Jenny Huynh tên thật là Huỳnh Phượng Diễm Trinh, tốt nghiệp CĐ Kinh Tế TPHCM loại giỏi, yêu thích chia sẻ kiến thức hữu ích cho mọi người. Có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực Tư vấn, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng và là Quản trị viên một số trung tâm tư vấn sức khoẻ giáo dục tại TPHCM.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường? Có rất nhiều người vẫn còn nghi ngờ về khả năng phục hồi cơ thể sau khi cai thuốc lá, đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người mã vẫn không bỏ được thuốc lá. Tuy nhiên những phục hồi của cơ thể sau điếu thuốc lá cuối cùng sẽ khiến các bạn kinh ngạc thật sự. Một sự tiến triển tốt đối với sức khỏe những tổn thương do thuốc lá gây ra sẽ được phục hồi nhanh chóng. Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc rằng bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường?

Tiến trình phục hồi cơ thể sau khi bỏ thuốc lá

Cơ thể của các bạn sẽ có những biến đổi sau khi hút điếu thuốc lá cuối cùng và nếu như kiên trì cai thuốc lá mỗi ngày các bạn sẽ thấy cơ thể sẽ có những biến đổi khác thường. Ban đầu có thể sẽ gặp khó khăn hơn nhưng dần dần khi cơ thể bắt đầu thích nghi lại với việc không có thuốc lá thì sẽ tốt hơn rất nhiều, những tổn thương sẽ dần dần được phục hồi.

Sau khi bỏ thuốc lá 20 phút

Cơ thể bắt đầu tiến hành quá trình tự sửa chữa những tổn thương do thuốc lá gây ra: Huyết áp dần đi xuống, Nhịp tim của bạn sẽ chậm lại, Nhiệt độ của bàn tay và bàn chân bắt đầu tăng.

8 giờ đầu sau khi bỏ thuốc

Máu bắt đầu được phục hồi từ những ảnh hưởng trước đây của việc hút thuốc. Cấp độ của carbon monoxide và oxy có trong máu của bạncũng sẽ trở lại bình thường. Lượng nicotine còn sót lại trong máu của bạn sẽ giảm xuống còn khoảng 6,25% so với mức cao điểm bình thường hằng ngày khi còn hút thuốc lá, giảm 93.75%.

1- 2 ngày sau khi cai thuốc lá

Việc hút thuốc lá mỗi ngày sẽ làm hạ thấp hàm lượng cholesterol có lợi, tăng nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch. Ngoài ra hút thuốc còn làm tăng huyết áp và số lượng cục máu đông, từ đó làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Thế nhưng chỉ trong vòng 1 ngày sau khi bỏ thuốc lá, huyết áp của các bạn bắt đầu giảm xuống, điều này cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do huyết áp cao.

Thậm chí chỉ trong một thời gian ngắn, mà nồng độ oxy của một người sẽ tăng lên, việc này giúp cho hoạt động thể lực và tập thể dụccủa các bạn dễ dàng hơn, thúc đẩy thói quen lành mạnh tốt cho cơ thể. Những dây thần kinh bị hư hại do hút thuốc lá trước đây đã bắt đầu mọc trở lại, khứu giác và vị giác của bạn được bắt đầu hoạt động bình thường trở lại. Chấm dứt những cơn tức giận và khó chịu sẽ đạt đến đỉnh điểm.

Sau 3 ngày bỏ thuốc lá

Hơn 90% lượng nicotine có trong cơ thể của bạn sẽ được loại bỏ thông qua hệ bài tiết. Lượng nicotine chỉ còn đạt đến ngưỡng của người bình thường. Lúc này trong cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng cai nghiện hóa học, các triệu chứng này đạt đỉnh điểm, khiến cho cơ thể khóa chịu, bồn chồn, mệt mỏi.

Tuy nhiên lucs này là thời gian phổi và hệ hô hấp bắt đầu thư giãn và khôi phục lại. Việc hít thở sẽ được dễ dàng hơn và chức năng của phổi bắt đầu tăng lên. Các bạn có thể đi bộ và tập thể dục dễ dàng hơn nhiều so với trước đây.

1 – 9 tháng sau khi cai thuốc lá

Chức năng phổi được cải thiện rõ rệt, các bạn sẽ thấy ít ho hơn và ít khó thở hơn. Việc cai thuốc lá sẽ giúp tăng sức chịu đựng thể thao, cơ thể trở nên năng động hơn với các hoạt động tim mạch, chẳng hạn như việc chạy và nhảy.  Trong vài tháng kế tiếp sau khi cai thuốc, các chức năng chính của hệ tuần hoàn và hệ hô hấp tiếp tục được cải thiện.

Phổi đã có thể tự chữa lành những tổn thương do hút thuốc lá gây ra một cách đáng kể. Hệ thống lông mao, phần giống như tóc ở bên trong phổi cũng được phục hồi lại. Hệ thống này sẽ giúp loại bỏ đi lượng chất nhầy và chống nhiễm trùng phổi một cách hiệu quả. Trong khoảng thời gian này, có rất nhiều người hút thuốc trước đây nhận thấy được sự thuyên giảm của các cơn ho và tình trạng nhiễm trùng phổi trước đây của mình.

Sau 1 – 5 năm sau khi cai thuốc lá

Những tổn thương do thuốc lá gây ra sẽ dần được phục hồi, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng được giảm rõ rệt qua từng năm. Cơ thể có khả năng chứa lành động mạch và mạch máu giảm thiểu tình trạng máu vón cục, làm giảm nguy cơ đột quỵ. Giảm nhanh nguy cơ gây ung thư phổi, miệng, bàng quang, họng, thực quảng,…mạnh so với người vẫn còn hút thuốc lá.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường?

Việc cai thuốc là một quá trình tương đối khó khăn đầy phức tạp. Việc này chỉ dành cho những ai đang thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình và có quyết tâm, kiên trì đấu tranh với thuốc lá. Tâm bệnh thì cần được chữa trị bằng tâm dược. Để bỏ hút thuốc lá – thuốc lào các bạn cần khắc phục được những tổn thương về mặt tâm lý của mình, phải gạt bỏ đi hết những nguyên nhân cơ bản dẫn việc bạn hút thuốc lá.

Nếu hiểu rõ được quá trình thay đổi của cơ thể chính mình sau khi cai thuốc và biết được đích đến của từng giai đoạn sẽ giúp cho việc bỏ hút thuốc lá của các bạn trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thời gian cai thuốc lá thành công và hết hẳn triệu chứng thèm thuốc lá của từng người sẽ có một sự khác biệt, thời gian cai thuốc lá thành công nhanh hay chậm dựa trên mức độ nghiện thuốc lá và môi trường sinh hoạt của các bạn.

Chỉ cần không kiềm chế được mà hút lại dù chỉ một điếu thuốc cũng có thể nghiện thuốc lá. Các bạn chỉ cần từ 5 – 7 ngày để có thể bỏ được thuốc lá. Tuy nhiên, để có thể loại bỏ được những  ảnh hưởng của thuốc lá tới sức khỏe thì cần một thời gian khá dài. Để giúp cơ thể trở về trạng thái bình thường sau khi bỏ thuốc lá, nhiều người khi cai thuốc cũng phải thay đổi bản thân hoàn toàn, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập thích hợp, thì mới thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của cơ thể một cách nhanh chóng nhất.

Theo nhathuocthanhnghi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *