Khi bạn bị thủy đậu, bạn thường được bác sĩ hay các dược sĩ khuyên dùng Acyclovir. Đây là loại thuốc khá phổ biến nhưng rất nhiều người còn mơ hồ về cách sử dụng. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc này.

CÔNG DỤNG CỦA THUỐC ACYCLOVIR 

Acyclovir được dùng trong việc điều trị, kiểm soát, phòng chống & cải thiện những bệnh, hội chứng, và triệu chứng như:

  • Nhiễm Herpes Simplex Virus.
  • Thủy đậu.

bệnh thuỷ đậu

  • Lây truyền qua da.
  • Nhiễm trùng màng nhầy.
  • Bệnh nhân suy giảm miễn dịch.
  • Tập đầu tiên của sinh dục Herpes.
  • Herpes Simplex viêm não.
  • Herpes sơ sinh nhiễm trùng Simplex Virus.

NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC 

Khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể bị một số triệu chứng như: sốc phản vệ, phù mạch, cơn sốt, đau đầu, đau đớn, phù ngoại biên, bệnh tiêu chảy, đau dạ dày, buồn nôn, huyết áp thấp, Vasculitis, Leukocytoclastic, giảm bạch cầu, hạch to, xét nghiệm chức năng gan, viêm gan siêu vi, tăng Bilirubin máu, bệnh vàng da, chứng nhức gân.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ. Những tác dụng phụ sau là có thể nhưng không phải luôn xảy ra. Một vài tác dụng phụ có thể hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn quan sát thấy những tác dụng phụ sau, đặc biệt là nếu chúng không biến mất.

Nếu bạn thấy các tác dụng phụ khác không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn y tế. Bạn cũng có thể báo cáo tác dụng phụ đến cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm địa phương.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC ACYCLOVIR 

thuốc Acyclovir

Thuốc Acyclovir dạng viên

Trước khi dùng thuốc này, hãy thông báo cho bác sĩ danh sách hiện tại những loại thuốc, sản phẩm không kê đơn (ví dụ: vitamin, thảo dược bổ sung, v.v…), dị ứng, những bệnh đang mắc, và tình trạng sức khỏe hiện tại (ví dụ: mang thai, sắp mổ, v.v…).

Một vài tình trạng sức khỏe có thể khiến bạn dễ gặp tác dụng phụ của thuốc hơn. Dùng thuốc như chỉ dẫn của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn được in ra đi kèm sản phẩm. Liều lượng phụ thuộc vào tình trạng của bạn. Hãy nói với bác sĩ nếu tình trạng của bạn duy trì hay xấu đi.

Không dùng thuốc đồng thời các thuốc độc thận khác, có tiểu sử bệnh thận, chức năng thận bất thường, hydrat hóa đầy đủ là cần thiết.

Ngoài ra, Acyclovir không nên được dùng nếu bạn bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc. Người bệnh không được tự ý tăng giảm liều hay ngưng thuốc khi chưa được sự tư vấn của bác sĩ. Tìm mua thuốc ở những cửa hàng uy tín để tránh mua phải thuốc kém chất lượng dẫn đến gặp nguy hiểm khi sử dụng.

Nếu bạn dùng thuốc khác hoặc sản phẩm không kê đơn cùng lúc, công dụng của Acyclovir có thể thay đổi. Điều này có thể tăng rủi ro xảy ra tác dụng phụ hoặc làm cho thuốc không hoạt động đúng cách. Hãy nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc, vitamin, thảo dược bổ sung bạn đang dùng để bác sĩ có thể giúp bạn phòng chống hoặc kiểm soát tương tác thuốc.

Acyclovir có thể tương tác với những loại thuốc và sản phẩm như Interferon, Ketoconazole, Probenecid, Zidovudine,…

CÁCH BẢO QUẢN THUỐC ACYCLOVIR 

thuốc Acyclovir

Thuốc Acyclovir dạng bôi

Bảo quản thuốc trong điều kiện nhiệt độ bình thường, không tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp để tránh trường hợp thuốc bị biến chất. Để thuốc xa tầm tay người già, trẻ em và vật nuôi. Ngoài ra khi mua thuốc, bạn nên chọn ngày sản xuất thuốc gần nhất để phòng trừ việc hết hạn sử dụng mà bạn không để ý có thể uống phải gây nguy hiểm cho cơ thể. Không vứt thuốc bừa bãi và cần tìm biện pháp tiêu hủy thuốc đúng cách để không làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước hoặc gây hại cho người khác.

Xin lưu ý những thông tin trên đây của trang baltimarket chỉ giúp bạn tham khảo về công dụng, cách điều trị của thuốc. Khi muốn sử dụng thuốc, bạn cần phải đến các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện để được thăm khám và uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Hi vọng những thông tin của bài viết “Acyclovir là thuốc gì?” trên đây sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thuốc an toàn và cho tác dụng tối đa nhất.

Có thể bạn quan tâm:

 

Pin It on Pinterest

Share This