Jenny Huynh tên thật là Huỳnh Phượng Diễm Trinh, tốt nghiệp CĐ Kinh Tế TPHCM loại giỏi, yêu thích chia sẻ kiến thức hữu ích cho mọi người. Có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực Tư vấn, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng và là Quản trị viên một số trung tâm tư vấn sức khoẻ giáo dục tại TPHCM.

Bằng D chạy xe gì? Người thi giấy phép lái xe ô tô hạng D có thể điều khiển loại phương tiện nào? Độ tuổi quy định của người thi bằng lái xe hạng D là bao nhiêu? Thời hạn của bằng lái xe ô tô D là bao lâu?

Đó là các câu hỏi được mọi người có nhu cầu học lái xe đặt ra nhiều nhất trước khi bắt đầu lựa chọn lớp học lái xe hạng mục phù hợp. Để giải đáp các câu hỏi trên, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho người lái xe biết chính xác các loại phương tiện mà bằng lái xe ô tô hạng D cho phép điều khiển.  Đồng thời chúng tôi sẽ giới thiệu các thông tin, kiến thức cần thiết vềgiấy phép lái xe hạng D giúp mọi người hiểu và nắm bắt chính xác.

Bằng D chạy xe gì – Giấy phép lái xe hạng D cho phép người tham gia giao thông điều khiển phương tiện nào?

Hiện nay cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam đang được mở rộng, nâng cấp và phát triển một cách mạnh mẽ. Đã tạo điều kiện thuận lợi để các phương tiện giao thông phát triển về số lượng, đặc biệt là các loại xe tô tô, xe ô tô tải, xe tải chuyên dụng, xe đầu kéo để phục vụ nhu cầu di chuyển cá nhân, công tác, làm việc, hay vận chuyển hàng hóa của mọi người.

Bằng d chạy xe gì

Bằng d chạy xe gì, bằng d cho phép điều khiển xe nào?

Từ đó mọi người bắt đầu tập trung tìm hiểu các thông tin về giấy phép lái xe ô tô hiện hành ở Việt Nam. Hiện nay trong hệ thống giấy phép lái xe ô tô của Việt Nam bao gồm các hạng mục khác nhau tùy theo mục đích người học sẽ điều khiển loại phương tiện nào.

Tuy nhiên đối với những ai có nhu cầu lái xe ô tô chở người trên 10 chỗ thì phải điều khiển phương tiện phải có bằng lái xe hạng D. Vậy bằng D lái được xe gì theo đúng quy định pháp luật?

Căn cứ vào khoản 9 điều 16 Thông tư 12/2017-TT-BGTVT quy định hạng D cho phép người lái xe điều khiển phương tiện sau đây:

+ Các loại ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ người cho người lái.

+ Tất cả loại xe được quy định cho phép trong hạng B1, B2, C.

Tóm lại giấy phép lái xe ô tô hạng D cho phép điều khiển phương tiện sau đây:

  • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm cả chỗ của người lái xe.
  • Các loại xe ô tô tải, hay ô tô tải chuyên dụng có thiết kế trọng lượng dưới 3500 kg.
  • Máy kéo kéo một rơ mooc có trọng lượng dưới 3500kg.
  • Xe ô tô chuyên dùng có trọng lượng dưới 3500kg.
  • Máy kéo kéo một rơ mooc có trọng lượng trên 3500kg.
  • Các loại xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi cho người lái xe.

==>> Đến đây chắc chắn mọi người đã biết được người có bằng D chạy xe gì rồi phải không nào. Như vậy nếu bạn có nhu cầu điều khiển xe ô tô chở người từ 10 chỗ đến 30 chỗ hay các loại xe ô tô tải, xe đầu kéo trọng lượng lớn hơn 3500kg. Thì giấy phép lái xe ô tô hạng D sẽ đáp ứng được nhu cầu đó.

===> Ngoài ra với bằng lái xe hạng D, bạn hoàn toàn đủ điều kiện pháp lý cũng như kiến thức, khả năng để điều khiển các loại xe ô tô từ 4 chỗ đến 9 chỗ hay xe tải dưới 3500kg.

Kinh nghiệm bắt buộc khi học lái xe ô tô hạng D:

Điều kiện thi giấy phép lái xe hạng D:

  • Bằng lái xe hạng D được sử dụng để điều khiển xe ô tô chở người với số lượng lớn từ 10 chỗ đến 30 chỗ. Do đó các quy định về việc học lái xe hạng D, thi giấy phép lái xe ô tô hạng D cũng sẽ nghiêm ngặt.  Và các yêu cầu về kĩ năng, kinh nghiệm lái xe hạng D cũng cao hơn so với B1, B2,C.
  • Sự khác biệt căn bản nhất để được cấp bằng lái xe hạng D là người học lái xe phải đạt được 100000 km lái xe an toàn. Điều kiện bắt buộc thứ 2 là học viên phải có 3 năm đến 5 năm kinh nghiệm điều khiển ô tô.

===>> Do đó học viên không thể học và thi giấy phép lái xe hạng D trực tiếp. Mà phải tiến hành làm thủ tục nâng hạng điển hình như nâng hạng B lên D hoặc C lên D.

  • Đối với học viên đã có giấy phép lái xe hạng B2 và có nhu cầu nâng lên hạng D thì phải có đủ 5 năm kinh nghiệm lái xe cũng như 100000 km lái xe an toàn.
  • Đồng thời người lái xe đã có giấy phép hạng C và muốn nâng lên hạng D thì phải có đủ 3 năm kinh nghiệm lái xe và đạt được 100000 km lái xe an toàn.

Bằng lái xe hạng D bao nhiêu tuổi học được:

Như vậy qua các thông tin chúng tôi đã chia sẻ, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời “ Bằng D lái xe gì?”.

Giấy phép lái xe hạng D chạy xe gì?

Giấy phép lái xe hạng D chạy xe gì?

Thông tin tiếp theo chúng tôi muốn gửi đến độc giả chính là độ tuổi phù hợp để học lái xe ô tô hạng D.

Chúng ta đã biết giấy phép lái xe hạng D là hạng cao, đòi hỏi những yêu cầu nghiêm ngặt hơn so với các hạng mục B1, B2, D. Ngoài ra muốn học bằng hạng D, người lái xe phải có kinh nghiệm từ 3 năm đến 5 năm lái xe chuyên nghiệp.

==>> Do đó theo quy định của pháp luật, người học lái xe hạng D phải từ 24 tuổi trở lên mới đủ điều kiện.

Thời hạn giấy phép lái xe ô tô hạng D bao lâu?

Thời hạn của giấy phép lái xe ô tô cũng là yếu tố mà người lái xe phải đặc biệt quan tâm và ghi nhớ.

Đối với bằng lái xe hạng D nhà nước quy định thời hạn sử dụng là 10 năm tính từ ngày có hiệu lực. Sau khi hết thời hạn, người lái xe cần đến trực tiếp sở giao thông vận tải địa phương để làm thủ tục chuyển đổi.

Tránh trường hợp quá hạn giấy phép lái xe dẫn đến mất thời gian. Khi đó người lái xe có thể phải thi lại lý thuyết và thực hành tùy vào thời gian quá hạn.

Bài viết đã giải đáp được câu hỏi bằng D chạy xe gì? Điều kiện để học và thi giấy phép lái xe hạng D? Thời hạn cho phép của bằng D. Đây chắc chắn là thông tin cần thiết mà người có nhu cầu thi giấy phép lái xe hạng D cần nắm rõ.

Hy vọng thông tin chia sẻ trên đây của trang baltimarket đã giúp bạn hiểu được yêu cầu, điều kiện, nội dung của bằng lái xe hạng D. Chúc quý độc giả hoàn thành xuất sắc mục tiêu có được giấy phép lái xe hạng D phục vụ cho công việc thuận lợi.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *