cách đáng kể trong hoạt động của não bộ.

Quá trình này não bộ thích nghi hoàn toàn với môi trường không có chất nicotin do đó cơ thể gây ra những triệu chứng như: mất ngủ kéo dài mặc dù đã ngủ rất nhiều,thường xuyên bị chuột rút,áp lực tăn khiến bạn luôn khó chịu, gắt gỏng.

Thông thường những triệu chứng này chỉ kéo dài khoảng 4 tuần và tỉ lệ chỉ khoảng 50%.Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài 6 tuần sau khi bỏ thuốc lá thì có thể cơ thể của bạn đáng gặp vấn đề về sức khỏe, các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tiêu hóa khó sau khi bỏ thuốc lá

Nicotin trong thuốc lá ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn bằng nhiều cách. Do đó, khi nicotin không còn, hệ tiêu hóa của bạn sẽ gặp phải những triệu chứng khó chịu như: đầy hơi, hội chứng ruột kích thích, tiên chảy, táo bón. Tình trạng này thường kéo dài trong vòng 1-4 tuần đầu sau khi cai thuốc.

Tuy nhiên, đây không phải lả những biểu hiện nguy hiểm do đó các bạn không cần quá lo lắng chỉ cần thường xuyên bổ sung rau canh, thực phẩm chứ vitamin C, tránh những loại thực phẩm gây đầy hơi là được.

Ho thường xuyên và xuất hiện cảm cúm

Hệ hô hấp là nơi tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc lá và nicotin. Hút thuốc lá sẽ khiến cho các chất độc hại tích tụ lại trên lông mao của phổi. Môi trường không có thuốc lá và nicotin sẽ làm sạch và kích thích lại các lông mao trên phổ.

Do đó, nhiều người sau khi cai thuốc lá sẽ gặp phải những cơn ho kéo dài, ho là bản chất của quá trình làm sạch lông mao. Thời gian ho phụ thuộc vào lượng độc tố tích tụ trong cơ thể. Độc thải ít thì vài ngày, nhiều thì vài tháng.

THUỐC HỖ TRỢ CAI THUỐC LÁ

Việc tự bạn cai thuốc lá đột ngột có thể rất khó khăn khi thói quen hút thuốc lá đã ăn sâu vào suy nghĩ và là một phần trong cuộc sống của bạn, vì thế hiện nay người ta đã bào chế ra các loại thuốc hỗ trợ cai thuốc lá giúp quá trình cai thuốc lá đột ngột của bạn diễn ra dễ dàng hơn.

Điển hình trong đó là sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị của nhà thuốc Thanh Nghị Đăk Lăkđây là một trong những sản phẩm tốt nhất hiện nay trên thị trường về độ an toàn và tính hiệu quả trong việc cai thuốc lá đột ngột. Tỷ lệ cai thành công được ghi nhận lên đến hơn 90% (kể cả trường hợp nghiện nặng 10 – 20 năm).

Đài VTC2 đưa tin về sản phẩm Cai thuốc lá Thanh Nghị

Đài VTC2 đưa tin về sản phẩm Cai thuốc lá Thanh Nghị

Bạn chỉ cần sử dụng trong khoảng thời gian rất ngắn (trung bình 5 -7 ngày) sẽ có thể cai thuốc lá thành công cho dù bạn đã hút thuốc bao nhiêu năm đi nữa! Ngoài ra sản phẩm này còn có thể giúp bạn cai thuốc lào hiệu quả.

Pin It on Pinterest

Share This