Jenny Huynh tên thật là Huỳnh Phượng Diễm Trinh, tốt nghiệp CĐ Kinh Tế TPHCM loại giỏi, yêu thích chia sẻ kiến thức hữu ích cho mọi người. Có kinh nghiệm hơn 8 năm trong lĩnh vực Tư vấn, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng và là Quản trị viên một số trung tâm tư vấn sức khoẻ giáo dục tại TPHCM.

Aspirin là thuốc gì? Có tác dụng như thế nào?

Lịch sử thuốc Aspirin

Chất nguyên khởi (precursor) của Aspirin xuất phát từ cây willow tree tìm thấy 200 năm trước (1853), nhà hóa học Charles Frederic Gerhardt kết hợp Sodium salicyla với Acetylcholine tạo ra ACETYL SALICYLIC (Aspirin) lần đầu tiên Aspirin là tên do công ty Bayer đặt ra.  Aspirin hiện nay thuộc phân nhóm: thuốc kháng viêm không steroid

Xem thêm:

Công dụng của thuốc Aspirin

Thuốc Aspirin là loại thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống đông máu. Aspirin có tác dụng giảm đau từ những cơn đau nhẹ đến đau vừa như đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường và nhức đầu, Aspirin còn có tác dụng giảm đau và viêm sưng do viêm khớp. Ngoài ra Aspirin còn được dùng khi bệnh nhân bị nghẹt mạch máu tim hay bị nghẹt mạch máu não (tai biến, stroke)

Tuy có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh đặc biệt là những bệnh về xương khớp, nhưng chúng cũng có những tác dụng phụ như có thể gây viêm loét dạ dày, chảy máu bao tử xuất huyết tiêu hóa, gây cơn hen cấp ở những bệnh nhân có tiền sử bệnh hen mãn tính. Nó còn làm tăng mức loãng máu làm dễ bị bầm ngoài da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, hậu môn.

Để hạn chế những tác dụng phụ này, bạn hãy làm theo những hướng dẫn của chúng tôi để hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Aspirin là thuốc gì?

Cách sử dụng và bảo quản thuốc Aspirin.

Đầu tiên bạn phải sử dụng theo chỉ định của Bác sĩ điều trị, không được tự ý sử dụng thuốc liều cao hay kéo dài hơn so với khuyến cáo.

Tiếp theo, do thuốc Aspirin có tác dụng kích thích niêm mạc dạ dày, bạn nên sử dụng thuốc sau khi đã ăn no. để lớp niêm mạc dạ dày không bị kích thích. Nếu thuốc ở dạng viên, bạn cũng không nên nhai, không nghiền, tốt nhất là nên uống cả viên. Còn đối với những thuốc dạng bột hay dạng tán bạn nên uống theo hướng dẫn của nhà sản xuất có ghi trên bao bì sản phẩm hoặc theo ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa.

Nếu trong thời gian bạn đang sử dụng thuốc Aspirin mà cần phải tiến hành phẫu thuật thì hãy thông báo ngay với Bác sĩ của mình. Bởi vì hoạt chất này có tác dụng chống đông máu, chúng có thể khiến bạn chảy máu nhiều hơn trong quá trình phẫu thuật.

Cách bảo quản thuốc Aspirin

Để thuốc không gây độc , bạn cũng nên bảo quản chúng ở những nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ và ánh sáng trực tiếp. Khi bạn ngửi thấy thuốc có mùi bất thường, điển hình là mùi dấm thì bạn không sử dụng vì thuốc đã bị oxy hóa và không còn hiệu quả điều trị.

Không được tự ý tăng hay giảm liều mà chưa được sự cho phép của bác sĩ. Trường hợp quên một liều bạn có thể uống ngay nếu không sát thời gian với liều kế tiếp. Tốt nhất bạn nên bỏ qua và uống theo thời gian được chỉ định để tránh xảy ra các tác dụng không mong muốn.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Aspirin

Bạn nên hạn chế uống rượu bia trong quá trình sử dụng thuốc, vì rượu bia có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa của Aspirin. Nên uống thuốc sau bữa ăn và chắc chắn rằng mình đã ăn no.

Khi sử dụng Aspirin để đề phòng huyết khối tĩnh mạch ở bệnh nhân tim mạch và đột quỵ, bạn nên tránh sử dụng thuốc cùng với những thuốc có hoạt chất ibuprofen vì ibuprofen vừa làm giảm hiệu quả của Aspirin vừa làm tăng độc tính của chúng đối với cơ thể bạn. Nếu bắt buộc phải sử dụng cả 2 loại thuốc trên bạn nên tránh sử dụng chúng cùng nhau mà cách nhau ít nhất 8 tiếng hoặc 30 phút sau khi uống Aspirin dạng viên, bao.

Bạn nên hỏi ý kiến của Bác sĩ trước khi sử dụng thuốc cảm cúm, thuốc chống dị ứng, thuốc chống đông hay bất kì một loại thuốc nào có tác dụng giảm đau. Vì chúng có tương tác với Aspirin làm tăng độc tính của thuốc.

Mong rằng với những tư vấn của baltimarket, bạn đã hiểu hơn về cách sử dụng cũng như tác dụng và tác dụng phụ mà Aspirin gây ra cho bạn để có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả và an toàn nhất. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *