Aspirin là thuốc gì? Sử dụng Aspirin điều trị cho các bệnh nào? Thuốc có gây ra tác dụng phụ hay không? Nên sử dụng thuốc với liều lượng ra sao. Để mọi người nắm bắt thông tin cơ bản trước khi bắt đầu sử dụng Aspirin, Baltimarket rất hân hạnh chia sẻ một số kiến thức liên quan đến loại thuốc này. Hy vọng đây sẽ là nguồn tổng hợp tin tức hữu ích để mọi người biết cách sử dụng thuốc hợp lí, đảm bảo an toàn.

Mời bạn tham khảo thêm:

Contractubex là thuốc gì?

Dermatix là thuốc gì?

Hãy cùng tìm hiểu Aspirin  là thuốc gì?

Aspirin là thuốc gì? Chúng tôi sẽ cho bạn giải đáp ngay sau đây.

Aspirin là một salicylate và là một dạng thuốc kháng viêm không chứa steroid. Đây là loại thuốc dùng để hạ sốt và giảm đau được sử dụng rất phổ biến để giảm đau cơ, đau đầu, đau răng hay cho các triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Thuốc Aspirin có các dạng và hàm lượng như sau:

 1. Viên caplet, thuốc uống: 500mg và 325 mg.
 2. Dạng viên caplet tan trong ruột, thuốc uống: 325 mg.
 3. Kẹo cao su để nhai: 325 mg.
 4. Viên nén hay thuốc nhai: 81 mg.
 5. Dạng viên nén dạng trong trong ruột: 81mg, 325 mg, 650 mg.
 6. Viên nén hay thuốc uống: 325 mg.
 7. Dạng viên đặt trực tràng, thuốc đạn: 300 mg, 600 mg.

Tác dụng tuyệt vời khi sử dụng thuốc Aspirin:

Mời bạn cùng tham khảo tác dụng của thuốc Aspirin:

 1. Aspirin thường được chỉ định như một giải pháp giảm đau và hạ sốt vô cùng hiệu quả. Thuốc được sử dụng trong việc làm giảm những cơn đau nhẹ và vừa, có tác dụng tốt đối với người bị đau do viêm, không có tác dụng làm giảm đau mạnh hay giảm đau sâu trong nội tạng.
 2. Ngoài ra thuốc này cũng có tác dụng hạ sốt với khả ứng chế quá trình sinh nhiệt trong cơ thể, thúc đẩy quá trình thải nhiệt mang đến sự cân bằng cho trung tâm điều nhiệt.
 3. Bên cạnh đó, sản phẩm Aspirin  còn được sử dụng trong những trường hợp viêm cấp tính và mạn tính như viêm thoái hóa xương khớp hay bị viêm khớp dạng thấp thiếu niên, viêm khớp dạng thấp và viêm đốt sống dạng thấp. Thuốc cũng phát huy tác dụng tốt trong việc chống tập kết tiểu cầu, được sử dụng điều trị dự phòng cho các trường hợp nhồi máu cơ tim hay bị đột quỵ.
 4. Bên cạnh những tác dụng chính trên, nhờ có thành phần là kháng viêm nên thuốc Aspirin cũng có khả năng điều trị mụn hiệu quả rất cao. Bạn có thể sử dụng thuốc dạng dung dịch để bôi lên những nốt mụn, để khoảng vài phút để thuốc khử trùng và rửa sạch.
 5. Đồng thời thuốc Aspirin còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác như: trị vết thương cho côn trùng cắn, làm sạch gàu, tẩy tế bào chết trên da hay phục hồi tóc bị hư tổn, bào mòn vết chai hoặc làm mặt nạ trắng da.

Thuốc Aspirin có tác dụng phụ không?

Dưới đây là một số tác dụng phụ của Aspirin:

 • Trong thời gian sử dụng Aspirin, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng phụ liên quan đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa hay khả năng cầm máu cụ thể như sau: buồn nôn, khó chịu ở thượng vị hay bị ợ nóng, khó tiêu, đau dạ dày, loét dạ dày.
 • Thuốc cũng gây ra trạng thái mệt mỏi, mất ngủ, làm cho người bệnh cảm thấy bồn chồn, lo lắng, hay cáu gắt, độc hại cho gan, làm suy giảm chức năng của thận.

==>>> Để phòng tránh các phản ứng không mong muốn khi sử dụng thuốc, người dùng cần trình bày hiện trạng bệnh lý của mình và  tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ để đảm bảo an toàn trong thời gian sử dụng Aspirin.

Hướng dẫn bạn cách uống thuốc Aspirin hiệu quả:

Cách sử dụng Aspirin bạn nên biết:

 • Nếu bạn đang sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ, hãy làm theo tất cả hướng dẫn có trên nhãn thuốc. Khi bạn không chắc chắn với thông tin nào, hãy tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ. Nếu bạn được bác sĩ chỉ định sử dụng Aspirin thì phải luôn dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Uống thuốc cùng một ly nước đầy khoảng 250 ml. Không được nằm xuống trong ít nhất 10 phút sau khi bạn đã uống thuốc. Nếu bị khó chịu dạ dày khi uống, bạn có thể uống thuốc kết hợp thức ăn hoặc sữa.
 • Hãy nuốt toàn bộ viên bao (viên nén bao tan trong ruột), không được nghiền hoặc nhai thuốc vì có thể khiến dạ dày khó chịu hơn.
 • Không được nghiền hoặc nhai viên nén, viên nang phóng thích kéo dài vì có thể khiến thuốc tác dụng ngay lập tức dẫn đến các phản ứng phụ xảy ra với nguy cơ cao. Ngoài ra bạn không chia viên nén phóng thích kéo dài trừ khi trên thân thuốc có một đường rãnh và bác sĩ yêu cầu bạn thực hiện. Nuốt toàn bộ hoặc chia viên thuốc, tuyệt đối không làm vỡ hoặc nhai thuốc.
 • Liều lượng và thời gian điều bị bằng thuốc phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Không được sử dụng thuốc nhiều hơn hoặc lâu hơn hướng dẫn trừ khi bạn có chỉ định của bcs sĩ.
 • Bạn không nên sử dụng Aspirin hơn 10 ngày để điều trị cơn đau kéo dài hoặc hơn 3 ngày cho điều trị cơn sốt. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ vì bạn có thể đang mắc tình trạng nghiêm trọng hơn.

Liều sử dụng thuốc Aspirin đối với người lớn:

Liều dùng Aspirin cho người lớn điều trị viêm cột sống dính khớp, bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, điều trị lupus ban đỏ hệ thống: uống 3 gam mỗi ngày chia thành nhiều lần.

Đối với người dùng aspirin 81mg cho người lớn điều trị bệnh nhồi máu cơ tim: uống 160 -162,5 mg uống mỗi ngày một lần và bắt đầu ngay sau khi bác sĩ chỉ định, dùng liên tục trong vòng 30 ngày.

Cho người lớn bị đau thắt ngực: sử dụng từ 75 mg đến 325 mg uống mỗi lần với 1 lần trong 1 ngày. Bắt đầu uống ngay khi bác sĩ chẩn đoán bạn bị đau thắt ngực và tiếp tục sử dụng thuốc vô thời hạn.

Dự phòng cơn đau thắt ngực: uống từ 75 – 335 mg mỗi lần với 1 lần/ngày, tiếp tục sử dụng vô thời hạn.

Dự phòng đột quỵ do thuyên tắc huyết khối: người bệnh nên uống 75 – 325 m uống mỗi ngày một lần.

Người lớn dự phòng nhồi máu cơ tim: 75 – 325 mg uống mỗi ngày một lần và sử dụng vô thời hạn.

Liều dùng cho người lớn điều trị đột quỵ do thiếu máu não: sử dụng từ 50 – 325 mg uống mỗi ngày một lần.

Cho người lớn dự phòng đột quỵ do thiếu máu não: nên sử dụng 75 – 325 mg thuốc trong mỗi ngày và sử dụng vô thời hạn.

Liều lượng sử dụng thuốc cho trẻ em:

Hướng dẫn liều lượng sử dụng thuốc Aspirin thông thường cho trẻ mắc bệnh sốt, hoặc giảm đau cho trẻ:

 • Từ 2 đến 11 tuổi: sử dụng 10 – 15 mg/kg đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 đến 6 giờ khi cần thiết, không cho trẻ dùng quá 4g trong một ngày.
 • Trẻ 12 tuổi trở lên: có thể sử dụng 325 – 600 mt đường uống hoặc đặt trực tràng mỗi 4 giờ khi cần thiết, không được dùng quá 4g trong ngày.

Liều sử dụng thông thường cho trẻ điều trị chứng viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên:

+ Từ 2 đến 11 tuổi hoặc trẻ ít hơn hay bằng 25 kg:

 • Liều khởi đầu là 60 – 90 mg/kg/ngày chia ra làm các liều bằng nhau.

+ Từ 12 tuổi trở đi hoặc trẻ nặng hơn 25 kg:

 • Liều khởi động là 2.4 đến 3.6 g/ngày chia ra làm các liều bằng nhau.

Hướng dẫn bạn cách bảo quản thuốc Aspirin:

Hãy bảo quản Aspirin ở nhiệt độ phòng dưới 30 độ C và tránh ẩm, tránh nơi có ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp.

Không được bảo quản thuốc ở nhà tắm, nhà vệ sinh, hay ngăn đá. Phải đặt thuốc tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ hoặc thú nuôi.

Bạn không được vứt thuốc bừa bãi ở nhà vệ sinh, trong đường ống dẫn nước hay thoát nước. Đối với lượng thuốc không còn sử dụng, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các công ty xử lí rác thải ở địa phương để biết cách thải bỏ thuốc an toàn, khoa học.

Một số thông tin cần lưu ý khi sử dụng Aspirin 

Để tránh những tác dụng phụ, các phản ứng không mong muốn xảy ra,người dùng cần lưu ý một số điều sau đây:

 1. Thuốc Aspirin được khuyến cáo là không sử dụng lúc đói. Khi sử dụng thuốc này, bạn cần tránh một số thực phẩm như nước chanh, nước cam hay nước ngọt, các thức ăn có ga để tránh gây ra kích ứng cho dạ dày.
 2. Aspirin được khuyến cáo chống chỉ định cho những trường hợp đã mắc bệnh hen hay nhạy cảm với bất cứ thành phần nào trong thuốc, những bệnh nhân mắc phải chứng suy tim, gan, thận và bệnh có thể gây chảy máu hay nguy cơ làm chảy máu.
 3. Trong quá trình sử dụng Aspirin, tuyệt đối không được sử dụng rượu vì rượu có khả năng làm tăng kích ứng viêm mạc dạ dày, tăng khả năng chảy máu đường tiêu hóa.
 4. Không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai hay người đang trong thời gian cho con bú vì thuốc có thể ngấm vào sữa và gây độc ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
 5. Người dùng không được sử dụng thuốc nếu đã quá thời hạn sử dụng hay có những dấu hiệu biến chất như bị chua, xuất hiện lông hình kim, phải lập tức vứt bỏ ngay.

Như vậy bài viết đã giúp bạn biết được Aspirin là thuốc gì. Ngoài ra chúng tôi còn cập nhật thêm các kiến thức, thông tin cơ bản liên quan đến loại thuốc này để mọi người biết cách sử dụng hiệu quả.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *